Web 3.0 là gì, hoạt động như thế nào? Tại sao web 3.0 quan trọng?


Web 3.0 là gì, nó hoạt động như thế nào, tại sao Web 3.0 lại quan trọng, ví dụ về Web 3.0 là gì, allfreevn.com giải thích Web 3.0 là gì.

Trong khi những người nổi tiếng như Jack Dorsey, Elon Musk và Tim O’Reilly đã bác bỏ Web 3.0, thì dư luận xung quanh nó dường như vẫn chưa lắng xuống.

Trong khi một số người tin rằng đó là tương lai của Internet thì những người khác lại vứt bỏ nó.

Hãy cho allfreevn.com biết thêm về Web 3.0 là gì và nó hoạt động như thế nào.

Chúng ta có thể định nghĩa Web 3.0 là phiên bản phi tập trung của internet, dựa trên công nghệ chuỗi khối. Đó là về quyền sở hữu dữ liệu, tính minh bạch và quyền tự do.

Internet 1.0 web 2.0 Internet 3.0
Đánh dấu thời điểm bắt đầu sử dụng Internet: trang chủ, v.v. Cho phép mọi người viết và chia sẻ nội dung của bạn: blog, wiki, v.v. Cung cấp cho người dùng trải nghiệm được cá nhân hóa khi tìm kiếm trên internet: phát trực tiếp, v.v.
Nó chủ yếu bao gồm các trang web tĩnh và không tương tác để trao đổi thông tin. Sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) để hướng người dùng đến các tìm kiếm cụ thể
công ty tập trung tập trung vào cộng đồng yêu cầu cá nhân
Hầu hết chỉ đọc Đọc và viết di động và cá nhân
Kết hợp quảng cáo Sử dụng quảng cáo tương tác Tập trung vào quảng cáo hành vi
Chi phí dựa trên số lần xem trang chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Chi phí dựa trên sự tham gia của người dùng
Quyền sở hữu thông tin Chia sẻ thông tin tổng hợp thông tin
HTML/Cổng thông tin XML/RSS RDF / RDFS / OWL
Sử dụng biểu mẫu web Có một ứng dụng web Bao gồm các ứng dụng thông minh
britannica trực tuyến Wikipedia ngữ nghĩa web
sử dụng thư mục sử dụng thẻ Nhận dạng dựa trên hành vi người dùng

Tại sao Web 3.0 lại quan trọng với chúng tôi?

Các công ty như Google, Meta, Apple, Microsoft, Amazon đang sử dụng dữ liệu của chúng tôi vì lợi ích riêng của họ. Sự mất an toàn luôn rình rập trong những tình huống như vậy và chúng ta không thể kiểm soát dữ liệu của mình. Với sự ra đời của Web 3.0, chúng ta có thể sở hữu dữ liệu của mình. Chúng tôi có thể bán dữ liệu của mình cho các công ty đó mà không bị mất quyền sở hữu và quyền riêng tư. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà Web 3.0 mang lại:

  • Quyền sở hữu dữ liệu – Người dùng là chủ sở hữu dữ liệu của họ. Với blockchain là nền tảng của Web 3.0, quyền riêng tư và bảo mật thông tin có thể được đảm bảo.
  • Phi tập trung – Bằng cách kết nối với mạng phi tập trung, một người đảm bảo quyền sở hữu dữ liệu của họ và giao dịch với dữ liệu của họ mà không bị theo dõi. .
  • Cá nhân hóa – Bằng cách kết hợp các công nghệ mới nhất như Internet vạn vật (IoT), ML và AI, Web 3.0 có thể mang lại trải nghiệm Internet được cá nhân hóa và lấy người dùng làm trung tâm tốt hơn.
  • Số dịch vụ Sự gián đoạn: Vì không có sự kiểm soát duy nhất, mọi người có thể công khai quan điểm của mình mà không sợ tài khoản của họ bị chặn hoặc kiểm duyệt.

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Đã nhìn thấy những lợi thế mà Web 3.0 có thể mang lại, sẽ thú vị hơn khi xem nó hoạt động như thế nào. Như chúng ta đã đọc trước đây, nền tảng của Web 3.0 là chuỗi khối. Mọi lợi thế đều được xây dựng trên nền tảng này.

Xem Thêm:  0986500094 là số gì? Cách ứng phó khi 0986500094 gọi đến

Trước tiên chúng ta hãy hiểu blockchain là gì. Nói một cách đơn giản, chuỗi khối là một chuỗi các khối thông tin tạo thành một hệ thống không thể thay đổi, xóa bỏ hoặc tấn công. Khi một khối thông tin kỹ thuật số được tạo, nó sẽ được liên kết với khối trước đó trên dòng thời gian. Quá trình tiếp tục như thế này. Chuỗi khối là một bản ghi kỹ thuật số của thông tin có thể được phân phối nhưng không thể chỉnh sửa hoặc xóa. Do đó, không có hệ thống kiểm soát tập trung trên blockchain. Tính năng này đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cho thông tin của chúng tôi, được chia sẻ bởi allfreevn.com.

Bản chất phi tập trung của công nghệ chuỗi khối tạo cơ sở cho sự phát triển của Web 3.0. Bằng cách tích hợp AI, IoT và ML vào Web 2.0 và sử dụng chuỗi khối, Web 3.0 sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng rất khác nhưng được cá nhân hóa.

Chris Dixon, doanh nhân internet người Mỹ, nhà đầu tư, đồng sáng lập và cựu CEO của Hunch, trong tweet của mình, đã giải thích về Web 3.0.

Nhược điểm và mối đe dọa của Web 3.0

Không còn nghi ngờ gì nữa, Web 3.0 mang lại nhiều lợi thế. Nhưng nó có những nhược điểm nhất định. Một số Nhược điểm của Web 3.0 Là:

  • Yêu cầu phần cứng và phần mềm : Người dùng và chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ cần cập nhật thiết bị và trang web của họ để tương thích với việc sử dụng Web 3.0.
  • Dễ dàng truy cập dữ liệu : Mặc dù thời đại thứ ba của internet cung cấp quyền kiểm soát dữ liệu của chúng tôi, nhưng bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu đó vì dữ liệu được cung cấp công khai.
  • khó điều chỉnh : Do lượng dữ liệu lớn, quy định có thể khó khăn.
  • vấn đề tài sản : Những người như Jack Dorsey tin rằng quyền kiểm soát Web 3.0 sẽ vẫn tập trung.
Xem Thêm:  Quyetdaik là ai? Huyền thoại Quyetdaik một thời ai còn nhớ

Blockchain, nền tảng cho sự phát triển của Web 3.0, gần đây đã phải hứng chịu các cuộc tấn công lừa đảo. Khi blockchain trở nên phổ biến như một mô hình an toàn nhất, nó đã thu hút sự chú ý của bọn tội phạm mạng. Là một nền tảng để trao đổi tiền điện tử và NFT, chuỗi khối đã trở nên sinh lợi cho tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng tinh vi để đánh cắp tiền. mặc giải pháp bảo mật tiên tiến các tổ chức có thể đảm bảo tính bảo mật của người dùng thực hiện các giao dịch mã hóa, ký kết hợp đồng thông minh, trao đổi NFT, v.v.

Công nghiệp 4.0

Một thuật ngữ khác mà chúng ta nghe thấy với Web 3.0 là Công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng đầu tiên trong chuỗi này là cuộc cách mạng cơ khí, tiếp theo là cuộc cách mạng công nghệ và kỹ thuật số. Bây giờ là thời đại của tự động hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư liên quan đến sự kết hợp giữa hệ thống vật lý và mạng để tạo thành hệ thống vật lý nối mạng (CPS). CPS tạo thành nền tảng của Công nghiệp 4.0. Các ngành công nghiệp trong tương lai sẽ chứng kiến ​​việc sử dụng AI, robot tiên tiến, IoT và máy học để cải thiện năng suất.

Toàn bộ bài báo có thể được viết về Công nghiệp 4.0, và do đó chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết về vấn đề này ở đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giải pháp Space Protection mạng dựa trên AI đây, kho allfreevn.com.

Leave a Comment