USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?


USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C và USB, allfreevn.com chia sẻ USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C và USB là gì ? .

Chữ “U” trong “USB” là viết tắt của “phổ quát”, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó do số lượng tiêu chuẩn xung quanh nó. Rất dễ nhầm lẫn giữa cáp USB, bộ sạc và tiêu chuẩn tốc độ, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến.

Cụ thể, chúng ta hãy xem xét hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn: USB-C và USB 3. Chúng tôi sẽ so sánh chúng để bạn hiểu sự khác biệt và cách chúng hoạt động cùng nhau.

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3 là một loại là loại đầu nối USB, trong khi loại kia là tiêu chuẩn tốc độ cho cáp USB nói chung.

USB-C đề cập đến một loại kết nối vật lý trong các thiết bị hiện đại. Nó là một đầu nối hình bầu dục mỏng, thuôn dài, có thể đảo ngược. Một số thiết bị sử dụng nó thay cho đầu nối USB-A hoặc cổng micro-USB cũ hơn.

Ngược lại, USB 3 là một tiêu chuẩn cho các thiết bị USB. Xác định tốc độ bạn có thể truyền dữ liệu qua cáp USB, so với các tiêu chuẩn cũ hơn và mới hơn.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về từng vấn đề này để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động cùng nhau.

Tìm hiểu về USB-C

USB-C bắt đầu vào năm 2014 và ngày càng phổ biến kể từ đó. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh Android hiện đại, tai nghe và bộ điều khiển dành cho PlayStation 5, Xbox Series X | S và Nintendo Switch. Trong các thiết bị di động nhỏ hơn này, nó đã thay thế phần lớn kết nối micro-USB cũ hơn.

Cuối cùng, USB-C cũng được thiết lập để thay thế các đầu nối USB-A, là các đầu cắm hình chữ nhật phổ biến trên hầu hết các thiết bị USB như ổ đĩa flash và chuột. Các mẫu MacBook hiện đại của Apple thiếu cổng USB-A; Một số máy tính để bàn và máy tính xách tay cũng có ít nhất một cổng USB-C.

Xem Thêm:  Tengen Jujutsu Kaisen là ai? Điều đặc biệt Tengen chưa ai biết

Bên cạnh sự tiện lợi của phích cắm đảo ngược, ưu điểm lớn nhất của USB-C là nó có thể làm được nhiều việc hơn là hoạt động như một cáp cơ bản để kết nối các thiết bị. USB-C có tùy chọn xử lý đầu ra video, chẳng hạn như cho phép bạn kết nối màn hình với máy tính xách tay của mình.

Cáp USB-C cũng có khả năng sạc máy tính xách tay, thay vì sử dụng cáp nguồn độc quyền. Nhờ USB Power Delivery, USB-C cũng có thể sạc thiết bị của bạn nhanh hơn các loại cáp khác.

USB-C rất tuyệt, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn vì không phải lúc nào cũng rõ ràng những tính năng mà một thiết bị USB-C cụ thể hỗ trợ, như chúng ta sẽ thấy.

Hiểu về USB 3

USB 3, đôi khi được gọi là USB 3.0 hoặc USB 3.x, là một tiêu chuẩn cho biết tốc độ truyền dữ liệu của cáp USB. Không phải tất cả cáp USB-C đều tương thích với USB 3 và không phải tất cả cáp USB 3 đều sử dụng đầu nối USB-C.

Chuẩn trước đó, USB 2.0, có khả năng truyền khoảng 60 MB/s. Trong khi đó, USB 3.0 có thể lên tới 625MB/s. Hầu hết các đầu nối USB 3.0, đặc biệt là USB-A, được đánh dấu bằng phích cắm hoặc đầu nối màu xanh lam; chúng cũng có thể có biểu tượng “SS” (SuperSpeed) bên cạnh.

Đối với kết nối micro-USB, bạn sẽ biết đầu cắm là USB 3.0 nếu nó có một đầu nối phụ ở trên đầu cắm tiêu chuẩn. Điều này thường xảy ra trên các ổ cứng gắn ngoài không sử dụng USB-C.

Thêm vào sự nhầm lẫn, tiêu chuẩn USB 3 đã được cập nhật và đổi tên theo thời gian. Năm 2013, USB 3.1 trở thành tiêu chuẩn mới. Cáp di chuyển ở tốc độ USB 3.0 đã được đổi tên thành USB 3.1 Gen 1, trong khi các loại cáp mới hơn sử dụng tiêu chuẩn nhanh hơn được gọi là USB 3.1 Gen 2.

USB 3.1 Gen 2 có thể truyền khoảng 1,25 GB/giây.

Sau đó, vào năm 2017, USB 3.2 xuất hiện, thêm các biến thể Gen 1 và Gen 2 của riêng nó vào hỗn hợp. USB 3.2 Gen 1 cũng giống như USB 3.1 Gen 1, nghĩa là chuẩn USB 3.0 cũ đã có sự thay đổi về tên gọi. Trong khi đó, USB 3.2 Gen 2 là tên gọi mới của USB 3.1 Gen 2 và truyền tải với tốc độ tương tự.

Xem Thêm:  Cua khiên cứng Genshin Impact? Cách đánh thắng nhanh nhất

USB 3.2 Gen 2×2, chuẩn USB 3 nhanh nhất, sử dụng hai làn để truyền tối đa 2,5 GB/giây.

Nói một cách đơn giản: USB 3.0, USB 3.1 Thế hệ 1 và USB 3.2 Thế hệ 1 là tên gọi của cùng một tiêu chuẩn và do đó truyền ở cùng tốc độ 625 MB/giây. USB 3.1 Gen 2 và USB 3.2 Gen 2 giống nhau và truyền ở tốc độ 1,25 GB/giây. Và USB 3.2 Gen 2×2 là nhanh nhất với tốc độ 2,5 GB/giây.

Sắp tới, USB 4 được phát hành vào năm 2019 và chỉ hoạt động với đầu nối USB-C. Nhưng tiêu chuẩn này vẫn còn ở giai đoạn đầu và do đó không được phổ biến rộng rãi tại thời điểm viết bài.

Vì các thuật ngữ chồng chéo này có thể gây nhầm lẫn nên điều quan trọng là phải kiểm tra các chi tiết của cáp (hoặc thiết bị) trước khi mua. Các nhà tiếp thị thích sử dụng các thuật ngữ chung chung như “USB 3.2” mà không chỉ định thế hệ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết mình thực sự nhận được gì.

Tất cả các tiêu chuẩn này đều tương thích ngược, vì vậy nếu bạn cắm cáp USB 3.2 Gen 2×2 vào khe cắm USB 3.0, cáp sẽ hoạt động tốt. Bạn sẽ chỉ bị giới hạn ở tốc độ chậm nhất mà thiết bị hoặc cáp hỗ trợ. Và hãy nhớ rằng các tốc độ truyền này đều là mức tối đa theo lý thuyết; tốc độ trong thế giới thực có thể sẽ không đạt đến những đỉnh cao đó.

Còn Thunderbolt thì sao?

Trong khi chúng ta đang thảo luận về các tiêu chuẩn USB, điều quan trọng là phải đề cập đến Thunderbolt. Đây là một giao diện được phát triển bởi Intel và Apple cho phép kết nối nhanh hơn nhiều khi truyền dữ liệu.

Bắt đầu với chuẩn Thunderbolt 3, giờ đây nó sử dụng đầu nối USB-C. Thunderbolt 3 có khả năng truyền tốc độ lên tới 5 GB/giây. Tuy nhiên, giống như chuẩn USB 3, không phải tất cả các loại cáp và cổng USB-C đều tương thích với Thunderbolt 3 hoặc 4. Ví dụ: MacBook 12 inch không còn cổng USB-C cũng không được trang bị Thunderbolt. Đảm bảo bạn biết các cổng trên máy Mac nếu có.

Cáp Thunderbolt thường là kết nối “nóng”, nghĩa là chúng có mạch bên trong để cho phép hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn có một thiết bị tương thích (chẳng hạn như MacBook hiện đại), bạn nên xem xét các phụ kiện tương thích với Thunderbolt để có hiệu suất tốt nhất.

Xem Thêm:  Diễn giả DTT là ai? Bật mí bí mật nghề diễn giả

Cáp trang bị Thunderbolt thường có ký hiệu Thunderbolt để phân biệt với cáp USB-C tiêu chuẩn. Chỉ cần lưu ý rằng chúng đắt hơn cáp USB 3 thông thường.

USB-C và USB 3 không hoàn hảo

Chúng tôi đã xem qua những điều cơ bản để bạn hiểu những gì USB-C và USB 3 cung cấp. Rõ ràng là bây giờ USB 3 và USB C không giống nhau, mặc dù tiêu chuẩn này và loại đầu nối thường hoạt động hài hòa.

Như bạn có thể nhận thấy, những tiêu chuẩn này không hoàn hảo. Ngoài sự nhầm lẫn về cách đặt tên với USB 3, còn có các vấn đề về khả năng sử dụng khác gây khó chịu cho người dùng hàng ngày, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Không phải tất cả các cổng USB-C đều hoạt động với tất cả các tính năng có thể có của USB-C. Ví dụ: máy tính xách tay của bạn có thể có hai cổng USB-C, một trong số đó chỉ hoạt động để sạc và cổng còn lại phù hợp để kết nối với màn hình ngoài. Điều này có thể gây nhầm lẫn và hạn chế. Ngoài ra, việc phải mua một bộ điều hợp để khôi phục phần còn lại của chức năng này là một rắc rối, vì nó tốn thêm chi phí.

Ngoài ra còn có các vấn đề lịch sử với USB-C. Do cáp tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với các kết nối trước đây nên khi sử dụng USB-C lần đầu tiên, cáp kém chất lượng có thể làm hỏng thiết bị của bạn. May mắn thay, ngày nay đây không còn là vấn đề nữa, nhưng bạn vẫn nên tránh xa các loại cáp USB-C không tên nếu chúng chưa được kiểm tra và phê duyệt đúng cách.

USB-C và USB 3: Đã xóa

Trong tương lai, USB-C sẽ tiếp tục phổ biến hơn nhưng chúng ta sẽ không thấy kết nối USB-A biến mất trong một thời gian. Chuẩn USB 3 đã thay đổi theo thời gian và có những cái tên mới khó hiểu; hy vọng USB 4 đơn giản hóa điều này.

Với thông tin này, giờ đây bạn đã biết những gì cần tìm khi mua cáp hoặc thiết bị hỗ trợ USB-C và/hoặc USB 3. Nhưng đây không phải là những loại cáp máy tính quan trọng duy nhất cần biết.

Leave a Comment