Những lệnh Run trong Windows 10, 8.1,8,7 bạn nên biết


Trong bài viết hôm nay mình xin giới thiệu tới các bạn lệnh Run được sử dụng nhiều nhất trong Windows 10, Windows 8.1, Windows 8 và Windows 7.

Lệnh “Run” trong các phiên bản Windows 10, 8.1, 8 và 7

Lệnh “Run” trong Windows phiên bản 10, 8.1, 8 và 7 là tính năng cho phép bạn mở nhanh chương trình, thực hiện các tác vụ hệ thống và truy cập các liên kết mà không cần phải tìm kiếm qua menu hoặc biểu tượng trên màn hình.

Để mở hộp thoại “Chạy”, bạn có thể sử dụng phím tắt hoặc thực hiện các bước sau:

Trên Windows 10:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Trong Windows 8.1, 8:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R hoặc đặt chuột vào góc dưới bên trái màn hình để hiển thị thanh Charms, sau đó chọn “Search” và gõ “Run”.

Trên Windows 7:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Chạy lệnh

Lãnh địa “”

“” là một trong những lệnh mà người dùng ít biết và sử dụng trong Run. Bằng cách nhập lệnh này vào hộp thoại Run, phân vùng hệ điều hành đã cài đặt (thường là ổ C) sẽ mở ngay lập tức. Và đây cũng là cách mở thư mục hệ điều hành nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Lãnh địa “.”

Giống như “” lệnh “.” Không có nhiều người biết cách tương tác với Run. Chạy lệnh này sẽ ngay lập tức mở thư mục của người dùng hiện tại. Thư mục này chứa các thư mục Tải xuống, Tài liệu, Màn hình nền và Ảnh của người dùng.

Lãnh địa “..”

Lệnh “..” sẽ đưa bạn đến thư mục Người dùng chứa danh sách những người trên máy tính của bạn.

Lệnh “tính toán”

Đôi khi bạn cần tính toán một việc gì đó mà không có sẵn máy tính bỏ túi hoặc bất kỳ thiết bị tương tự nào để thực hiện việc đó, vì vậy đừng quá lo lắng, hãy lo lắng khi Windows có tích hợp sẵn máy tính cầm tay và bạn có thể mở nó bằng Lệnh calc trong hộp thoại Run của Windows.

lệnh “cmd”

Windows là một hệ điều hành trực quan về mặt giao diện và người dùng có thể thực hiện các thao tác chỉ bằng chuột và bàn phím, nhưng đôi khi điều đó là chưa đủ để làm chủ hoàn toàn thiết bị khi đôi khi có những việc chỉ có thể thực hiện được bằng cách sử dụng dòng lệnh trong Lệnh Windows. Ngay tức khắc. Để mở dấu nhắc lệnh, bạn có thể sử dụng lệnh cmd trong hộp thoại Run.

Xem Thêm:  Abigail Wester là ai? Mọi điều về Abigail Wester mới nhất

Lệnh “powershell”

Vì dấu nhắc lệnh khá cũ về mặt giao diện và hoạt động của nó không trực quan, có lẽ bạn nên thử một chức năng tương tự nhưng với PowerShell. Chỉ cần nhập lệnh PowerShell vào hộp thoại Run và bạn có thể mở PowerShell ngay lập tức và sử dụng nó với người dùng hiện đang đăng nhập.

Lệnh “netplwiz”

Thông thường, các tùy chọn quản lý tài khoản người dùng thông thường có thể được truy cập trực tiếp thông qua Control Panel, nhưng nếu bạn cần nhiều hơn thế và mức độ tùy chỉnh cao hơn, bạn sẽ cần sử dụng Tài khoản người dùng nâng cao để làm như vậy. Thông thường tính năng này bị ẩn và chúng ta chỉ có thể kích hoạt nó bằng lệnh netplwiz trong Run.

Lệnh “gpedit.msc”

Tính năng Windows Group Policy Editor cho phép người dùng thực hiện cài đặt quyền riêng tư cho tài khoản người dùng cục bộ và cho các thiết bị từ xa. Mặc dù Group Policy Editor là một tính năng hữu ích và nâng cao trong quản lý thiết bị nhưng thường rất khó để truy cập tính năng này khi nó vốn ẩn sâu trong Windows và sử dụng lệnh gpedit.msc trong hộp thoại Run là cách truy cập dễ dàng nhất. .

Lệnh “lusmgr.msc”

Bằng cách sử dụng lệnh lusmgr.msc, người dùng có thể nhanh chóng mở cửa sổ Trình quản lý nhóm và người dùng cục bộ nơi họ có thể dễ dàng chỉnh sửa các thuộc tính của tài khoản và nhóm người dùng.

lệnh “mrt”

Công cụ loại bỏ độc hại là một tính năng hoàn toàn miễn phí mà Microsoft cung cấp cho người dùng để loại bỏ hiệu quả phần mềm độc hại khỏi Windows ngoài Windows Defender. Về cơ bản, Malicious Removal Tools hoạt động ngầm trên Windows với mọi thứ được thiết lập tự động, nhưng nếu muốn thực hiện thủ công, bạn có thể kích hoạt nó bằng lệnh mrt trong hộp thoại Run.

Lệnh “ncpa.cpl”

Khi sử dụng Internet trên Windows chắc chắn chúng ta thường xuyên gặp phải các vấn đề về kết nối mạng và một trong những cách để kiểm tra, giải quyết các vấn đề này đó là truy cập vào Network Adapters.Có rất nhiều cách cơ bản để truy cập vào các chức năng trên, người dùng có thể thực hiện việc này trong Control Panel hoặc mở chúng bằng Network and Sharing Center bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng dưới thanh tác vụ và truy cập Network Adapters. Ngoài những cách đó, chúng ta có thể thực hiện dễ dàng hơn thông qua lệnh ncpa.cpl trong Run.

Xem Thêm:  Review phim Ai Là Kẻ Sát Nhân tập 3: Có phải mẹ của Young Woon giết Jin Woo?

Lệnh “perfmon.msc”

Quản lý hiệu suất thiết bị là công việc thường được thực hiện khi bạn cảm thấy máy tính ngày càng chậm dần sau một thời gian sử dụng, hoặc khi bạn vừa nâng cấp một thành phần nào đó của máy. Để có cái nhìn rõ ràng hơn, Performance Monitor là cái tên không thể thiếu để thu thập số liệu một cách rõ ràng nhất, người dùng có thể truy cập nhanh chức năng này thông qua lệnh perfmon.msc.

Lệnh “powercfg.cpl”

Theo mặc định, Windows có nhiều cách khác nhau để cấu hình các tùy chọn sử dụng nguồn điện để người dùng có thể lựa chọn sử dụng hiệu quả hơn, đặc biệt đối với các thiết bị di động như laptop có nguồn điện hạn chế nhất định. Bạn có thể nhanh chóng định cấu hình các tùy chọn này thông qua tính năng Tùy chọn nguồn và có thể truy cập nhanh thông qua lệnh powercfg.cpl.

Lệnh “appwiz.cpl”

Để quản lý tất cả các ứng dụng trong Windows, bạn sẽ cần sử dụng tính năng Chương trình và Tính năng để xem các ứng dụng đã cài đặt hoặc tùy chọn gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết. Bạn có thể truy cập công cụ này thông qua Bảng điều khiển và vì Bảng điều khiển sắp bị loại bỏ khỏi Windows 10 với Bản cập nhật người tạo bị ẩn nên việc truy cập nó bằng các phương pháp trên không còn hiệu quả. Để mở tính năng này một cách dễ dàng nhất, bạn có thể sử dụng lệnh appwiz.cpl.

Lệnh “devmgmt.msc”

Trình quản lý thiết bị Windows là một công cụ để tương tác với tất cả các thiết bị phần cứng được tích hợp với thiết bị. Sử dụng lệnh devmgmt.msc, người dùng có thể mở nhanh tính năng này hoặc đôi khi họ có thể làm tương tự với lệnh hdwwiz.cpl.

Xem Thêm:  Review tập 8 và 9 phim Moving: Xem khi nào, ở đâu và như thế nào!

lệnh “regedit”

Windows Sổ đăng ký là một công cụ hệ thống Windows chứa cơ sở dữ liệu lớn về tất cả các cấu hình và cài đặt liên quan đến hệ điều hành cũng như phần mềm đã cài đặt. Với khả năng chỉnh sửa sâu vào hệ thống, Microsoft cũng giấu khá nhiều tính năng này trong Windows. Và trong một số trường hợp cần chỉnh sửa thì việc tiếp cận nó không hề dễ dàng chút nào. May mắn thay, chúng ta có thể sử dụng lệnh regedit để mở nhanh cửa sổ chương trình Windows Register và thực hiện các thao tác trên đó.

Lệnh “msconfig”

Cài đặt hệ thống Windows là nơi bạn có thể thực hiện các thay đổi cấu hình liên quan đến nền tảng bạn đang sử dụng, chẳng hạn như các tùy chọn khởi động, bật và tắt phần mềm khởi động cùng Windows và các dịch vụ chạy ngầm… Tất nhiên, nếu đó là điều gì đó liên quan đến hệ thống, bạn không dễ dàng truy cập được. Nhưng với , sẽ không khó để thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Lệnh “sysdm.cpl”

Thuộc tính hệ thống là một công cụ được sử dụng để thay đổi các thuộc tính của nền tảng Windows. Một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để truy cập tính năng này là sử dụng lệnh sysdm.cpl.

Lệnh tường lửa.cpl

Tường lửa là một công cụ hữu hiệu để quản lý dữ liệu ra vào thông qua kết nối mạng từ các ứng dụng và chức năng của Windows và tường lửa có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công. Dữ liệu trái phép mà bạn không thể kiểm soát sẽ xâm nhập vào thiết bị thông qua truy cập web hoặc gửi dữ liệu nước ngoài. cho bất kỳ ứng dụng nào. Về cơ bản, bạn có thể quản lý các kết nối này theo cách thủ công thay vì cài đặt mặc định của Windows thông qua Tường lửa Windows và bạn có thể truy cập nhanh chóng bằng lệnh tường lửa.cpl.

lệnh “wuapp”

wuapp được sử dụng để kiểm tra trạng thái, quản lý và định cấu hình các cài đặt liên quan đến tính năng Windows Update.

Leave a Comment