Mã Hex (Mã màu HTML) là gì? Mã Hex hoạt động như thế nào?


Mã thập lục phân (mã màu HTML) là gì và chúng hoạt động như thế nào? allfreevn.com giải thích mã hex là gì và chúng hoạt động như thế nào.

Mã thập lục phân là gì?

Khi xem phong cảnh, có nhiều đối tượng khác nhau mà bạn có thể mô tả là màu xanh lá cây. Lá, cỏ, ếch và tảo có thể được chỉ định màu đó. Tuy nhiên, nếu ấn vào, bạn sẽ thừa nhận rằng chúng không có cùng màu mà là các sắc xanh khác nhau.

Máy tính yêu cầu độ đặc hiệu cao hơn để có màu nhất quán trên tất cả các màn hình. Nhiều lập trình viên sử dụng mã màu thập lục phân để gắn nhãn màu trong công việc của họ. Mã thập lục phân là một chuỗi gồm sáu ký tự xác định nội dung màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương của màu sắc. Bản sửa lỗi này cho phép các nhà phát triển chọn một màu cụ thể từ bảng màu hơn 16 triệu màu mà allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Mã thập lục phân: một định nghĩa chính xác

Mã thập lục phân cung cấp nhãn rõ ràng cho mã màu HTML. Trong các ngôn ngữ phát triển web như HTML và CSS, mã chuẩn cho màu xanh lam sẽ là #0000FF. Thẻ bắt đầu bằng # cho biết rằng nó tuân theo mã thập lục phân. Hai ký tự đầu tiên đại diện cho lượng màu đỏ. Cặp thứ hai đo màu xanh lục. Các ký tự cuối cùng cho biết nội dung màu xanh trong màu. Mỗi tổ hợp hai ký tự tương ứng với một số từ 0 đến 255, phạm vi trên nhãn RGB.

Mã thập lục phân hoạt động như thế nào?

Mã thập lục phân sử dụng 16 số cơ bản để cung cấp một sự sắp xếp thống nhất cho sự phát triển. Mặc dù mã có thể đại diện cho gần 17 triệu màu, nhưng nó giảm mỗi màu xuống còn sáu ký tự. Chuyển đổi các ký hiệu thập lục phân thành số RGB là một quy trình gồm hai bước.

Xem Thêm:  The Worst of Evil và nhiều phim mới hấp dẫn nhất của Ji Chang-wook

Có 16 giá trị có thể có cho mỗi ký tự. Các số tương ứng với các giá trị thông thường từ 0 đến 9. Các chữ cái từ A đến F tương ứng với các giá trị từ 10 đến 15. Bước chuyển đổi đầu tiên là nhân giá trị của ký tự đầu tiên với 16. Trong bước thứ hai, bạn cộng giá trị của số thứ hai vào tích của bước đầu tiên. Ví dụ: giá trị của ký hiệu thập lục phân của E1 tương đương với (14 X 16) + 1 hoặc 225.

Mã thập lục phân có phạm vi rộng từ #000000 cho màu trắng đến #FFFFFF cho màu đen. Các mã màu HTML này đơn giản hóa quá trình phát triển các lược đồ màu độc đáo cho các trang web và phương tiện kỹ thuật số khác.

Làm cách nào để bạn tạo màu bằng mã thập lục phân?

Mã hex là một trong nhiều cách để gắn thẻ màu trong CSS và HTML. Mặc dù các mã màu HTML được đặt tên như “aqua” và “cadet blue” rất thuận tiện, nhưng chúng không cung cấp phạm vi màu có thể có trong mã thập lục phân.

Để tạo màu mã hex, cách dễ nhất là bắt đầu với ký tự đầu tiên của mỗi cặp RGB. Số hoặc chữ cái đầu tiên đại diện cho hầu hết giá trị màu. Sau đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi nhỏ bằng cách điều chỉnh ký tự thứ hai trong cặp.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra nơi bắt đầu tô màu trên màn hình kỹ thuật số của mình, công cụ tô màu trực tuyến là một công cụ hữu ích. Tài nguyên này hiển thị một dải màu. Mỗi khi bạn chọn một màu, bạn sẽ nhận được ký hiệu mã RGB và mã thập lục phân tương ứng. Sau đó, bạn có thể đưa thông tin này vào dự án của mình.

Để phát triển web, trình tạo bảng màu cung cấp một bước khác. Sau khi chọn màu bạn thích, bạn có thể nhập nó vào trình tạo. Nó sẽ hiển thị cho bạn một mảng màu được phối hợp để mang đến cho trang web của bạn một diện mạo hấp dẫn và được thiết kế đẹp mắt.

Nguồn gốc của mã thập lục phân

Năm 1981, James Maxwell phát triển bức ảnh màu đầu tiên.

Mã thập lục phân là một phần của truyền thống lâu đời về lý thuyết màu RGB có từ những năm 1800. Các thí nghiệm với đèn và bộ lọc cho thấy rằng tất cả các màu có thể được tạo ra bằng cách kết hợp ánh sáng đỏ, lục và lam. Sử dụng một ứng dụng thực tế của lý thuyết này, nhà toán học James Maxwell đã phát triển bức ảnh màu đầu tiên vào năm 1861.

Xem Thêm:  Birthdai là gì? Giải thích nghĩa Birthdai đúng nhất

Khi lý thuyết màu sắc phát triển, các nghệ sĩ và nhà thiết kế muốn tìm cách tiêu chuẩn hóa màu sắc. Danh sách màu đầu tiên liên quan đến các màu được dán nhãn theo tỷ lệ phần trăm của nội dung RGB từ 0 đến 100.

Sự ra đời của thời đại máy tính đã thay đổi quy ước về nhãn màu. Một byte đơn bao gồm tám bit. Số nhị phân cao nhất mà một byte có thể lưu trữ là 255. Giới hạn này dẫn đến ký hiệu RGB tiêu chuẩn với (0, 0, 0) cho màu trắng và (255, 255, 255) cho màu đen. Mã thập lục phân làm sạch ký hiệu này bằng cách cung cấp cho mỗi số RGB một giá trị gồm hai ký tự, được chia sẻ bởi allfreevn.com

Ứng dụng của mã thập lục phân là gì?

Hex Code có các ứng dụng kỹ thuật số ở bất kỳ đâu mà các nhà phát triển muốn có màu nhất quán trên nhiều nền tảng và thiết bị. Một bảng màu tiêu chuẩn giúp tăng tốc độ cập nhật và sửa đổi. Các nhà phát triển có thể chuyển các yếu tố từ một trang web hoặc logo cũ của công ty trong khi vẫn duy trì bảng màu chính xác.

Các công cụ phối màu trên nền tảng thiết kế web có thể giúp các nghệ sĩ chọn màu sơn phù hợp cho tác phẩm của họ. Phần mềm xác định bảng màu và trả về mã thập lục phân để tham khảo.

Ví dụ về mã thập lục phân trong thế giới thực

Trang web dựa trên HTML và CSS

Khả năng chọn màu đã được cải thiện với mỗi thế hệ HTML. Khởi đầu là một vài mã màu HTML được đặt tên đã mở rộng tới hơn 16 triệu khả năng mã hex. Các trang web hiện đại sử dụng màu sắc để làm cho các trang hấp dẫn hơn và làm nổi bật các tính năng và công cụ điều hướng.

NFT, Nghệ thuật Kỹ thuật số và Thiết kế

Khi tác phẩm nghệ thuật chuyển từ canvas sang màn hình kỹ thuật số, mã hex cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số dễ dàng chọn một bảng màu duy nhất để vẽ. Mã hóa màu cũng giúp các nghệ sĩ chuẩn hóa tác phẩm của họ. Ví dụ: một nghệ sĩ có thể duy trì tính nhất quán trên nhiều tác phẩm bằng cách sử dụng cùng một mã màu thập lục phân cho mỗi tác phẩm.

thiết kế trò chơi

Màu sắc nhất quán là rất quan trọng trong thiết kế trò chơi. Các mã hex cho phép một nhóm các nhà thiết kế tạo ra các trò chơi khớp màu bằng cách cung cấp các tùy chọn màu được tiêu chuẩn hóa. Tất cả các thành viên trong nhóm sẽ biết chính xác màu xanh lam để tô màu cho khiên của hiệp sĩ.

Xem Thêm:  Tìm hiểu về băng tần điện thoại

Sự khác biệt giữa mã thập lục phân và ký hiệu RGB là gì?

Mã thập lục phân và ký hiệu RGB cung cấp thông tin giống nhau cho máy tính. Cả hai đều chia màu thành các phần tử đỏ, lục và lam. Ký hiệu RGB hiển thị số lượng của mỗi màu với một số từ 0 đến 255. Mã thập lục phân sử dụng ký hiệu thập lục phân hai ký tự cho cùng một số.

Nhiều nhà phát triển thích mã thập lục phân vì mỗi màu chỉ dài sáu ký tự. RGB sử dụng (0, 0, 0) cho màu trắng và (255, 255, 255) cho màu đen. Mã thập lục phân sử dụng #000000 và #FFFFFF cho các màu giống nhau.

Mã màu thập lục phân trong HTML là gì?

Mã thập lục phân là một hệ thống để gắn thẻ màu trong HTML và CSS. Ký hiệu sáu ký tự cung cấp mã hóa rõ ràng và nhất quán hơn.

Mã thập lục phân được sử dụng để làm gì?

Các lập trình viên sử dụng mã thập lục phân để thể hiện màu sắc của bất kỳ đối tượng nào trên trang web hoặc trò chơi. Bạn có thể sử dụng mã màu thập lục phân cho văn bản, hình nền, đường viền và đồ họa khác.

Làm cách nào để bạn thêm màu thập lục phân trong HTML?

Bạn có thể sử dụng mã thập lục phân ở bất kỳ đâu mà bạn chỉ định màu. HTML nhận dạng mã thập lục phân cho màu cả trong CSS nội tuyến và trong tài liệu CSS được liên kết. Để thay đổi màu nền của một thành phần thành màu đỏ, bạn sẽ sử dụng “background-color: #FF0000” trong CSS tương ứng. Mã thập lục phân gồm sáu ký tự luôn được theo sau bởi ký hiệu băm cho chương trình biết rằng có một mã thập lục phân mà allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Làm cách nào tôi có thể học mã thập lục phân?

Cách dễ nhất để hiểu mã thập lục phân là thử nghiệm với trình tạo màu trực tuyến. Khi bạn chọn một màu, công cụ sẽ hiển thị màu đó dưới dạng ký hiệu RGB, mã thập lục phân và các ký hiệu màu khác. Với tài nguyên này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để hiểu cách hoạt động của mã thập lục phân, giúp đơn giản hóa việc sử dụng các ký hiệu khi chọn màu.

Leave a Comment