Mẹo Học Phát âm Tiếng Anh Chuẩn, Dễ Nhớ Cho Người Mới

Mẹo Học Phát âm Tiếng Anh Chuẩn, Dễ Nhớ Cho Người Mới là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Để học phát âm tiếng Anh một cách hiệu quả, ngoài việc nắm rõ các nguyên tắc phát âm cơ bản. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên và sử dụng các công cụ hỗ trợ tăng hiệu quả khi học. Dưới đây là những mẹo học phát âm tiếng Anh này giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm một cách nhanh chóng.

Mẹo học phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ
Mẹo học phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ

1. Học phát âm tiếng anh chuẩn gồm những gì?

Cách phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Vậy cách luyện phát âm chuẩn gồm các bước nào?

1.1 Ngữ âm cơ bản (Phonetics)

Cách phát âm luôn được xem là một trong những nền tảng cơ bản giúp bạn có thể nói và sử dụng ngôn ngữ một cách thuần thục. Để phát âm chuẩn, rõ chữ thì bạn phải phát âm chính xác từng từ cũng như phát âm chuẩn từng âm tiết.

Bảng phiên âm quốc tế IPA
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Và để có thể làm được điều này bạn cần phải học và nghiên cứu thông qua bản phát âm IPA. Đây là bảng phiên âm quốc tế giúp người mới học ngôn ngữ có thể định hình cách phát âm chuẩn. Tuy nhiên, đây được xem là bước học khó nhất theo đánh giá của từng người vì các ký hiệu trong bản IPA rất khó để có thể học thuộc và đọc theo.

So với bảng chữ các ABC trong tiếng anh, bảng phiên âm đa số là các hình thái phiên âm khác nhau với 44 phiên âm, trong đó gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Ngoài ra, các âm trong bảng IPA được chia thành 2 phần âm vô thanh và hữu thanh.

Để hỗ trợ người đọc tốt hơn, muaban.net phân loại và giải thích một số ký hiệu trên IPA như sau nhằm hỗ trợ bạn đọc trong việc tìm cách luyện phát âm chuẩn.

1.1.1 Vowels: Nguyên âm

Vowels hay còn được gọi là nguyên âm là những dao động của thanh quản, những âm khi phát ra không bị luồng khí từ thanh quản lên phần môi cản trở lại. Trong đó, hệ nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đơn cùng 8 nguyên âm đôi. Nguyên âm có thể đứng riêng biệt hoặc có thể đứng trước hoặc sau các phụ âm.

Vowels hay còn được gọi là nguyên âm đơn
Vowels hay còn được gọi là nguyên âm đơn

Monophthongs: Nguyên âm ngắn

Monophthongs trong tiếng Anh là các âm đơn, được phát âm bằng cách giữ nguyên vị trí của đầu lưỡi, môi và họng khi phát âm. Trong tiếng Anh, có 12 monophthongs, được phân loại thành 3 loại theo vị trí của lưỡi và môi trong quá trình phát âm:

 • Front vowels (vần trước): /i:/, /ɪ/, /e/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi dồn về phía trước. Ví dụ: “bee” /bi:/, “bit” /bɪt/, “bet” /bet/
 • Central vowels (vần giữa): /ʌ/, /ə/, /ɜ:/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi ở vị trí trung tâm. Ví dụ: “up” /ʌp/, “about” /əˈbaʊt/, “heard” /hɜ:d/
 • Back vowels (vần sau): /u:/, /ʊ/, /ɔ:/, /o:/, /ɑ:/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi dồn về phía sau. Ví dụ: “blue” /blu:/, “put” /pʊt/, “saw” /sɔ:/, “go” /gəʊ/, “car” /kɑ:/
Xem Thêm:  Học Phí Đại Học Kinh Tế Tài Chính (UEF) Năm 2023 -2024

Diphthongs: Nguyên âm dài

Khác với Monophthongs (nguyên âm đơn),  Diphthongs trong tiếng Anh là các âm đôi, phát âm bằng cách kết hợp hai âm đơn với nhau để tạo thành một âm mới. Trong quá trình phát âm, đầu lưỡi và môi di chuyển từ một vị trí đến vị trí khác, tạo thành sự thay đổi âm thanh.

Trong bảng IPA có 8 diphthongs, được phân loại thành 2 loại theo hướng di chuyển của đầu lưỡi và môi trong quá trình phát âm:

 • Closing diphthongs (diphthongs kết thúc): /eɪ/, /aɪ/, /ɔɪ/, /oʊ/ – đầu lưỡi và môi di chuyển từ vị trí khác nhau đến vị trí gần nhau hơn để tạo ra âm mới. Ví dụ: “day” /deɪ/, “buy” /baɪ/, “boy” /bɔɪ/, “go” /ɡoʊ/
 • Centering diphthongs (diphthongs giữa): /ɪə/, /eə/, /ʊə/, /aʊ/ – đầu lưỡi và môi di chuyển từ vị trí khác nhau đến vị trí giữa để tạo ra âm mới. Ví dụ: “near” /nɪər/, “hair” /heər/, “tour” /tʊər/, “now” /naʊ/
1.1.2 Consonants: Phụ âm
Consonants hay được biết đến là phụ âm
Consonants hay được biết đến là phụ âm

Consonants hay được biết đến là phụ âm là những âm thanh được tạo ra bằng cách ngăn nguồn âm từ thanh quản qua môi bằng việc hai môi chạm nhau, lưỡi chạm môi,…. Các phụ âm được phân loại dựa trên cách thức chúng được tạo ra và nơi chúng được tạo ra trong miệng và cuối cùng là âm thanh của chúng.

Phụ âm được chia thành các dạng như sau:

 • Bilabial sounds (âm môi đôi): /p/, /b/, /m/ – được tạo ra bằng cách sử dụng hai môi. Ví dụ: “pen”, “book”, “man”.
 • Labiodental sounds (âm môi răng): /f/, /v/ – được tạo ra bằng cách sử dụng môi và răng cửa. Ví dụ: “fish”, “vest”.
 • Dental sounds (âm răng): /θ/, /ð/ – được tạo ra bằng cách đặt lưỡi ở giữa răng. Ví dụ: “thin”, “this”.
 • Alveolar sounds (âm lợi): /t/, /d/, /s/, /z/, /n/, /l/, /r/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và phần sau của lợi. Ví dụ: “top”, “dog”, “sun”, “zoo”, “no”, “low”, “red”.
 • Palatal sounds (âm g palate): /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/, /j/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và vòm miệng phía trên. Ví dụ: “shoe”, “pleasure”, “cheese”, “jump”, “yes”.
 • Velar sounds (âm g hầu): /k/, /g/, /ŋ/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và phần sau của vòm miệng. Ví dụ: “kite”, “girl”, “sing”.
 • Glottal sounds (âm thanh glottal): /h/, /w/ – được tạo ra bằng cách sử dụng dải thanh và khí quản. Ví dụ: “hat”, “wet”.

1.2 Cách phát âm các đuôi s, es và ed

Mẹo học phát âm tiếng anh theo đuôi S, ES, ED
Mẹo học phát âm tiếng anh theo đuôi S, ES, ED

Bên cạnh các ngữ âm thì cách đuôi s, es, ed nằm cuối một từ cũng xuất hiện phổ khi sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy, bạn cũng cần học và nắm các nguyên tắc phát âm của 3 loại âm đuôi này:

Đối với các từ có phát âm cuối là các phụ âm vô thanh như /ө/, /p/, /k/, /f/, /t/ thì “s” hay “es” sẽ được phát âm là /s/.

Cách luyện phát âm chuẩn là bạn sẽ để mặt lưỡi chạm nhẹ vào phần răng cửa trên. Đồng thời đẩy luồng khí thoát ra từ giữa mặt lưỡi và răng cửa trên. Lưu ý, bạn không nên để dây thanh quản rung khi phát ra các âm trên.

 • Cách phát âm /ɪz/ (hoặc âm /əz/)

Với các từ có các âm tận cùng như /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/ thì bạn sẽ phát âm đuôi là /ɪz/.

Bước đầu bạn hãy phát âm âm /ɪ/ trước. Đưa lưỡi hướng lên trên và hướng ra phía trước, khoảng cách giữa hai môi hẹp. Âm /ɪ/ được phát âm tương tự như chữ “i” trong tiếng Việt nhưng âm dứt khoát hơn và ngắn hơn. Cuối cùng bạn chuyển sang âm /z/.

 • Cách phát âm là âm /z/
Xem Thêm:  Khối D10 Gồm Những Môn Nào? Các Ngành Học Xét Tuyển Khối D10

Các trường hợp còn lại nếu chữ cái cuối cùng kết thúc bằng nguyên âm a, e, i, o, u hoặc các phụ âm hữu thanh còn lại như /b, /d, /g, /ð, /l, /m, /n, /ŋ, /r, /v, /әu, /ei/,… thì chữ S được phát âm giống như chữ Z – /z/

Khi phát âm /z/ bạn sẽ để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên và đồng thời đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra ngoài. Chú ý cách phát âm khá giống âm /s/ nhưng sẽ không mạnh bằng.

 • Cách phát theo đuôi ed

Các từ có các đuôi ed là các từ theo dạng quá khứ và được chia thành 3 loại như sau:

 1. Đuôi /ed/ sẽ được phát âm là /id/ khi động từ có các âm kết thúc là /t/ và /d/
 2. Với phát âm là /t/ khi động từ có các phát âm kết thúc như /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”
 3. Các trường hợp còn lại sẽ phát âm là /d/

1.3 Nối âm

Mẹo phát âm tiếng Anh trôi chảy là phải nối âm
Mẹo phát âm tiếng Anh trôi chảy là phải nối âm

Sau khi phân tích cách ngữ âm cơ bản thì bước tiếp theo bạn cần phải học cách nối âm. Nối âm được sử dụng rất phổ biến trong tiếng anh. Việc nối âm thường sẽ có 2 từ đứng cạnh nhau. Trong đó 1 từ sẽ bắt đầu bằng 1 nguyên âm và từ còn lại sẽ kết thức bằng 1 phụ âm. Phụ âm lúc này sẽ kéo dài đến trước từ bắt đầu bằng nguyên âm.

1.4 Trọng âm

Trong tiếng anh sẽ luôn có những trường hợp xuất hiện từ hai nghĩa khác nhau và cách phân biệt được chúng sẽ bằng cách nhấn trọng âm. Trọng âm giống như một công cụ giúp chúng ta có thể phân biệt được từ này khác với từ kia. 

Nhấn trọng âm đúng sẽ khiến người nghe hiểu được chính xác nghĩa của từ
Nhấn trọng âm đúng sẽ khiến người nghe hiểu được chính xác nghĩa của từ

Việc nhấn trọng âm phải theo nguyên tắc của từng từ và không được phép nhấn trọng âm bất kì vị trí nào bạn muốn. Với việc nhấn trọng âm sai sẽ khiến ngữ nghĩa của từ bị sai lệch hoặc giao tiếp gây khó hiểu cho người khác.

1.5 Ngữ điệu

Khi bạn nắm các quy tắc về phát âm và trọng âm thì phần ngữ điệu sẽ giúp cách giao tiếp bạn trôi chảy và thu hút được đối phương hơn rất nhiều.

Mẹo phát âm tiếng anh tạo cảm xúc cho người nghe là phải có ngữ điệu
Mẹo phát âm tiếng anh tạo cảm xúc cho người nghe là phải có ngữ điệu

Ngữ điệu được xem là cách truyền tải cảm xúc và ý định người nói thông qua lời nói, thể hiện bằng cách lên xuống tông giọng nói. Khi giao tiếp, nếu bạn lên tông giọng sai và không đúng sẽ rất dễ gây hiểu lầm hoặc khiến cách nói chuyện bị ngang không tạo được cảm xúc cho người nghe.

1.6 Thực hành thường xuyên

Cuối cùng sau khi bạn học tất cả các cách phát âm trên, việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo thành thói quen và dần trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp. Mẹo phát âm tiếng anh nhanh chóng khi học đó là bạn hãy phân chia ra từng phần và nắm chắc các nguyên tắc phát âm cơ bản là cách học hiệu quả và nhanh nhất.

>>>Xem thêm: Mẹo Dùng App Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Nhanh Chóng Cải thiện

2. Luyện phát âm tiếng anh hiệu quả, không nhàm chán

Bên cạnh việc học phát âm theo ngữ âm, phát âm đuôi, trọng âm thì muaban.net sẽ mách bạn mẹo học phát âm tiếng anh không nhàm chán sau đây:

2.1 Nghe nhạc, xem phim tiếng anh

Nghe nhạc và xem phim là hai hoạt động giải trí phổ biến và vui nhộn. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một cách học cách phát âm trong tiếng anh tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn. Hãy chọn những bài hát và phim mà bạn yêu thích và lắng nghe để cải thiện vốn phát âm và kỹ năng nghe tiếng anh.

Nghe nhạc và xem phim là một cách học cách phát âm trong tiếng anh tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn
Nghe nhạc và xem phim là một cách học cách phát âm trong tiếng anh tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn

Với nhạc thì bạn có thể vừa nghe, vừa hát theo để tập cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Mẹo học phát âm tiếng anh hiệu quả khi xem phim đó là bạn hãy bật thêm phụ đề nhưng chỉnh ở ngôn ngữ tiếng Anh và xem nếu có từ vựng nào mới thì bạn có thể dịch ra và ghi nhớ lại nghĩa cũng như cách phát âm của nó.

Xem Thêm:  Điểm chuẩn lớp 10 năm 2022 Bạc Liêu tất cả các trường THPT

2.2 Theo dõi các kênh dạy tiếng anh 

Các kênh YouTube, trang web và ứng dụng học tiếng Anh có rất nhiều tài liệu về phát âm tiếng Anh. Hãy tìm kiếm các video hướng dẫn về cách phát âm đúng, ngữ điệu và trọng âm. Bạn có thể thực hành theo hướng dẫn và lắng nghe lại giọng nói của mình để so sánh.

Theo dõi các kênh dạy tiếng anh
Theo dõi các kênh dạy tiếng anh

Một vài kênh chuyên dậy phát âm tiếng anh nổi tiếng như Rachel’s English, mmmEnglish, Pronunciation Pro, Sounds American, Emma Saying, Pronunciation Workshop,…

>>>Xem thêm: Top 7 Những Kênh Youtube Học Tiếng Anh Tăng Trình Độ Nhanh Chóng

2.3 Đọc truyện, nghe podcast tiếng anh

Đọc truyện, nghe podcast tiếng anh
Đọc truyện, nghe podcast tiếng anh

Đọc sách và nghe podcast tiếng Anh là mẹo học phát âm tiếng anh tuyệt vời để nâng cao khả năng nghe và phát âm của bạn. Hãy chọn những tác phẩm thú vị và nghe đọc theo từng câu. Lắng nghe và cố gắng phát âm chính xác từng từ. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Spotify để nghe Podcast với đa dạng nội dung rất hay và mới lạ.

>>>Xem thêm: Podcast Học Tiếng Anh – Cách Luyện Kỹ Năng Nghe Đầy Hiệu Quả

2.4 Sử dụng công cụ hỗ trợ

Sử dụng công cụ hỗ trợ
Sử dụng công cụ hỗ trợ

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh như ứng dụng Pronunciation Power, Speechify và ứng dụng Google Translate. Bạn có thể sử dụng chúng để kiểm tra phát âm của mình và cải thiện kỹ năng phát âm. Tại mỗi ứng dụng đều có chức năng phát âm từ vựng. dựa vào đó bạn có thể bắt chước nói theo nhằm tạo phản xạ tốt khi sử dụng từ vựng.

2.5 Ghi âm lại giọng nói tiếng anh của mình

Cuối cùng, hãy ghi âm lại giọng nói tiếng Anh của mình và lắng nghe lại để đánh giá khả năng phát âm của mình. Đây được xem là một trong các mẹo học phát âm tiếng anh hiệu quả nhất. Bạn có thể thu âm khi đọc sách, nghe nhạc hoặc các đoạn hội thoại và so sánh với giọng nói của người bản xứ. 

Ghi âm lại giọng nói tiếng anh của mình là mẹo học phát âm tiếng anh vô cùng hiệu quả
Ghi âm lại giọng nói tiếng anh của mình là mẹo học phát âm tiếng anh vô cùng hiệu quả

Tuy khi nghe giọng của chính mình sẽ hơi khó nghe và có phần ngại ngùng nhưng đừng lo khi bắt đầu bạn sẽ luôn cảm thấy giọng nói của mình phát âm không hay. Nhưng trải qua thời gian luyện tập bạn sẽ dễ dàng đánh giá và nhận biết được sự thay đổi trong cách nói của chính bạn.

3. Kết luận

Hiện nay, tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tìm việc làm. Việc sử dụng tiếng Anh giúp cho các ứng viên có thể giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng quốc tế, tiếp cận và sử dụng tài liệu chuyên ngành, cũng như tăng khả năng tham gia vào các dự án quốc tế. Do đó, việc nắm vững tiếng Anh sẽ giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và có được mức lương cao hơn.

Trên đây là toàn bộ mẹo học phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ và những cách luyện tập phát âm giúp không nhàm chán mà muaban.net đã chia sẽ đến với các bạn đọc. Hãy nhớ rằng luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn và có thể sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục. Đừng quên truy cập vào trang muaban.net để tham khảo thêm nhiều bài viết về cách học tiếng anh cũng như mẹo học tiếng Anh giúp hỗ trợ việc học ngôn ngữ dễ dàng hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 22 Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Điện Thoại Giúp Bạn Ghi Nhớ Nhanh Nhất


Danh Mục: Giáo Dục

Leave a Comment