Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà Là Ại?


Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà là ai?

Nguyễn Sơn Hà là một trong những doanh nhân giàu có nổi tiếng ở Việt Nam thời Pháp thuộc và là cái nôi của ngành sản xuất tranh sơn dầu ở Việt Nam, đưa sản xuất sơn trở thành một trong những mặt hàng phổ biến nhất. rộng rãi trong và ngoài nước. Ông là một trong nhiều doanh nhân nổi tiếng thời bấy giờ có nhiều đóng góp cho quốc gia và Chính phủ nước nhà; Anh từng được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và tên anh cũng là tên nhiều thành phố ở Việt Nam dùng để đặt tên đường như ở các thành phố khác. Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM.
Ông mất năm 1980 tại thành phố Hải Phòng, ngày nay ngôi nhà ông đang sống cùng gia đình đã được nhà nước xếp hạng di tích văn hóa năm 2010.

Khi tôi còn trẻ / khi tôi chưa nổi tiếng

Từ nhỏ, gia đình đã cho ông đi học cả chữ Quốc ngữ và chữ Quốc ngữ, nhưng do cha mất sớm năm ông 14 tuổi nên ông phải bỏ học để đi làm. Nhờ biết chữ, ông xin vào làm phụ bàn cho một hãng buôn của Pháp; Một thời gian sau ông chuyển sang hãng sơn dầu Sauvage Cottu. Với đầu óc nhạy bén và thông minh, sau một thời gian làm việc cho hãng sơn, ông đã tìm ra cách sản xuất sơn bằng phương pháp thủ công và sau đó là bằng kỹ thuật hiện đại. Anh thành lập hãng sơn riêng mang tên Gecko với logo là chú tắc kè xanh quăn đuôi bằng 4 chân trên thân cây cổ thụ. Nhờ có sẵn nguồn nguyên liệu, nhân công rẻ nên giá sơn của anh luôn được đảm bảo về chất lượng và giá thành thấp hơn so với sơn nước ngoài.
Năm 1939, ông tham gia ứng cử Nghị viên thành phố Hải Phòng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong Hội Trí tri, Hội đèn, thành lập Ban cứu tế, Hội truyền bá quốc ngữ. Ngoài ra, ông còn mở trường Dục Anh nuôi trẻ mồ côi cơ nhỡ. Bên cạnh đó, ông còn giúp đỡ người dân lúc hạn hán, đói kém, di chuyển hàng trăm cây dừa về trồng bên đường, đình làng để tạo bóng mát và thu hoạch trái. Sau đó, ông cử người đi học dệt, mua 4 khung dệt cho dân làng mở cơ sở sản xuất dệt, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Trong nạn đói năm 1945, ông đã vận động bạn bè cùng với những người giàu có thành lập hội cứu tế cứu người nghèo, đồng thời cùng nhân dân đấu tranh mở kho lương thực cứu đói.
Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông và gia đình đã tích cực đóng góp 10,5kg vàng và được Mặt trận Việt Minh tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng khen. cũng như nhiều doanh nhân khác đã tình nguyện hiến dâng tài sản của mình cho cách mạng.
Ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hải Phòng và giúp Cục Thông tin Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ chế tạo vải nhựa cách điện hạ thế, dùng cho công nghệ thông tin bằng nhựa thông nhiệt (hoặc nhựa thông) và dầu luyn rồi bôi lên vải xù. Ngoài ra, ông còn đứng ra tổ chức sản xuất giấy than, mực in thạch bản, vải che mưa… cho bộ đội Việt Minh lúc bấy giờ.
Không chỉ nổi tiếng với nghề sơn tra, ông còn là người làm lương khô, thuốc ho phục vụ bộ đội kháng chiến.
Sau cuộc kháng chiến chống Pháp, ông trở về Hà Nội và nhiều lần được bầu vào Quốc hội Việt Nam các khóa II, III, IV và V.

Xem Thêm:  Doanh nhân Russell Simmons Là Ại?

Nguyễn Sơn Hà sinh ra trong một gia đình có 7 anh em, cha ông – Nguyễn Mễ là người lập phường hát chèo, gặt thuê, ngoài ra còn tham gia quân cờ đen chống thực dân Pháp; Ông là người lập nhiều công trạng, trong đó có Sơn Hà, là chữ viết tắt của quê quán và nơi sinh của ông. Cha ông là Nguyễn Mễ cùng các bạn lập phường gặt hát chèo và gia nhập đội quân cờ đen chống Pháp của Lưu Vĩnh Phúc từ những ngày đầu. Nguyễn Mễ tham gia lập nhiều chiến công, trong đó có vụ giết hai sĩ quan Pháp là Henri Rivière và Francis Garnier.
Vợ ông là bà Nguyễn Thị Ngọc Mùi, ông có một con gái Nguyễn Sơn Thạch và một con trai lớn Nguyễn Sơn Lâm – Đội trưởng Tự vệ Hải Phòng, ông hy sinh trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Mặt trận Đông Khê (Hải Phòng)

Mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/vợ/người yêu Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà là ai?

Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà


Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Trọng lượng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tiểu sử tóm tắt của Nguyễn Sơn Hà


Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà sinh năm bao nhiêu?
Nguyễn Sơn Hà sinh ngày ?-?-1894, mất năm 1980, hưởng thọ 86 tuổi.
Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà sinh ra ở đâu, con giáp nào?
Nguyễn Sơn Hà sinh ra tại Hà Nội, Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Giáp Ngọ 1894). Nguyễn Sơn Hà xếp hạng nổi tiếng thứ 61992 trên thế giới và thứ 818 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng.

Xem Thêm:  KOL Trần Thùy Dung Là Ai? Những Điều Thú Vị Về KOL Trần Thùy Dung


Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Doanh nhân nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chép về Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà

Thông tin/profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Sơn Hà được ngoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Thông tin về Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà có thể chưa đầy đủ, chính xác và chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn thấy thông tin không chính xác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com

Leave a Comment