CPU HEDT là gì? Mọi thứ bạn cần biết


CPU HEDT là gì? CPU HEDT có nghĩa là CPU HEDT có thể là một sự thay thế tốt cho CPU máy trạm hoặc máy chủ, nhưng allfreevn.com sẽ chia sẻ với bạn chính xác nó là gì.

Không gian máy tính để bàn cao cấp đôi khi có thể có các thuật ngữ khó hiểu. Nếu bạn đang xem bảng thông số kỹ thuật của một số CPU cao cấp, thuật ngữ “HEDT” đôi khi có thể xuất hiện với máy trạm và máy chủ.

Ranh giới giữa máy tính HEDT và thứ gì đó giống như máy trạm có thể bị mờ. Rốt cuộc, cả hai đều hướng đến những người dùng tương tự và cả hai đều giống nhau. Nhưng chính xác máy tính HEDT là gì? Và sự khác biệt giữa HEDT và máy trạm là gì?

Máy tính HEDT là gì?

HEDT là từ viết tắt của “máy tính để bàn cao cấp”. Là một phần mở rộng, theo định nghĩa đó, HEDT có nghĩa gần như là một máy tính cao cấp, nhưng nó không kết thúc ở đó. Rốt cuộc, nhiều PC tiêu dùng cũng được coi là cao cấp, vì vậy nếu chúng ta chỉ đánh giá bằng từ đó, thì đó là một thuật ngữ khá mơ hồ.

Intel đã đặt ra thuật ngữ cho dòng chip cao hơn một bậc so với dòng chip tiêu dùng tiêu chuẩn của họ, nhưng thấp hơn dòng máy trạm/máy chủ. Chúng có nhiều nhân hơn, xung nhịp cao và giá cao, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Tuy nhiên, chúng không có nhiều tính năng phù hợp để cài đặt trên máy trạm hoặc máy chủ thích hợp. Chúng được tạo ra cho những người đam mê muốn hoàn thành công việc hơn là cho mục đích của công ty.

Xem Thêm:  Trình duyệt Dolphin là gì? Dolphin hoạt động như thế nào?

Intel Pentium 4 Extreme Edition là con chip đầu tiên có bóng HEDT. Bộ xử lý không có nhiều lõi, nhưng nó có khả năng siêu phân luồng và tốc độ xung nhịp cực cao: chính xác là 3,4 GHz.

Trong những năm sau đó, khi dòng sản phẩm Intel Core được phát hành, trọng tâm của các CPU Extreme Edition tiếp theo là IntelCoreX, thay đổi để cung cấp số lượng lớn lõi cho các tác vụ đa luồng. Tuy nhiên, nhãn hiệu “Extreme Edition” sẽ cho bạn biết bối cảnh những CPU này dành cho ai: những người đam mê không ngại trả nhiều tiền hơn để có hiệu suất cao hơn.

Cuối cùng, AMD cũng phát hành một dòng HEDT, được gọi là đồ tể. Ban đầu, nó có tối đa 16 lõi, nhưng theo thời gian, nó đã lên tới 64 lõi.

Sự khác biệt giữa máy tính HEDT và máy trạm là gì?

Sự khác biệt có vẻ tinh tế, và công bằng mà nói, chúng là như vậy. Cả chip HEDT và máy trạm đều hướng tới các máy tính đắt tiền và dành cho những người muốn thực hiện công việc phức tạp hơn. Tuy nhiên, có những khác biệt nhỏ trong các tính năng thực tế mà chúng cung cấp, cũng như sự khác biệt về giá cả và tiếp thị.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, CPU HEDT được bán cho những người đam mê. Allfreevn.com không phải là loại người đam mê muốn trò chơi của họ chạy mượt mà, mà là loại người đam mê muốn chạy điểm chuẩn, chỉnh sửa video, biên dịch mã hoặc các tác vụ sử dụng nhiều CPU khác.

Theo một cách nào đó, HEDT là máy trạm tại nhà không cần phải ở trong bối cảnh kinh doanh. Họ có cách tiếp thị thông minh và giá của họ không cao bằng chip máy trạm hoặc máy chủ tương đương.

Xem Thêm:  Moi Rap là chương trình gì? Mọi điều về chương trình Rap của Độ Mixi

Mặt khác, một máy trạm cũng xử lý các tác vụ chuyên sâu của CPU như HEDT. Tuy nhiên, chúng được trang bị các tính năng tốt hơn cho bối cảnh kinh doanh và sẽ không được sử dụng bởi bất kỳ ai ở nhà.

Ví dụ, không có gì lạ khi thấy các chip máy trạm hỗ trợ nhiều làn PCI Express. Dòng Threadripper Pro của AMD có 128 làn PCIe, trong khi dòng Threadripper HEDT tiêu chuẩn của họ có tới 64. Chúng cũng hỗ trợ nhiều RAM hơn, bộ nhớ lên tới tám kênh, trong khi CPU HEDT hầu như không hỗ trợ bốn kênh.

Nói một cách đơn giản, CPU HEDT thường là phiên bản rút gọn của chip máy trạm. Chúng cũng mạnh mẽ, nhưng thiếu một số tính năng mà một số người dùng có thể không cần, giúp bạn tiết kiệm một số tiền mà vẫn nhận được nhiều hiệu suất như trên máy trạm.

Nói một cách đơn giản, HEDT là một PC gia đình với các bộ phận bên trong của một máy trạm.

Tôi có nên lấy HEDT không?

Hiện tại, không gian HEDT đang gặp khó khăn một chút.

Đã lâu kể từ khi CPU HEDT có mặt trên thị trường. Intel Core X thế hệ thứ 10 ra mắt vào năm 2019 và chip AMD Threadripper thế hệ thứ 3 ra mắt cùng năm. Kể từ đó, cả chip dành cho người tiêu dùng và máy trạm đã được phát hành, vì vậy chắc chắn chỉ có không gian HEDT đã giảm mạnh.

Intel và AMD không chỉ ngừng cập nhật chúng mà các chip hiện có trên thị trường dường như cũng đang biến mất khỏi các kệ hàng. AMD Ryzen Threadripper 3990X 64 nhân ra mắt với mức giá 4.000 USD MSRP.

Xem Thêm:  Auld Lang Syne là gì? Điều đặc biệt về Auld Lang Syne chưa ai biết

Nhưng nếu bạn tìm kiếm những mã thông báo này trên eBay, chúng có thể dao động từ 5.000 đô la đến 8.000 đô la. Và điều đó bao gồm các CPU đã qua sử dụng.

Có thể có nhiều lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Nhà sản xuất PC tùy chỉnh Puget Systems suy đoán rằng lý do có thể liên quan đến thực tế là bộ vi xử lý dành cho người tiêu dùng cấp thấp đã trở nên tốt đến mức nhu cầu về chip HEDT giảm dần.

Rốt cuộc, cả AMD và Intel đều có CPU lên tới 16 lõi, đủ cho hầu hết khối lượng công việc mà người dùng không phải doanh nghiệp cần. Và nếu bạn thực sự cần nhiều hơn, chip Intel Xeon W và AMD Threadripper Pro luôn sẵn sàng cho máy trạm của bạn.

Một lý do khác có thể là do chip HEDT cạnh tranh tài nguyên với chip máy chủ và máy trạm vào cuối ngày. Rốt cuộc, tình trạng thiếu chip đang làm vấn đề trở nên phức tạp và cả hai công ty có thể đã quyết định rằng những con chip đắt tiền hơn dành cho máy trạm và máy chủ có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với những con chip HEDT giá cả phải chăng hơn.

Về việc bạn có nên mua một cái hay không, chúng tôi sẽ không nói điều tương tự. Hiện tại không có bất kỳ chip HEDT nào có liên quan trên thị trường, ngay cả khi bạn sẵn sàng trả một số tiền đáng kể cho một chiếc, về cơ bản, bạn sẽ không đạt được hiệu suất nếu bạn sử dụng chip HEDT để sử dụng máy trạm. , hay thậm chí allfreevn .com, thiết bị dân dụng cao cấp, chia sẻ cùng các bạn.

Leave a Comment