Review The Fall of the House of Usher: Phim kinh dị Gothic hoành tráng


Đánh giá về The Fall of the House of Usher: Mike Flanagan và bộ phim kinh dị gothic hoành tráng của Netflix, sự hợp tác đã mang lại cho chúng tôi Sự ám ảnh của ngôi nhà trên đồi Lời nguyền của trang viên Bly và Thánh lễ nửa đêm, đánh giá #allfreevn.

Halloween một lần nữa lại đến và điều đó có nghĩa là đã đến lúc cho một loạt phim ngắn kinh dị kinh điển khác của Mike Flanagan và Netflix, sự hợp tác đã mang đến cho chúng ta Sự ám ảnh của ngôi nhà trên đồi, Lời nguyền của trang viên BlyThánh lễ nửa đêm. Flanagan đã mang bộ phim Sự sụp đổ của dòng họ Usher. Nếu chúng ta nói rằng đó là sự chuyển thể từ một câu chuyện nổi tiếng của Edgar Allan Poe Nó sẽ không phù hợp với các miniseries. Những gì Flanagan đã làm là một điều khá phi thường: đó là một bản phối lại đầy sáng tạo của các tác phẩm. Poe bằng hết khả năng của mình, tạo ra thứ gì đó hoàn toàn là của riêng Flanagan đồng thời truyền tải bản chất cốt lõi của Poe.

Trong truyện ngắn gốc của Poe, một người kể chuyện giấu tên đến thăm người bạn cũ Roderick Usher, người đã ngã bệnh cùng với người chị song sinh Madeline, thành viên cuối cùng còn sống của một gia đình nổi tiếng một thời. Bản chất căn bệnh của anh ta không bao giờ được tiết lộ, nhưng Roderick dường như đã phát điên, tin rằng số phận của anh ta gắn liền với ngôi nhà Usher và có một vết nứt nham hiểm bắt đầu từ mái nhà và chạy xuống phía trước ngôi nhà. .

Roderick vô tình chôn sống Madeline vì tưởng cô đã chết, xem lại #allfreevn và trong một đêm giông bão đen tối, cô lại xuất hiện và tấn công anh để trả thù. Khi cặp song sinh chết và người kể chuyện kinh hãi bỏ chạy, toàn bộ ngôi nhà bị chia đôi và chìm xuống một hồ nước gần đó. Đó là Thể loại kinh dị Gothic chủ nghĩa thuần túy, một thể loại đã truyền cảm hứng cho nhiều câu chuyện và bài thơ của Poe vào đầu thế kỷ 19.

Xem Thêm:  AI Portraits: Tự chụp chân dung tuyệt đẹp trong vài giây

Trong phiên bản của Flanagan, Roderick Usher (Bruce Greenwood) và chị gái song sinh Madeline (Mary McDonnell) lần lượt là Giám đốc điều hành và COO của Fortunato Pharmaceuticals, một đế chế doanh nghiệp rộng lớn mà cặp đôi này đã tàn nhẫn xây dựng trong hơn 40 năm. Cơ sở kinh doanh của họ là một loại thuốc giảm đau cực kỳ phổ biến có tên là Ligadone, loại thuốc mà họ khẳng định là an toàn và không gây nghiện mặc dù có nhiều trường hợp tử vong trong nhiều năm do lạm dụng ma túy.

Một điều tra viên cảnh sát tên C. Auguste Dupin (Carl Lumbly) đã dành nhiều thập kỷ để cố gắng vạch trần hai anh em về các hoạt động kinh doanh mờ ám khác nhau của công ty và cuối cùng đã đưa được Ushers ra xét xử. Gia đình Họ được bảo vệ khéo léo bởi luật sư Arthur Gordon Pym (Mark Hamill), còn được gọi là “Pym Reaper”, và có vẻ như họ sẽ một lần nữa có thể thoát khỏi những hậu quả thực sự do vai trò của họ trong đại dịch opioid.

Nhưng sau đó sáu đứa con lớn của Roderick bắt đầu chết một cách bí ẩn. Hai đứa con lớn nhất của Roderick, Frederick Usher (Henry Thomas) và Tamerlane Usher (Samantha Sloyan), được sinh ra bởi người vợ đầu tiên của ông, Annabel Lee (Katie Parker). Sau đó, Roderick lăng nhăng có bốn bà mẹ khác nhau: Victorine LaFourcade (T’Nia Miller), Napoleon Usher (Rahul Kohli), Camille L’Espanaye (Kate Siegel) và Prospero Usher (Sauriyan Sapkota).

Xem Thêm:  The Escape of the Seven: War for Survival (2023) - Dàn diễn viên đỉnh

Sẽ không phải là tiết lộ khi nói rằng tất cả họ đều phải chịu số phận; Chúng ta học được rất nhiều điều trong năm phút đầu tiên. Sự hồi hộp đến từ việc chứng kiến ​​họ đối mặt với số phận khủng khiếp tương ứng của mình, mỗi hình thức chết chóc đều lấy cảm hứng từ một trong những câu chuyện của Poe. Điều bí ẩn nằm ở chỗ cuối cùng ai là người phải chịu trách nhiệm. Những cái chết này có thực sự là những tai nạn kỳ quái hay chúng có liên quan gì đến những bí mật đen tối trong quá khứ của Roderick và Madeline, có lẽ liên quan đến tuổi thơ nghèo khó của họ trong một ngôi nhà cũ nát? sự gia tăng tài sản không thể tưởng tượng được của anh ta; và một người phụ nữ bí ẩn tên Verna (Carla Gugino) gặp nhau tại một quán bar vào đêm giao thừa năm 1979? Những bí mật đó được tiết lộ thông qua một loạt đoạn hồi tưởng trong tám tập phim. Nhà Usher.

Pym là tham chiếu đến cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh duy nhất của Poe, một cuộc phiêu lưu trên biển có tên Câu chuyện về Arthur Gordon Pym xứ Nantucket. Cái tên Federico xuất phát từ Metzengersteintrong khi vợ anh ta là Morelle (Crystal Balint) ban đầu thêm. Những cái tên khác lấy từ truyện: Victorine (Sự chôn cất sớm), Napoléon (các chuong trinh), và bạn trai của Napoléon (Daniel Jun), Julius (Nhật ký của Julius Rodman), trong khi Tamburlaine là tên của bài thơ cùng tên. Eliza Usher (Annabeth Gish), mẹ của Roderick và Madeline, được đặt theo tên mẹ ruột của Poe, trong khi ông chủ trẻ của Roderick (Zach Gilford) tại Fortunato, Rufus Wilmot Griswold (Michael Trucco), tỏ lòng tôn kính bà với một trong những đối thủ văn chương của ông. thơ. Một số bài thơ Thành phố trên biển và linh hồn người chết (trong số những người khác) của Poe cũng xuất hiện trong kịch bản.

Xem Thêm:  Longing for You (2023): Mọi điều về Kdra-ma trả thù không thể bỏ qua

bánh flanagan Bly Manor có cách tiếp cận tương tự, điều chỉnh các yếu tố của Hướng xoay con ốc của Henry James và một số truyện khác của tác giả. Poe sẽ không bao giờ bị buộc tội là thờ ơ; Văn xuôi của ông là cảm xúc thuần khiết, xứng đáng là bậc thầy về thể loại kinh dị kiểu Gothic. Và có những chủ đề lặp đi lặp lại rất rõ ràng xuyên suốt tác phẩm của Poe giúp gắn kết các chất liệu lại với nhau: sự điên rồ, cảm giác tội lỗi, bệnh tật, thuốc phiện, gia đình, điềm báo, doppelgängers, nỗi sợ bị chôn sống, sự hồi sinh và tất nhiên, cái chết bi thảm. người phụ nữ trẻ đẹp. Flanagan khai thác tất cả.

Ông một lần nữa chứng minh mình là bậc thầy thống trị trong việc sáng tạo lại những câu chuyện kinh dị kinh điển cho khán giả hiện đại. Khi Flanagan và Netflix đi theo con đường riêng của họ, #allfreevn ghi lại tiểu sử của một người đang tiếc nuối cho sự kết thúc của mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong khi chờ xem anh ta sẽ nghĩ ra điều gì tiếp theo.

Sự sụp đổ của dòng họ Usher hiện đang phát trực tuyến trên Netflix.

Leave a Comment