Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Văn Bến Tre 2023 (Có đáp án)

Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Văn Bến Tre 2023 (Có đáp án) là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Đề thi vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Và để các em chuẩn bị hành trang tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Muaban.net tổng hợp bộ sưu tập Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre có đáp án chi tiết các năm học. Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2023-2024 (có đáp án chi tiết)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre (có đáp án chi tiết)

I. Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2023 (cập nhật)

Hiện tại chưa có thông tin về Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2023-2024. Muaban.net sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. Để luyện đề tốt các em có thể tham khảo các đề thi vào các năm trước.

1. Đề thi (cập nhật)

2. Đáp án (cập nhật)

Hiện tại chưa có thông tin về Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2023-2024. Muaban.net sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. Để luyện đề tốt các em có thể tham khảo các đề thi vào các năm trước.

II. Bến Tre Ngữ Văn Đề Thi Vào Lớp 10 Năm 2022

1. Đề thi

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2022-2023
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2022-2023

2. Câu trả lời

câu hỏi đầu tiên

 1. Không nên quên điều đó. chúc may mắn(CN)/ nghĩa là làm được điều gì đó có ích cho mọi người, cho xã hội thì được xã hội công nhận. (VN)
 2. (b) Thay thế: trường hợp khẩn cấp trong tình huống đó
 3. c) Theo tác giả, khi đứng trước những hoàn cảnh khó khăn cần phải vượt qua, con người cảm thấy bi quan, thất vọng, chán nản, tuyệt vọng. Một số người cố gắng vượt qua nó.
 4. đ) Phần đề xuất.

Thành công nghĩa là làm được điều gì đó có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội công nhận? Đúng là con người rất mong muốn con người thành công bởi khi đạt được mục đích mình mong muốn, cái giá phải trả cho những “ham muốn” trên có lẽ bạn không bao giờ muốn trả trừ khi bạn được sinh ra là một người như vậy. làm nóng các pha nguy hiểm của anh ấy trong siêu. Căn nhà. Nhưng khi đã quyết định mục tiêu mà mình phải làm để đạt được thì chúng ta phải tự nhủ rằng “Muốn thành công thì phải trả một cái giá không hề rẻ”. Khi chúng ta thành công, chúng ta không chỉ cảm thấy hạnh phúc. Mình thấy vui vì mọi người cũng mừng cho mình vì có cả những người cùng lớp với gia đình mình nữa”.

Xem Thêm:  Học Phí Fulbright Việt Nam 2023 Cập Nhật Mới Nhất

Câu 2.

1. Mở lớp

 • Vài nét về tác giả Huệ Khản và bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.
 • Gửi 2 câu thơ, cảnh biển đêm tuyệt đẹp với tinh thần lao động hăng hái và lòng biết ơn biển cả.

2. Thân bài. Phân tích:

*Luận điểm 1: Cảnh đẹp biển về đêm

 • Nhà thơ liệt kê những loài cá quý của biển: cá anh vũ, cá anh vũ, cá trê thể hiện sự giàu có, quý giá của biển cả.
 • Nhân cách hóa bài hát “Cái đuôi của tôi đang vẫy” kết hợp với các tính từ chỉ màu. làm cho các từ sáng hơn
 • So sánh “đuôi cá” với “ngọn đuốc”. hình ảnh so sánh thú vị giàu sức liên tưởng
 • Nhà thơ gọi con cá bằng một cái tên thật dịu dàng. “em” chan chứa tình yêu cá biển quê hương.
 • “Đêm thở sao lái nước Hạ Long”. Đêm trước biển như cuộc đời.

⇒ Thiên nhiên trên biển về đêm thật sặc sỡ như một bức tranh sơn mài

* Luận điểm 2: tinh thần lao động hăng hái và lòng biết ơn biển cả

Ngư dân biến công việc khó khăn của họ thành một bài hát vui vẻ ⇒ Bài hát của người đánh cá có khả năng kỳ diệu để gọi cá vào lưới;

⇒ Khi miêu tả theo lối viết lãng mạn, câu đêm làm cho câu chuyện trở nên thi vị hơn

 • Ngư dân rất biết ơn biển “biển cho tôi cá như lòng mẹ”.
 • So sánh biển với lòng mẹ cho thấy biển đã nuôi dưỡng con người từ bao đời nay

⇒ Nói lên lòng tự hào và biết ơn biển

3. Kết luận

Khẳng định những giá trị nghệ thuật tạo nên thành công của bài thơ, hình ảnh thơ đẹp được xây dựng giàu sức liên tưởng, âm hưởng mạnh mẽ, lối viết lãng mạn xen lẫn hiện thực.

>>> Xem thêm. Tuyển tập đề thi Tin học lớp 6 lớp 10 có đáp án mới nhất 2023

III. Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2021

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2021-2022
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2021-2022

2. Câu trả lời

câu hỏi đầu tiên

Một. Phương thức biểu đạt của đoạn văn: Nghị luận

b. Theo câu thơ, để thành công trong mọi tình huống, bạn phải thực sự tập trung vào những gì bạn đang làm. Làm việc với niềm vui, hứng thú và tự hào về những gì bạn làm.

c:. Nếu bạn (CN) muốn lặp lại những điều tương tự chỉ để nhận được những lời khen cũ (VN), thì bạn (CN) sẽ không có động lực bên trong để thúc đẩy bản thân (VN) tiến xa hơn.

d. Để đề xuất:

Giới thiệu về vấn đề. trách nhiệm trong cuộc sống

Thảo luận và phân tích vấn đề

1. Giải thích. Tinh thần trách nhiệm là cảm giác làm tốt nhiệm vụ của mình, không ỷ lại người khác, không ỷ lại trách nhiệm.

2. Biểu hiện của trách nhiệm

 • Đối với học sinh, trách nhiệm của chúng ta là học tập tốt, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy nhà trường, có tinh thần yêu nước, quan tâm đến việc học, v.v.
 • Có trách nhiệm với bản thân, gia đình và những người xung quanh
 • Đối với công chức, phải thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước, nhiệm vụ do cấp trên giao.
 • Đối với những công dân chấp hành tốt các quy định của nhà nước và pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh.
Xem Thêm:  Xem điểm thi Sinh lớp 10 chuyên Thái Bình 2018

3. Ý nghĩa của trách nhiệm.

 • Hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ
 • Được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng
 • Giành được lòng tin của mọi người
 • Thành công trong công việc và cuộc sống

4. Tiêu đề. Những người có lối sống ích kỷ, không có tinh thần trách nhiệm,…

Kết thúc câu hỏi. bày tỏ cảm nghĩ về trách nhiệm trong cuộc sống

 • Trách nhiệm là một đức tính tốt
 • Tôi sẽ học tập tốt để trở thành một người có trách nhiệm

Câu 2.

I. Giới thiệu

 • Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông am hiểu và gắn bó sâu sắc với đời sống nông thôn, chủ yếu viết về đời sống nông thôn và cảnh ngộ của người nông dân.
 • Truyện Làng là một trong những truyện hay nhất của đời văn Kim Lân nói riêng và văn kháng chiến chống Pháp nói chung, được sáng tác lần đầu trong kháng chiến, được xuất bản năm 1948.
 • Truyện đã xây dựng thành công nhân vật ông Hay với tình yêu làng, yêu nước và một tinh thần kháng chiến hài hòa, nồng nàn. Điều này đặc biệt rõ ràng trong cuộc đối thoại giữa ông Hay và con trai ông Hook

II. Phân tích:

1. Khái quát về tình huống truyện, vị trí của đoạn văn

 • Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Ông Hai muốn ở lại làng tham gia kháng chiến nhưng vì hoàn cảnh gia đình buộc phải rời làng đi tản cư, lòng ông luôn đau đáu nỗi nhớ làng.
 • Nhà văn đã đặt người anh hùng vào một tình huống có ý nghĩa, là người nông dân cả đời gắn bó với quê hương, gắn bó máu thịt với từng con đường, ngôi nhà, cánh đồng và biết bao họ hàng, làng xóm. Tuy nhiên, do giặc ngoại xâm, ông phải rời quê hương đi tản cư, sinh sống ở nước ngoài. Vì thế, lòng anh luôn đau đáu nhớ mong. Ban ngày anh lo sản xuất, ổn định cuộc sống, chiều tối lại sang xóm trọ bày tỏ niềm mong mỏi. Nỗi nhớ của ông bắt nguồn từ những kỉ niệm đời thường.
 • Sau đó, đột nhiên, anh ta nghe tin xấu rằng làng Daou đang theo dõi kẻ thù, trong khi tinh thần của anh ta phấn chấn khi nghe tin chiến thắng. Tâm trạng anh trở nên đau đớn, nặng nề và tủi hổ ngập tràn trong lòng. Xưa ông Hay hãnh diện, tự hào với làng thì nay đau đớn, nhục nhã. Tình thế ấy buộc ông Hai phải lựa chọn giữa tình yêu làng và tình yêu đất nước.
 • Đỉnh điểm của tâm trạng nhân vật cũng là lúc thể hiện một cách sâu sắc và xúc động nhất tình cảm chân thành, thiêng liêng của ông Hay đối với quê hương, đất nước và cách mạng. Đó là cảnh ông Hay nói chuyện với con trai
Xem Thêm:  Học Phí Đại Học Trà Vinh 2023 Cập Nhật Mới Nhất

2. Phân tích đoạn văn – Cuộc trò chuyện giữa ông Hay và Boy Hook.

 • Trong tâm trạng chán nản, ông Hay chỉ biết trút bầu tâm sự bằng những lời thủ thỉ, tâm sự với đứa con nhỏ. Anh chọn cách nói chuyện với cậu út vì em còn nhỏ, hồn nhiên, dễ nói chuyện, dễ bày tỏ.
 • Đó là lời đối thoại mà như độc thoại rất cảm động, bộc lộ tình cảm gắn bó sâu nặng của ông Hay với quê hương, đất nước và cuộc kháng chiến. Nói chuyện với con, ông thực sự nói với chính mình, giải thích, thanh minh cho chính mình.
 • Ông đã xác nhận con cái của mình. “Nhà tôi ở làng Chợ Dầu”.

-> Anh muốn em nhớ rằng Chợ Dầu là quê hương, là cội nguồn của em, em không được quên điều đó. Đó cũng là tình cảm gắn bó của ông Hải và hàng triệu người Việt Nam.

 • Anh ấy chọn. “Làng thì thương thật, nhưng làng theo Tây thì phải ghét”.

-> Lòng yêu nước, nhiệt tình ủng hộ kháng chiến của ông Hay. Sự lựa chọn đó khiến ông vững vàng hơn và ông tin rằng đồng bào, bạn bè sẽ hiểu mình và Bác Hồ sẽ soi xét mình.

Ý nghĩa của trích dẫn.

 • Anh muốn truyền tình yêu Dow Market vào trái tim của cậu bé Huk và con trai anh, người đã nói với anh về niềm khao khát về ngôi làng.
 • Lời tâm sự của anh như một lời nguyện, một lời thề sẽ làm vơi đi nỗi đau khổ của ông Hay. Tình yêu làng, yêu nước trong ông thật mãnh liệt và thánh thiện. Cả làng đi theo giặc, ông một lòng theo kháng chiến.

Giá trị nghệ thuật

 • Văn phong trần thuật giản dị, tự nhiên, ngôn ngữ thông tục.
 • Cây bút phân tích tâm lý sắc bén.
 • Sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ độc thoại và đối thoại
 • Các hình ảnh và chi tiết là ngoạn mục.

III. Đó là nó

 • Ông Hay đại diện cho giai cấp nông dân thời kháng chiến chống Pháp.
 • Thông qua nhân vật ông Hai trong tác phẩm nói chung và cuộc trò chuyện với ông Móc nói riêng, tác giả muốn thể hiện tình yêu nước, yêu quê sâu nặng của dân làng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ một cách xúc động, hào hứng. Pháp. .
 • Tác giả viết từ trái tim và cảm xúc của mình nên dễ dàng nhận được sự đồng cảm của độc giả.

>>> Xem thêm. Tổng hợp 20+ Đề thi GDCD lớp 6 cuối học kì 2 có đáp án mới nhất 2023

IV. Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020

1. Đề thi

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020-2021
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020-2021

2. Câu trả lời

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 1)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 1)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 2)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 2)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 3)
Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre năm 2020 (Phần 3)

Hy vọng với bộ sưu tập Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bến Tre Các năm trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ cấu trúc đề thi hơn và cũng như rèn luyện kỹ năng viết lưu loát hơn. Chúc may mắn trong kỳ thi sắp tới. Ngoài ra, đừng quên truy cập Muaban.net để cập nhật nhanh nhất các chủ đề tuyển sinh, hình ảnh điểm thi THPT quốc gia… hay các thông tin việc làm, ô tô, xe máy, bất động sản… hay nhé.

Nguồn tham khảo: Tuyensinh247.com

>>> Xem thêm.


Danh Mục: Giáo Dục

Leave a Comment