Hướng Dẫn ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Tiếng Anh Hiệu Quả, Khoa Học

Hướng Dẫn ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Tiếng Anh Hiệu Quả, Khoa Học là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Tiếng Anh là một trong ba môn học bắt buộc được sử dụng trong kỳ thi vào lớp 10 dành cho học sinh bậc THCS. Môn học này được thi theo hai hình thức là trắc nghiệm và tự luận. Nếu bạn còn đang băn khoăn ôn tập sao cho hiệu quả, hãy tham khảo hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh dưới đây để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh
Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh chắc chắn đạt điểm cao

I. Những chuyên đề chính cần quan tâm trong ôn thi lớp 10 Tiếng Anh

Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, bạn cần có kế hoạch ôn luyện khoa học. Đặc biệt, cần nắm vững một số chuyên đề chính trong môn học này.

1. Từ vựng

Từ vựng là một phần quan trọng trong môn Tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn muốn thi vào lớp 10. Bạn cần có một vốn từ vựng phong phú để hiểu được các đoạn văn, trả lời các câu hỏi và viết các bài luận.

Chuyên đề Từ vựng
Những chuyên đề chính cần quan tâm trong ôn thi lớp 10 Tiếng Anh – Từ vựng

Tuy nhiên, việc học từ vựng không phải là dễ dàng, bạn cần có phương pháp học hiệu quả và luyện tập thường xuyên. Tham khảo qua một số cách học từ vựng Tiếng Anh ôn thi vào lớp 10 hiệu quả dưới đây:

 • Học từ vựng theo chủ đề: Bạn nên chọn những chủ đề thường xuất hiện trong các đề thi vào 10, ví dụ như gia đình, sở thích, du lịch, trường học, môi trường,… và học các từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Bạn cũng nên học cả các từ loại khác nhau của một từ, ví dụ như danh từ, tính từ, động từ,… để biết cách sử dụng chúng trong câu.
 • Học từ vựng theo sách giáo khoa: Bạn nên ôn lại các từ vựng đã học trong sách giáo khoa lớp 8 và lớp 9, bởi vì các từ vựng này là cơ bản và thường được sử dụng trong các đề thi. Bạn cũng nên xem lại các bài tập, bài kiểm tra từ vựng trong sách để ôn luyện kỹ năng nhận biết và sử dụng từ vựng.
 • Học từ vựng qua các nguồn khác: Bạn có thể tìm kiếm và học thêm các từ vựng mới qua các nguồn khác như internet, sách báo, video, phim ảnh,… Bạn nên chọn những nguồn có nội dung phù hợp với trình độ, sở thích của mình và cố gắng ghi nhớ hoặc ghi chép lại những từ vựng mới mà bạn gặp. Bạn cũng nên tra cứu nghĩa và cách phát âm của các từ vựng mới để hiểu rõ hơn.

2. Ngữ pháp

Các câu hỏi trắc nghiệm, viết lại câu, chữa lỗi sai,… liên quan đến chuyên đề Ngữ pháp là một phần không thể thiếu trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10. Đây là chuyên đề rất phức tạp, bao gồm nhiều nhóm kiến thức khác nhau.

Chuyên đề Ngữ pháp
Chuyên đề ngữ pháp

Một cách học hiệu quả cho chuyên đề này mà học sinh nên thử ngay đó chính là vẽ sơ đồ tư duy. Trong sơ đồ tư duy, học sinh nên chú ý đến các kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh quan trọng như:

 • Thì (Tenses): Các thì hiện tại, quá khứ, tương lai và các dạng đơn, tiếp diễn, hoàn thành, hoàn thành tiếp diễn của chúng. 
 • Các dạng thức của động từ: Động từ nguyên thể (Bare Infinitive), động từ nguyên thể thêm “to” (To – Infinitive), động từ thêm đuôi -ing (Verb-ing), động từ ở dạng quá khứ phân từ (Past Participle)
 • Động từ khiếm khuyết (Modal Verbs): Can, could, may – might, must, shall, should, will, would, ought to
 • Câu so sánh (Comparisons): So sánh hơn (Comparative), so sánh bằng (Equal Comparison), so sánh nhất (Superlative)
 • Các loại câu: Câu chủ động (Active Voice), câu bị động(Passive Voice), câu tường thuật (Reported Speech), câu điều kiện (Conditional Sentences), câu ước (Wish),…
 • Đảo ngữ (The Inversion)
 • Mệnh đề (Clause): Mệnh đề quan hệ (Relative Clauses), mệnh đề chỉ kết quả (Clause of Result), mệnh đề chỉ nguyên nhân (Clause of Reason), mệnh đề chỉ mục đích (Clause of Purpose), mệnh đề chỉ tương phản (Clauses of Concession).
Xem Thêm:  Những Câu Nói Tiếng Trung Hay Và Thịnh Hành Nhất {year}

3. Ngữ âm

Chuyên đề phát âm trong đề bài môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 thường không quá khó để học sinh làm được. Chúng chủ yếu là những kiến thức cơ bản để các thí sinh có thể đạt được điểm. Phần phát âm không chiếm nhiều điểm, thường chỉ khoảng 1 – 1,5/10 điểm.

Do đó, ở phần phát âm, các sĩ tử chỉ cần học tốt kiến thức trong sách giáo khoa, tự tóm tắt quy tắc phát âm, trọng âm từ sách giáo khoa và luyện đề nhiều.

Chuyên đề Ngữ âm
Chuyên đề ngữ âm

II. Các phương pháp ôn thi Tiếng Anh hiệu quả

Ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 sao cho hiệu quả? Nhồi nhét, quá “tham” ở một chuyên đề,… đây đều là những cách không mấy khoa học khi ôn thi. Các sĩ tử có thể tham khảo qua một số phương pháp dưới đây để chinh phục bài thi môn Tiếng Anh nhé!

1. Học nhóm

Học nhóm là một cách tốt để ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10. Bạn nên chọn người cùng trình độ và có mục đích phấn đấu giống như bạn. Trước khi bắt đầu học, các bạn hãy lên kế hoạch về thời gian và cách thức học.

Phương pháp học nhóm
Học nhóm là phương pháp ôn thi Tiếng Anh hiệu quả

Đồng thời, các thành viên của nhóm cần thống nhất về các bài học cần học, chia các tài liệu liên quan và quy định thời gian học. Điều này sẽ giúp cả nhóm cùng tiến bộ và đạt được kết quả tốt.

2. Luyện giải đề mỗi ngày

Luyện giải đề mỗi ngày là một cách tốt để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh. Đây là một số lời khuyên cho việc luyện giải đề mỗi ngày:

 • Chọn đề: Chọn đề phù hợp với trình độ của bạn. Bạn có thể chọn trong các cuốn sách ôn thi, internet hoặc đề thi của các kỳ thi chính thức trước đó.
 • Thiết lập thời gian: Thiết lập thời gian cho bản thân để hoàn thành đề. Nếu đề yêu cầu hoàn thành trong thời gian giới hạn, bạn nên thông báo cho mình trước và lên lịch để rèn luyện kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả.
Thiết lập thời gian giải đề
Thiết lập thời gian giải đề để ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả
 • Giải đề: Cố gắng giải đề mới mỗi ngày, đọc kỹ đề, làm bài thi và đối chiếu đáp án để phát hiện các lỗi trong quá trình giải đề. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải đề, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giáo viên hoặc bạn bè.
 • Ghi chú lại lỗi: Ghi chú lại các lỗi bạn gặp phải khi giải đề. Sau khi giải xong, bạn nên xem lại bài của mình và tìm hiểu những lỗi thường gặp trong đề thi để bạn có thể kiểm tra lại lần sau.
Ghi chú lại lỗi sai
Ghi chú lại lỗi sai để ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả
 • Học từ những đề làm sai: Học từ những đề làm sai bằng cách tìm hiểu lý do tại sao bạn sai và cách mà bạn có thể giải quyết được lỗi đó.
 • Giải đề từ đơn giản đến khó: Bắt đầu với các đề dễ và từ từ tăng độ khó để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong quá trình giải đề.

>>>Tham khảo thêm: Bật mí các ứng dụng giúp bạn giải bài tập tiếng anh cực nhanh và dễ dàng

3. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý ngay từ lúc ôn luyện

 • Phân bổ thời gian làm lý thuyết và tự luận: Khi ôn thi môn Tiếng Anh, phân bổ thời gian cho phần lý thuyết và tự luận là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn có thời gian đủ để trả lời tất cả các câu hỏi và điểm số của bạn được cân bằng. 
 • Chia nhỏ thời gian làm bài, không dành quá nhiều thời gian ở 1 câu: Chia nhỏ thời gian làm bài là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi trong kì thi Tiếng Anh và đạt được điểm số cao. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải giải quyết nhiều câu hỏi trong một khoảng thời gian giới hạn. Tránh trường hợp quá tập trung vào một phần dẫn đến khi hết thời gian làm bài bạn vẫn còn nhiều câu chưa làm. 
Xem Thêm:  Top những câu đố 20/11 vui nhộn và ý nghĩa nhất 2023
Phân bổ thời gian làm bài hợp lý
Phân bổ thời gian làm bài hợp lý ngay từ lúc ôn luyện
 • Làm các câu dễ trước: Làm các câu hỏi dễ trước khi ôn thi Tiếng Anh là một cách tốt để bắt đầu quá trình ôn tập, cải thiện khả năng của bạn trong việc giải quyết các câu hỏi dễ và  nâng cao sự tự tin của bạn. Điều này cũng giúp bạn xây dựng cơ bản tốt hơn cho các kiến thức Tiếng Anh và giúp bạn nắm bắt định dạng, cấu trúc của các câu hỏi. 

III. Một số quyển sách hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh hay

Nếu bạn đang ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh và vẫn chưa tìm được một cuốn sách phù hợp thì hãy tham khảo qua 5 cuốn sách hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh dưới đây đã được Mua Bán tổng hợp.

1. Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Sách “Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề” là 1 trong 3 cuốn sách trong bộ Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Theo Chủ Đề, bên cạnh hai cuốn Toán và Ngữ Văn. Cuốn sách này được biên soạn bởi các tác giả uy tín và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi vào lớp 10, với một số điểm nổi bật sau:

Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề
Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề
 • Tổng hợp đầy đủ 16 chuyên đề trọng tâm trong chương trình thi môn Tiếng Anh: Bao gồm Ngữ âm, Các thì của động từ, Câu tường thuật, Mệnh đề quan hệ, Thể bị động, Câu điều kiện, So sánh, Động từ nguyên mẫu và danh động từ, Câu hỏi đuôi, Động từ khuyết thiếu, Mạo từ, Giới từ, Cụm động từ, Cấu tạo từ, Kỹ năng đọc và Viết lại câu.
 • Diễn giải chi tiết, khoa học các kiến thức cần ghi nhớ mỗi chuyên đề: Với các phần Định nghĩa – Cấu trúc – Cách sử dụng – Các trường hợp đặc biệt – Ví dụ – Bài tập vận dụng.
 • Trình bày khoa học, bài bản các vấn đề quan trọng: Sử dụng bảng biểu rõ ràng, sách in 2 màu, in đậm dễ nhìn, dễ học và ghi nhớ.
 • Trang bị kỹ năng và mẹo làm bài cho học sinh: Với phần lời giải chi tiết, đi kèm dịch nghĩa cụ thể.
Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề
Chinh Phục Luyện Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh Theo Chủ Đề
 • Phù hợp với nhiều đối tượng học sinh với mức học lực từ trung bình đến khá: Những kiến thức được các thầy cô biên soản từ mức cơ bản đến nâng cao giúp học sinh củng cố vững chắc kiến thức nền tảng, vận dụng với các bài tập cơ bản. Bên cạnh đó còn có một số dạng bài tập vận dụng cao dành cho học sinh có học lực khá, giỏi, giúp nâng cao tư duy.

>>>Tham khảo thêm: Đề thi minh họa môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2023 Có Đáp Án

2. Đột Phá Tiếng Anh Điểm 9+

“Đột Phá Tiếng Anh Điểm 9+” là một cuốn sách luyện thi Tiếng Anh vào lớp 10 do Thầy Bùi Văn Vinh làm chủ biên, biên soạn. Đây cũng là một cuốn sách hay các sĩ tử nên tham khảo với một số điểm nổi bật sau:

 • Cung cấp cho học sinh lớp 9 bộ 50 đề thi then chốt: Các dạng đề thi được sưu tầm rất đa dạng, phong phú và đầy đủ ở mỗi chủ đề, bám sát chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Xem Thêm:  Điểm chuẩn lớp 10 Quảng Ngãi 2023-2024
Đột Phá Tiếng Anh Điểm 9+
Đột Phá Tiếng Anh Điểm 9+
 • Giúp học sinh cải thiện vốn từ vựng: Học thêm các cấu trúc ngữ pháp, hoàn thiện phần ngữ âm, phần đọc hiểu và phần từ loại.
 • Trang bị kỹ năng và mẹo làm bài cho học sinh: Với phần đáp án cụ thể cho từng đề.
 • Phù hợp với các học sinh có học từ trung bình đến khá: Sách giúp học sinh rút ngắn khoảng cách những hạn chế trong hiểu biết của mình, để có thể chinh phục các đề thi vào lớp 10 ở tầm cỡ quốc gia. 

3. Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh

Sách “Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh” là một tài liệu luyện thi Tiếng Anh vào lớp 10, được biên soạn bởi các tác giả Hoàng Ngân và Hoàng Thu Ba. Cuốn sách này cũng có một số ưu điểm thích hợp với các bạn học sinh đang ôn thi chuyển cấp:

 • Giúp học sinh khoanh vùng kiến thức: Sách biên soạn những kiến thức trọng tâm, những kiểu bài thường gặp để ôn thi trúng đích.
Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh
Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Tiếng Anh
 • Gợi ý lộ trình ôn thi và cách đặt mục tiêu theo thang điểm
 • Trang bị kỹ năng và mẹo làm bài cho học sinh: Sách có phần đáp án chi tiết cho từng đề.
 • Phù hợp với nhiều học lực từ trung bình – khá – giỏi: Sách giúp học sinh có thể cải thiện điểm số và tự tin tin trong kỳ thi vào lớp 10.

4. Ôn Luyện Tiếng Anh Lớp 9 Theo Hướng Ứng Dụng Thực Tế

“Ôn Luyện Tiếng Anh Lớp 9 Theo Hướng Ứng Dụng Thực Tế” là một cuốn sách tham khảo dành cho học sinh lớp 9 muốn cải thiện kỹ năng Tiếng Anh và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Sách được viết bởi tác giả Xuân Trúc và gồm 3 phần chính:

Ôn Luyện Tiếng Anh Lớp 9 Theo Hướng Ứng Dụng Thực Tế
Ôn Luyện Tiếng Anh Lớp 9 Theo Hướng Ứng Dụng Thực Tế
 • Phần 1: Ôn tập theo đơn vị bài học trong Sách Giáo khoa, bao gồm bảng từ vựng và các bài tập ứng dụng kiến thức.
 • Phần 2: Đề thi tham khảo theo định hướng đề thi năm trước, bao gồm 16 đề kiểm tra và một số đề thi nâng cao dành cho học sinh giỏi Tiếng Anh.
 • Phần 3: Đáp án và hướng dẫn làm bài, giúp học sinh tự đánh giá và chấm điểm.

Sách được đánh giá là có nội dung phong phú, cập nhật, thực tế và phù hợp với chương trình giảng dạy. Sách được nhận nhiều lời khen từ các độc giả về chất lượng sách, giá cả và dịch vụ giao hàng.

5. Đột Phá 9+ Kỳ Thi Vào Lớp 10 THPT Môn Tiếng Anh

Đây là một cuốn sách rất đáng để các sĩ tử ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tham khảo bởi sách tổng hợp rất nhiều nội dung và đề thi quan trọng với nhiều điểm nổi bật như:

 • Biên soạn theo 7 chuyên đề kiến thức thi vào 10: Gồm phát âm, trọng âm, từ đồng nghĩa – từ trái nghĩa, ngữ pháp, đọc – điền từ, đọc – hiểu và chức năng giao tiếp.
 • Cung cấp hệ thống ký hiệu: Bao gồm nguyên âm và phụ âm trong Tiếng Anh, nguyên tắc phát âm của các (cụm) chữ cái thường gặp.
Đột Phá 9+ Kỳ Thi Vào Lớp 10 THPT Môn Tiếng Anh
Đột Phá 9+ Kỳ Thi Vào Lớp 10 THPT Môn Tiếng Anh
 • Có 16 chủ điểm ngữ pháp thường gặp trong đề thi: Các chủ điểm được giải thích rõ ràng và có kiến thức mở rộng kèm theo.
 • Có 10 đề thi thử chuẩn mực: các đề thi được xây dựng bám sát cấu trúc đề thi chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Có đáp án chi tiết cho toàn bộ phần bài tập ôn tập và các đề thi thử: Bao gồm đáp án trắc nghiệm, phân tích chi tiết từng câu và cuối cùng là dịch nghĩa tiếng Việt.
 • Có phiên bản in màu và đi kèm khóa học online ôn thi cấp tốc.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh trên của Muaban.net đã giúp các sĩ tử có được lộ trình ôn tập bài bản. Đây là một kỳ thi rất quan trọng với các học sinh THCS vì vậy các bạn nên ôn tập kết hợp với nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất và đạt được nguyện vọng của bản thân!

>>>Xem thêm:


Danh Mục: Giáo Dục

Leave a Comment