Đây là lí do không nên kiểm tra điện thoại khi thức dậy


Đây là lí do không nên kiểm tra điện thoại khi thức dậy, #allfreevn chia sẻ cách làm thế nào không kiểm tra điện thoại thông minh của bạn vào buổi sáng vì chẳng có lợi ích gì cả.

Bởi vì điện thoại thông minh có khả năng làm được rất nhiều việc nên nhiều người dán mắt vào chúng suốt cả ngày. Sử dụng điện thoại thông minh của bạn không hẳn là một điều xấu, trừ khi bạn dành quá nhiều thời gian cho điện thoại đến mức bị phân tâm khỏi các nghĩa vụ ở nhà hoặc công việc.

Tuy nhiên, một trong những thời điểm quan trọng nhất để tránh kiểm tra điện thoại là vào buổi sáng, ngay sau khi bạn thức dậy. Có một số lý do khoa học giải thích tại sao việc kiểm tra điện thoại đầu tiên vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe tinh thần của bạn trong thời gian còn lại trong ngày. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao nên tránh điều này và thay vào đó phải làm gì, #allfreevn chia sẻ.

Bạn đang bỏ qua các giai đoạn quan trọng của việc thức dậy

Khi bạn nghĩ về quá trình thức dậy vào buổi sáng, nó có vẻ không nhiều. Bạn đi từ ngủ sang thức, và thế là xong. Tuy nhiên, báo cáo của Healium về khoa học thần kinh đằng sau giấc ngủ và các giai đoạn thức dậy lại nói khác.

Quá trình thức dậy liên quan đến nhiều sóng não khác nhau và tất cả chúng đều phục vụ một chức năng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Theo Jay Rai tại Forbes, một nhà tâm lý học trao quyền, khi bạn mới thức dậy, não của bạn sẽ chuyển từ sóng delta—là sóng đang nghỉ ngơi và tái tạo—sang sóng theta rất quan trọng để tạo ký ức, học hỏi và xử lý thông tin.

Xem Thêm:  Kỳ Lân lãng tử, Cú Tây Bắc, Hippo Happy là ai? Dự đoán 12 mascot The Masked Singer mùa 2 2023

Từ đó, sóng theta dần dần chuyển thành sóng alpha, được biết là giúp tăng cường khả năng sáng tạo và thậm chí làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Sau đó, sóng alpha chuyển thành sóng beta và những sóng beta này là thứ mà bộ não của bạn thường lưu lại trong suốt cả ngày khi bạn đi làm, tương tác với mọi người và thực hiện các công việc gia đình hoặc nấu nướng.

Nếu bạn kiểm tra điện thoại ngay lập tức khi thức dậy vào buổi sáng, bạn đang buộc bộ não của mình chuyển từ sóng delta sang sóng beta. Điều này có nghĩa là não của bạn bỏ lỡ các sóng não alpha và theta cực kỳ quan trọng đó, có thể khiến bạn gặp phải hàng loạt tác dụng phụ tiêu cực trong suốt cả ngày.

Bạn có thể bắt đầu ngày mới với cảm giác không hiệu quả

Nếu bạn kiểm tra điện thoại và thấy các thông báo từ ngày hôm qua mà bạn chưa xử lý, hoặc một email từ sếp của bạn muốn bạn hoàn thành một dự án trước tiên khi bạn đến, bạn sẽ bắt đầu ngày mới với cảm giác bị tụt hậu và choáng ngợp. Bạn có thể thấy thông báo về hóa đơn sắp thanh toán, #allfreevn chia sẻ lời nhắc chúc ai đó sinh nhật vui vẻ hoặc thậm chí là tin nhắn từ một người bạn hỏi bạn có muốn ăn tối vào tối hôm đó không.

Theo mặc định, các thông báo này không nhất thiết là xấu và nhiều tác vụ được đính kèm với các thông báo đó có thể được xử lý trong năm phút. Nhưng khi bạn nhìn thấy tất cả những việc cần làm này ngay lập tức khi thức dậy, bạn đã có 10 nhiệm vụ chạy qua não trước khi bạn rời khỏi giường. Điều này dẫn đến những suy nghĩ tự động về “Không có đủ thời gian”, “Tôi có thể làm nhiều hơn vào ngày hôm qua” hoặc điều gì đó tiêu cực tương tự.

Bằng cách không kiểm tra điện thoại khi thức dậy, bạn sẽ có thời gian để xử lý những gì đã xảy ra vào ngày hôm trước và chuẩn bị cho ngày mới. Mặc dù bạn có thể cần thay đổi danh sách việc cần làm của mình để đáp ứng các yêu cầu vào phút cuối từ sếp, nhưng bạn vẫn có thời gian rảnh rỗi vào buổi sáng để suy ngẫm về ngày hôm qua và lập kế hoạch chung cho ngày hiện tại.

Xem Thêm:  Suy là gì trong Genz? Đúng nhất không đọc tiếc cả đời

Giai điệu trong ngày có thể bị hủy hoại ngay lập tức

Kiểm tra điện thoại của bạn ngay sau khi mở mắt cũng có khả năng bạn sẽ thấy những tin tức tiêu cực sẽ tạo ra âm thanh cho phần còn lại của ngày. Nếu bạn có thông báo đẩy cho các ứng dụng tin tức trên điện thoại của mình, bạn nên sử dụng chế độ trên máy bay hoặc chế độ Không làm phiền để không nhìn thấy chúng vào buổi sáng hoặc tắt chúng hoàn toàn, #allfreevn chia sẻ.

Điều này không có nghĩa là bạn phải tránh tin tức hoàn toàn—bạn không nên—nhưng đọc những câu chuyện tin tức gây chán nản khi bộ não của bạn vừa tỉnh táo có thể khiến bạn cảm thấy bi quan về cả ngày. Cân nhắc việc đọc các câu chuyện từ các trang web tin tức tốt hoặc đơn giản là không đọc tin tức từ cửa hàng ưa thích của bạn cho đến cuối ngày.

Tương tự như vậy, việc lướt mạng xã hội có thể khiến lòng tự trọng của bạn bị tổn thương và khiến bạn rơi vào tâm trạng thấp thỏm nếu bạn đang so sánh mình với cuộn phim nổi bật của người khác. Những cảm giác này có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng vì bạn chưa trải nghiệm điều gì tốt đẹp trong ngày để củng cố sự tự tin của mình.

Bạn có thể đang tìm kiếm một cơn sốt Dopamine khác cả ngày

Lướt qua mạng xã hội, chơi trò chơi trên thiết bị di động hoặc dành thời gian cho một ứng dụng yêu thích khác trên điện thoại đều khiến não bạn giải phóng dopamine. Khi hoạt động đầu tiên của bạn vào buổi sáng là kiểm tra điện thoại, bộ não của bạn đang tìm kiếm một lượng dopamine tương tự trong cả ngày.

Nếu công việc hoặc lớp học của bạn không thú vị như những gì bạn đang làm trên điện thoại trước đó, thì việc ngừng sử dụng điện thoại và tập trung vào nhiệm vụ hiện tại thậm chí còn khó khăn hơn. Có một số cách dễ dàng để tắt điện thoại trong khi làm việc, #allfreevn chia sẻ chẳng hạn như tắt điện thoại hoặc sử dụng chế độ trên máy bay, nhưng nói chung, bạn có thể thấy mình ít với tới điện thoại hơn nếu trước đây bạn không nhận được một lượng lớn dopamine từ các ứng dụng yêu thích của mình bạn đã ra khỏi giường.

Xem Thêm:  Trình duyệt Dolphin là gì? Dolphin hoạt động như thế nào?

Mẹo để không kiểm tra điện thoại khi bạn thức dậy

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, kiểm tra điện thoại khi thức dậy là một cơ chế mặc định. Bạn có thể sử dụng điện thoại của mình làm đồng hồ báo thức và khi tắt báo thức, bạn sẽ tự động bắt đầu xem qua các thông báo vì tò mò hoặc như một phương pháp để giữ cho mình tỉnh táo.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế tốt hơn để kiểm tra điện thoại khi bạn thức dậy, #allfreevn chia sẻ. chẳng hạn như đi ra ngoài, thiền, viết nhật ký và tập thể dục. Khoảng thời gian ngay sau khi bạn thức dậy là một trong những thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về mục tiêu và suy nghĩ của bạn. Mặc dù có thể mất một chút thời gian và công sức để bỏ thói quen xấu là kiểm tra điện thoại thông minh ngay khi bạn mở mắt, nhưng nó sẽ rất đáng.

Xem bạn cảm thấy thế nào sau khi không kiểm tra điện thoại vào buổi sáng

Thoạt đầu, điều này có thể hơi kỳ lạ, nhưng bằng cách không kiểm tra điện thoại ngay khi mở mắt ra, bạn sẽ chuẩn bị cho mình một tư duy lành mạnh hơn và năng suất cao hơn trong suốt cả ngày. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải vật lộn với việc bật chế độ lái tự động và vô tình kiểm tra điện thoại của mình, thì bạn luôn có thể đặt chế độ Không làm phiền kéo dài đến một giờ sau khi bạn thường thức dậy hoặc đi học cũ và dán một tờ giấy ghi chú vào vỏ điện thoại của mình. nói “Đừng kiểm tra”, #allfreevn chia sẻ.

Leave a Comment