Len Trâu là gì ? Mùa Len Trâu có ý nghĩa gì ?

Len Trâu là gì ? Mùa Len Trâu có ý nghĩa gì ? là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Len Trâu xuất hiện trong truyện ngắn Mùa len trâu in trong tập Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam, sau đó được chuyển thể thành phim Mùa len trâu của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, khởi quay từ tháng 9/2003. Len trâu là gì? ? Hãy weescape.vn Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Một Lent Buffalo là gì?  Mùa Chay Trâu có ý nghĩa gì?
Một Lent Buffalo là gì? Mùa Chay Trâu có ý nghĩa gì?

Một Lent Buffalo là gì?

Lên Trâu là một từ phương ngữ của người dân Nam Bộ. Len ở đây không phải là len cuộn hay chất liệu như áo len, mà len đồng nghĩa với từ Long nghĩa là đầy. Nhưng đến đời vua Gia Long, vì giống tên vua nên chữ Long đổi thành Leng, sau do viết sai chính tả nên dùng là Len. Hay một cách giải thích khác là Len trong tiếng Khmer có nghĩa là tự do.

Một Lent Buffalo là gì?
Một Lent Buffalo là gì?

Vậy Len trâu có nghĩa là thả rông trâu. Năm nào cũng có lũ, nước dâng cao nhất đến 4 m, người không có chỗ ở, gia súc không có chỗ ở. Vì vậy, trâu nước phải được chuyển đi nơi khác. Đi chỗ này nước dâng cao thì đi chỗ khác cao hơn, xanh hơn.

Xem Thêm:  15 mẹo, tính năng & thủ thuật trên Instagram để tăng lượng người xem và tiết kiệm thời gian

Len trâu trong phim Mùa len trâu

Nếu đặt Len Trâu trong bối cảnh của phim Mùa Len Trâu: “Nước tràn bờ sông Hậu, nước trên trời đổ xuống… Sau hè, nước dâng lên, gợn sóng lớn, vỗ về tường… Thiêm Tử trầm ngâm nhìn đàn trâu kiệt sức, xương sườn nhô rõ từng dãy như chiếc nhẫn. Cúi đầu. Bỏ trâu ở nhà chết đói; Giao cho thiên hạ làm sao bảo đảm?”. (Trích Mùa len trâu).

Len trâu trong phim Mùa len trâu
Len trâu trong phim Mùa len trâu

Ở đây, đạo diễn đã gửi gắm thông điệp về những khó khăn vất vả của người dân Nam Bộ và khát vọng của họ về ấm no, no đủ và một cuộc sống tương lai yên bình.

Mô tả len trâu

Cho đến nay, người ta không biết nghề len trâu có từ bao giờ. Chỉ biết rằng khi con nước nhảy vào bờ thì mùa len trâu cũng bắt đầu từ đó. Vài tháng sau lũ, nước dâng cao từ 1m đến 4m suốt mấy tháng trời, khắp nơi ngập một màu nâu đen.

Vì không có cỏ cho trâu ăn nên người nông dân phải lùa trâu lên bãi đất cao tìm cỏ, đợi nước rút để trâu nghỉ ngơi lấy lại sức. Không chỉ trâu nhà mà còn có cả trâu làng, đàn hàng chục, hàng trăm con đến những cánh đồng này ăn hết cỏ rồi kéo nhau sang cánh đồng khác, có khi ba, bốn tháng mới quay lại. Một người lớn tuổi nhất sẽ ngồi sau trâu, người dẫn đầu đàn, ra hiệu cho những thanh niên ngồi sau đàn trâu tăng tốc. Cả cánh đồng nước bị tàn phá bởi “đội quân” ​​trâu hung dữ.

Xem Thêm:  Ca sĩ cd là ai? Không đọc tối cổ ráng chịu
Mô tả len trâu
Mô tả len trâu

Người đàn ông Len Trâu vỗ vào mông con bò trước mặt. Khi anh ta nhảy xuống nước với một tiếng gầm gừ lớn, như thể đang ra lệnh, tất cả những con trâu phía sau anh ta gầm gừ và tiến lên. Tiếng chân trâu đạp xuống nước ầm ĩ, ào ạt. Bùn đất từ ​​các đụn cát lớn cuộn lên tung toé tứ phía, mặt nước đen kịt.

Sau khoảng một giờ, đàn trâu lên đến độ cao còn lại của mùa lũ. Cạnh đó là một gò đất nhô ra giữa đồng, nhô lên mặt nước mênh mông. Khi những đàn trâu len qua những cánh đồng này, chúng thường dựng chòi ngay trên những gò đất, dưới những tán cây me cổ thụ, làm nơi ăn, ngủ, nghỉ giữa đồng.

Video Len Trâu Là Gì?
Xem thêm:


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment