Vì sao Kodak thất bại? Lí do Fujifilm phát triển mạnh không phải ai cũng biết

Vì sao Kodak thất bại? Lí do Fujifilm phát triển mạnh không phải ai cũng biết là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Vì sao Kodak thất bại, lí do Fujifilm phát triển mạnh không phải ai cũng biết, Kodak, như chúng ta biết ngày nay, được thành lập vào năm 1888 bởi George Eastman với tên gọi ‘Công ty Eastman Kodak’ . 

Đó là cái tên nổi tiếng nhất trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim trong thế kỷ 20. Kodak đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành nhiếp ảnh và quay phim. Vào thời điểm mà chỉ những công ty lớn mới có thể sử dụng máy ảnh dùng để quay phim, Kodak đã giúp mọi hộ gia đình có thể sử dụng máy ảnh bằng cách sản xuất thiết bị di động và giá cả phải chăng.

Kodak là công ty chiếm ưu thế nhất trong lĩnh vực của mình trong gần như toàn bộ thế kỷ 20, nhưng một loạt các quyết định sai lầm đã giết chết thành công của nó. Công ty tuyên bố phá sản vào năm 2012. Tại sao Kodak, vua của ngành nhiếp ảnh và quay phim lại phá sản? Lý do đằng sau sự thất bại của Kodak là gì? Tại sao Kodak lại thất bại dù là tên tuổi lớn nhất thời bấy giờ? Nghiên cứu trường hợp này cũng trả lời như vậy.

Vì sao Kodak thất bại?

Kodak, trong nhiều năm, đã đạt được thành công chưa từng có trên toàn thế giới. Đến năm 1968, nó đã chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Kodak đã thông qua kế hoạch kinh doanh ‘dao cạo râu’ . Ý tưởng đằng sau kế hoạch kinh doanh lưỡi dao cạo là trước tiên hãy bán những chiếc dao cạo với một mức lợi nhuận nhỏ. Sau khi mua dao cạo, khách hàng sẽ phải mua đi mua lại các vật tư tiêu hao (trong trường hợp này là lưỡi dao cạo); do đó, hãy bán các lưỡi dao với tỷ suất lợi nhuận cao. Kế hoạch của Kodak là bán máy ảnh với giá cả phải chăng chỉ với một tỷ suất lợi nhuận nhỏ và sau đó bán các vật tư tiêu hao như phim, tờ in và các phụ kiện khác với tỷ suất lợi nhuận cao.

Sử dụng mô hình kinh doanh này, Kodak đã có thể tạo ra doanh thu khổng lồ và trở thành một cỗ máy kiếm tiền.

Khi công nghệ phát triển, việc sử dụng phim và tờ in dần dần dừng lại. Điều này là do việc phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số vào năm 1975. Tuy nhiên, Kodak đã bác bỏ khả năng của máy ảnh kỹ thuật số và từ chối làm gì đó với nó. Bạn có biết rằng người phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số, Steven Sasson, là một kỹ sư điện tại Kodak khi ông phát triển công nghệ này? Khi Steven nói với các ông chủ ở Kodak về phát minh của mình, phản ứng của họ là: “Thật dễ thương, nhưng đừng nói với ai về nó. Đó là cách bạn tự bắn vào chân mình!”

Kodak đã bỏ qua máy ảnh kỹ thuật số vì việc kinh doanh phim và giấy vào thời điểm đó rất có lãi và nếu những mặt hàng này không còn cần thiết cho nhiếp ảnh, Kodak sẽ bị lỗ nặng và cuối cùng phải đóng cửa các nhà máy sản xuất những mặt hàng này.

Ý tưởng này sau đó đã được thực hiện trên quy mô lớn bởi một công ty Nhật Bản có tên là ‘Fuji Films’. Và chẳng mấy chốc, nhiều công ty khác đã bắt đầu sản xuất và bán máy ảnh kỹ thuật số, bỏ lại Kodak trong cuộc đua.

Đây là sai lầm đầu tiên của Kodak. Sự thiếu hiểu biết về công nghệ mới và không thích ứng với sự thay đổi năng động của thị trường đã dẫn đến sự sụp đổ của Kodak.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại của Kodak

Sau khi máy ảnh kỹ thuật số trở nên phổ biến, Kodak đã dành gần 10 năm để tranh cãi với Fuji Films , đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng, rằng quá trình xem hình ảnh được chụp bởi máy ảnh kỹ thuật số là một quá trình điển hình và mọi người yêu thích cảm giác chạm và cảm nhận của hình ảnh in. Kodak tin rằng công dân Hoa Kỳ sẽ luôn chọn nó thay vì Fuji Films, một công ty nước ngoài.

Fuji Films và nhiều công ty khác tập trung vào việc giành được chỗ đứng trong phân khúc nhiếp ảnh và quay phim hơn là tham gia vào cuộc khẩu chiến với Kodak. Và một lần nữa, Kodak lại lãng phí thời gian để thúc đẩy việc sử dụng máy ảnh phim thay vì cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh. Nó hoàn toàn phớt lờ phản hồi từ giới truyền thông và thị trường. Kodak đã cố gắng thuyết phục mọi người rằng máy ảnh phim tốt hơn máy ảnh kỹ thuật số và đã mất 10 năm quý giá trong quá trình này.

Xem Thêm:  Mademoiselle là ai ? Mademoiselle là gì ?

Kodak cũng mất nguồn tài trợ bên ngoài trong thời gian đó. Mọi người cũng nhận ra rằng nhiếp ảnh kỹ thuật số đã vượt xa nhiếp ảnh phim truyền thống. Nó rẻ hơn so với chụp ảnh bằng phim và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Vào khoảng thời gian đó, một tạp chí đã tuyên bố rằng Kodak đang bị bỏ lại phía sau vì hãng này đang bỏ qua công nghệ mới. Nhóm tiếp thị tại Kodak đã cố gắng thuyết phục các nhà quản lý về sự thay đổi cần thiết trong các nguyên tắc cốt lõi của công ty để đạt được thành công. Nhưng ủy ban quản lý của Kodak vẫn tiếp tục gắn bó với ý tưởng lỗi thời là dựa vào máy ảnh phim và tuyên bố rằng phóng viên đã đưa ra tuyên bố trên tạp chí không có kiến ​​thức để chứng minh cho đề xuất của mình.

Kodak đã không nhận ra rằng chiến lược từng có lúc hiệu quả của họ giờ đang tước đi thành công của họ. Công nghệ và nhu cầu thị trường thay đổi nhanh chóng đã phủ nhận chiến lược này. Kodak đã đầu tư tiền của mình vào việc mua lại nhiều công ty nhỏ, làm cạn kiệt số tiền lẽ ra có thể dùng để thúc đẩy doanh số bán máy ảnh kỹ thuật số.

Cuối cùng khi Kodak hiểu ra và bắt đầu bán và sản xuất máy ảnh kỹ thuật số thì đã quá muộn. Nhiều công ty lớn đã thành danh trên thị trường vào thời điểm đó và Kodak không thể theo kịp các công ty lớn.

Vào năm 2004, Kodak cuối cùng đã tuyên bố ngừng bán máy ảnh phim truyền thống. Quyết định này khiến khoảng 15.000 nhân viên (khoảng 1/5 lực lượng lao động của công ty vào thời điểm đó) bị dư thừa. Trước khi bắt đầu năm 2011, Kodak đã mất vị trí của mình trên chỉ số S&P 500, danh sách 500 công ty lớn nhất tại Hoa Kỳ trên cơ sở hoạt động của cổ phiếu. Vào tháng 9 năm 2011, giá cổ phiếu của Kodak chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 0,54 USD/cổ phiếu. Các cổ phiếu đã mất hơn 50% giá trị trong suốt năm đó, nhanhhay. com chia sẻ.

Bảo vệ phá sản của Kodak

Đến tháng 1 năm 2012, Kodak đã sử dụng hết nguồn lực và dự trữ tiền mặt. Vào ngày 19 tháng 1 năm 2012, Kodak đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 dẫn đến việc tổ chức lại công ty. Kodak đã được nhóm CITI cung cấp 950 triệu đô la trong khoản tín dụng 18 tháng.

Khoản tín dụng này đã giúp Kodak tiếp tục hoạt động. Để tạo thêm doanh thu, một số bộ phận của Kodak đã được bán cho các công ty khác. Cùng với đó, Kodak quyết định ngừng sản xuất và bán máy ảnh kỹ thuật số và bước ra khỏi thế giới nhiếp ảnh kỹ thuật số. Nó chuyển sang bán phụ kiện máy ảnh và in ảnh.

Kodak đã phải bán nhiều bằng sáng chế của mình, bao gồm cả bằng sáng chế hình ảnh kỹ thuật số, trị giá hơn 500 triệu USD tiền bảo hộ phá sản. Vào tháng 9 năm 2013, Kodak tuyên bố đã thoát khỏi sự bảo vệ phá sản theo Chương 11.

Sự hồi sinh của Kodak: Kodak trong ngành di động?

Nhà sản xuất phụ kiện máy ảnh nổi tiếng của năm ngoái, Kodak, đang tìm cách hợp tác với gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo để cho ra mắt một chiếc điện thoại thông minh hàng đầu sắp ra mắt. Điện thoại thông minh mới này được đồn đại là có camera kép 50MP, trong đó camera của thiết bị sẽ được mô phỏng theo thiết kế camera cổ điển cũ của các mẫu Kodak.

Mẫu flagship hoàn toàn mới của Oppo được thiết kế để tôn vinh thiết kế máy ảnh Kodak cổ điển. Máy ảnh của mẫu Oppo này được cho là sẽ sử dụng cảm biến Sony IMX766 50MP. Hơn nữa, điện thoại cũng sẽ nhúng một cảm biến lớn vào camera góc siêu rộng cùng với ống kính tele 13 MP và camera kính hiển vi 3 MP.

Hiện không có thông tin nào khác về vấn đề này kể từ ngày 13 tháng 9 năm 2021.

Sự hợp tác giữa các OEM Android và nhà sản xuất máy ảnh không phải là điều gì mới mẻ. Vâng, nhiều công ty khác đã hợp tác với các công ty sản xuất máy ảnh khác như Nokia, công ty đã bắt tay với công ty quang học Đức Carl Zeiss vào đầu năm 2007 để mang đến chiếc điện thoại chụp ảnh Nokia N95. Đây có thể được coi là lần hợp tác đầu tiên mà ngành công nghiệp điện thoại thông minh từng chứng kiến. Cuối cùng, nhiều sự hợp tác khác đã xảy ra, dẫn đến kết quả nổi bật. Quan hệ đối tác của OnePlus với Hasselblad, Huawei hợp tác với Leica và tin tức gần đây về việc Samsung hợp tác với Olympus là một số sự hợp tác quan trọng được đề cập.

Xem Thêm:  Review The Chosen One: Stranger Things phiên bản Mexico trên Netflix

Kodak trước đó đã có một bước nhảy vọt trong ngành công nghiệp TV thông minh và đang gặt hái thành công nhờ bước đi mới này. Kodak TV Ấn Độ đã đưa vào hoạt động một nhà máy ở Hapur, Uttar Pradesh vào tháng 8 năm 2020, được thiết kế để sản xuất TV thông minh Android giá cả phải chăng cho Ấn Độ. Hơn nữa, công ty nhiếp ảnh nổi tiếng đang tìm cách đầu tư hơn 500 Rs crores trong 3 năm tới để xây dựng một nhà máy sản xuất TV hoàn toàn tự động ở Hapur. Công ty đã cam kết thực hiện kế hoạch này như một phần của sáng kiến ​​’Sản xuất tại Ấn Độ’ và sẽ tận dụng chứng nhận Android của mình. Có vẻ như thông báo của Kodak đã được tiếp thêm sức mạnh với chiến dịch Aatmanirbhar Bharat do Thủ tướng Narendra Modi phát động sau đại dịch coronavirus vào năm 2020.

Ngành công nghiệp TV của Ấn Độ nhập khẩu phần lớn nguyên liệu thô và có giá trị gia tăng chỉ khoảng 10-12%. Tuy nhiên, với khoản đầu tư mà Kodak đã hứa, công ty đã nhắm mục tiêu tăng giá trị gia tăng lên khoảng 50-60%. Cơ sở R&D của Hapur sẽ thúc đẩy sản xuất các sản phẩm dựa trên công nghệ và giới thiệu nhiều dây chuyền sản xuất khác phù hợp với niềm tin “Sản xuất tại Ấn Độ”, nhanhhay. com chia sẻ.

Super Plastronics Pvt Ltd, một công ty có trụ sở tại Noida đã nhận được giấy phép từ Kodak Smart TV để sản xuất và bán các sản phẩm của họ ở Ấn Độ với sự hợp tác của công ty có trụ sở tại New York và đã ra mắt một loạt TV thông minh kể từ tháng 9 năm 2021 bao gồm:

  • Kodak 40FHDX7XPRO TV LED thông minh 40 inch Full HD
  • Kodak 43FHDX7XPRO 43-inch Full HD Smart LED TV
  • Kodak 42FHDX7XPRO TV LED thông minh 42 inch Full HD
  • Kodak 32HDXSMART TV LED thông minh 32 inch chuẩn HD

và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, TV LED Kodak HD cũng được bán với giá thấp nhất cho năm 2020, hợp tác với Flipkart và Amazon cho Chương trình giảm giá hàng tỷ ngày và Chương trình giảm giá lớn ở Ấn Độ tương ứng. Đợt giảm giá này diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 10 năm 2020, cũng bao gồm dòng Android 7XPRO hoàn toàn mới, chỉ có giá khởi điểm là 10999 Rupee và hiện được mệnh danh là Android TV giá cả phải chăng nhất ở Ấn Độ.

Fuji đã vượt qua khủng hoảng và phát triển như thế nào?

Yếu tố quan trọng trong thành công của Fujifilm là đa dạng hóa. Năm 2010, thị trường phim giảm xuống dưới 10% so với năm 2000. Nhưng Fujifilm, công ty từng kiếm được 60% doanh thu từ phim, đã đa dạng hóa thành công và tăng doanh thu lên 57% trong khoảng thời gian mười năm này trong khi doanh số của Kodak giảm bằng 48%.

Đối mặt với sự sụt giảm mạnh doanh số bán hàng từ sản phẩm con bò sữa của mình, Fujifilm đã hành động nhanh chóng và thay đổi hoạt động kinh doanh của mình thông qua đổi mới và tăng trưởng bên ngoài. Dưới sự lãnh đạo quyết đoán của Shigetaka Komori, người được bổ nhiệm làm chủ tịch vào năm 2000, Fujifilm đã nhanh chóng tiến hành những cải cách lớn. Năm 2004, Komori đưa ra một kế hoạch sáu năm có tên là TẦM NHÌN 75 nhân kỷ niệm 75 năm thành lập tập đoàn. Mục tiêu rất đơn giản và bao gồm “cứu Fujifilm khỏi thảm họa và đảm bảo khả năng tồn tại của nó với tư cách là công ty hàng đầu với doanh thu 2 hoặc 3 nghìn tỷ yên mỗi năm.”

Đầu tiên, ban quản lý tái cấu trúc hoạt động kinh doanh phim của mình bằng cách thu hẹp quy mô dây chuyền sản xuất và đóng cửa các cơ sở dư thừa. Trong khi đó, các bộ phận nghiên cứu và phát triển đã chuyển đến một cơ sở mới được xây dựng để thống nhất các nỗ lực nghiên cứu và thúc đẩy văn hóa giao tiếp và đổi mới tốt hơn giữa các kỹ sư. Nhưng nhận thấy rằng ngành kinh doanh máy ảnh kỹ thuật số sẽ không thay thế được chiến lược halogen bạc do khả năng sinh lời thấp trong lĩnh vực của mình, Fujifilm đã thực hiện đa dạng hóa quy mô lớn dựa trên khả năng và sự đổi mới.

Xem Thêm:  Review Everything Now (2023): Phim tuổi teen nhiều cảm xúc trên Netflix

Ngay cả trước khi đưa ra kế hoạch VISION 75, chủ tịch đã ra lệnh cho người đứng đầu bộ phận R&D kiểm kê các công nghệ của Fujifilm và so sánh chúng với nhu cầu của thị trường quốc tế. Sau một năm rưỡi kiểm tra công nghệ, nhóm R&D đã đưa ra một biểu đồ liệt kê tất cả các công nghệ nội bộ hiện có có thể phù hợp với thị trường trong tương lai.

Chủ tịch thấy rằng “Các công nghệ của Fujifilm có thể được điều chỉnh cho các thị trường mới nổi như dược phẩm, mỹ phẩm và các vật liệu chức năng cao.” Ví dụ, công ty đã có thể dự đoán sự bùng nổ của màn hình LCD và đầu tư mạnh vào thị trường này. Tận dụng công nghệ phim ảnh, kỹ sư này đã tạo ra FUJITAC, nhiều loại phim hiệu suất cao cần thiết để tạo màn hình LCD cho TV, máy tính và điện thoại thông minh. Ngày nay, FUJITAC sở hữu 70% thị trường phim phân cực bảo vệ LCD.

Công ty cũng nhắm đến những thị trường bất ngờ như mỹ phẩm. Cơ sở lý luận đằng sau mỹ phẩm đến từ 70 năm kinh nghiệm về gelatin, thành phần chính của phim ảnh có nguồn gốc từ collagen. Da người là bảy mươi phần trăm collagen, nhờ đó nó có độ bóng và độ đàn hồi. Fujifilm cũng sở hữu bí quyết chuyên sâu về quá trình oxy hóa, một quá trình liên quan đến cả sự lão hóa của da người và sự phai màu của ảnh theo thời gian. Vì vậy, Fujifilm đã tung ra một dòng sản phẩm trang điểm vào năm 2007 có tên là Astalift.

Khi các công nghệ hứa hẹn có thể phù hợp với thị trường đang phát triển không tồn tại trong nội bộ, Fujifilm đã tiến hành sáp nhập và mua lại (M&A). Để phát triển các dự án kinh doanh mới, nhóm đã tích cực sử dụng M&A. Bằng cách mua lại các công ty đã thâm nhập thị trường và kết hợp tài sản của họ với chuyên môn của Fujifilm, công ty Nhật Bản có thể tung sản phẩm mới ra thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Dựa trên sức mạnh tổng hợp công nghệ, nó đã mua lại Toyoma Chemical vào năm 2008 để tham gia kinh doanh dược phẩm. Đi sâu hơn vào phân khúc chăm sóc sức khỏe, Fujifilm cũng đã thành lập một công ty dược phẩm phóng xạ hiện có tên là Fujifilm RI Pharma. Nó cũng củng cố vị trí của mình trong các liên doanh hiện có như Fuji-Xerox, công ty này đã trở thành công ty con hợp nhất vào năm 2001 sau khi Fujifilm mua thêm 25% cổ phần trong liên doanh này.

Winston Churchill đã từng nói rằng “Lịch sử luôn được viết bởi những người chiến thắng”. Phân tích hậu khủng hoảng luôn là một bài tập thoải mái và rất nhiều chuyên gia tư vấn cũng như giáo viên kinh doanh thích đề cập đến Kodak như một trường hợp nghiên cứu về hiệu suất quản lý kém. Nhưng lịch sử cũng dựa trên những điều ngẫu nhiên. Kodak đã bán trang web chia sẻ ảnh Ofoto như một phần trong kế hoạch phá sản với giá dưới 25 triệu đô la vào tháng 4 năm 2012. Cùng tháng đó, Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ đô la. Trong một vũ trụ khác, Ofoto có thể đã trở thành nền tảng chia sẻ hình ảnh trực tuyến hàng đầu.

Có người cho rằng Kodak đã mắc phải sai lầm mà George Eastman, người sáng lập hãng này, đã tránh hai lần trước đó, khi ông từ bỏ mảng kinh doanh bản khô đang sinh lãi để chuyển sang phim và khi đầu tư vào phim màu mặc dù nó thua kém rõ rệt so với phim đen trắng ( mà Kodak thống trị). Tuy nhiên, với sự ra đời của kỷ nguyên kỹ thuật số, vấn đề không phải là tạo ra một cuộc cách mạng trong cùng ngành, mà là tiến hành một cuộc cách mạng: loại bỏ ngành ảnh kỹ thuật số tồi tàn và sử dụng bí quyết nội bộ để đa dạng hóa ở các thị trường khác.

Không giống như Fujifilm, Kodak không thể đạt được cuộc cách mạng quan trọng này. Khi người sáng lập Kodak, George Eastman, tự sát vào năm 1932 ở tuổi 77, ông đã để lại một bức thư ghi rằng “Công việc của tôi đã xong”. Nhưng lần này, công việc không được thực hiện ở Kodak, nhanhhay. com chia sẻ.


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment