Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào?


Có nhiều loại cáp USB và nên sử dụng loại nào, allfreevn.com tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại đầu nối USB khác nhau và cách mua cáp USB tốt nhất.

Hầu hết các máy tính và thiết bị điện tử đều có một số loại kết nối USB và nhiều loại cũng đi kèm với cáp USB. Tất cả các loại cáp khác nhau này để làm gì và tại sao bạn sử dụng loại cáp nào lại quan trọng?

Nó có thể là một chút khó khăn để hiểu tất cả những điều này. Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về chuẩn USB, bao gồm cách nhận biết các loại cáp USB khác nhau và chức năng của chúng.

6 loại cáp USB thông dụng và công dụng của chúng

USB được cho là phổ biến, nhưng có nhiều loại cáp và kết nối USB khác nhau. Tại sao lại thế này? Hóa ra tất cả chúng đều phục vụ các chức năng khác nhau, chủ yếu là để duy trì khả năng tương thích và hỗ trợ các thiết bị mới.

Đây là sáu loại cáp và đầu nối USB phổ biến nhất:

  • Viết một: Kiểu dáng hình chữ nhật, phẳng tiêu chuẩn mà bạn sẽ tìm thấy ở một đầu của hầu hết mọi loại cáp USB. Hầu hết các máy tính đều có nhiều cổng USB-A để kết nối thiết bị ngoại vi. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên bảng điều khiển trò chơi, TV và các thiết bị khác. Cáp này chỉ chèn theo một hướng.
  • Loại B: Đầu nối gần như hình vuông, được sử dụng chủ yếu cho máy in và các thiết bị hỗ trợ khác kết nối với máy tính. Ngày nay, chúng không phổ biến lắm vì hầu hết các thiết bị đã chuyển sang các kết nối nhỏ hơn.
  • Mini USB: Một loại đầu nối nhỏ hơn từng là tiêu chuẩn cho thiết bị di động trước đây. Mặc dù ngày nay điều đó không phổ biến nhưng bạn vẫn sẽ thấy chúng trên một số thiết bị, chủ yếu là của Sony. Chúng bao gồm máy ảnh, bộ điều khiển PlayStation 3, máy nghe nhạc MP3 và những thứ tương tự mà allfreevn.com chia sẻ với bạn.
  • Micro USB: Một tiêu chuẩn khác từ quá khứ đang dần mất đi tính phổ biến là dành cho thiết bị di động và di động. Nó thậm chí còn nhỏ hơn mini-USB. Mặc dù bạn vẫn sẽ tìm thấy micro-USB trên một số điện thoại thông minh, máy tính bảng, bộ pin USB và bộ điều khiển trò chơi, nhiều người đã chuyển sang USB-C.
  • Loại-C: Đây là cáp USB cuối cùng. Đó là một kết nối có thể đảo ngược, với tốc độ truyền tải cao hơn và nhiều năng lượng hơn so với các loại USB trước đây. Nó cũng có khả năng kết hợp nhiều chức năng. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm cả MacBook, điện thoại Pixel và bộ điều khiển dành cho PlayStation 5 và Xbox Series S | X. Chúng tôi thảo luận về USB-C bên dưới.
  • sét: Đây không phải là chuẩn USB thực sự, nhưng là đầu nối độc quyền của Apple dành cho iPhone, AirPods, một số mẫu iPad, v.v. Nó có cùng kích thước với USB-C và là tiêu chuẩn trên hầu hết các thiết bị của Apple. sử dụng đầu nối độc quyền 30 chân lớn hơn nhiều và các mẫu iPad Pro mới hơn sử dụng USB-C. Chúng tôi đã đề cập nhiều hơn về cáp, bộ điều hợp và cổng dành cho thiết bị Apple nếu bạn tò mò.
Xem Thêm:  Charles Macintosh chế tạo một phiên bản áo mưa rất sớm từ chất liệu nào? Đúng nhất

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy cáp USB có đầu Loại A tiêu chuẩn và đầu Loại B. Đầu Loại A cấp nguồn cho thiết bị, trong khi đầu Loại B nhận điện. Ví dụ, điều này nhằm ngăn ngừa hư hỏng có thể xảy ra khi kết nối hai máy tính qua USB-A.

kết nối nhỏsiêu nhỏ nó được coi là một dạng nhỏ hơn của loại B, mặc dù “loại B” thường không có trong tên của nó.

Nói chung, các loại cáp bạn sẽ sử dụng nhiều nhất và do đó cần phải thay thế là micro-USB, USB-C và Lightning.

Chuẩn tốc độ USB

Các loại kết nối USB mới chỉ là một nửa câu chuyện, vì USB cũng đã trải qua nhiều tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu khác nhau. Đầu nối của một sợi cáp không nhất thiết có nghĩa là nó sử dụng một tiêu chuẩn nhất định.

Các lần lặp lại chính của tốc độ USB là:

  • USB 1.x nó là tiêu chuẩn ban đầu và tiêu chuẩn cổ xưa theo tiêu chuẩn hiện đại. Ngày nay, thật khó để tìm thấy các thiết bị sử dụng tiêu chuẩn này.
  • usb2.0 đã giới thiệu nhiều tiêu chuẩn USB hiện đại, bao gồm hỗ trợ cáp Mini và Micro, USB OTG (xem bên dưới), v.v. Đây là tốc độ USB chậm nhất vẫn được sử dụng hiện nay. Bạn sẽ thấy nó được sử dụng trong các ổ đĩa flash giá rẻ, các thiết bị như chuột và bàn phím, v.v. Hầu hết các máy tính vẫn bao gồm một số cổng USB 2.0.
  • USB3.x là tiêu chuẩn hiện tại cho tốc độ USB. Nó nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 và do đó được khuyên dùng cho các thiết bị như ổ cứng ngoài. Bạn thường có thể xác định cổng hoặc đầu nối USB 3.x bằng màu xanh dương của nó. Một số cổng USB 3.0 còn có ký hiệu H.H (Nó đại diện siêu vận tốc ). Hầu hết các máy tính mới đều có ít nhất một cổng USB 3 và ổ đĩa flash chất lượng cao sử dụng tiêu chuẩn này.
  • usb4.0 đó là tiêu chuẩn mới nhất, nhưng tại thời điểm viết nó thường không có sẵn. Nó sẽ trở thành tiêu chuẩn trong vài năm tới, giống như USB 3 đã mất một thời gian để bắt đầu.
Xem Thêm:  A Tổ chết - Chuyện động trời cư dân mạng đồn mãi

Bạn có thể sử dụng thiết bị USB 2.0 trong cổng USB 3 hoặc thiết bị USB 3 trong cổng USB 2.0 nhưng không cấu hình nào mang lại lợi ích về tốc độ bổ sung. USB 3 cũng đã trải qua hàng loạt “thế hệ” khó theo dõi. Đọc so sánh USB-C và USB 3 của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Bảng sau đây cho biết loại đầu nối tương thích với những tiêu chuẩn nào. Lưu ý rằng các thiết bị micro-USB hỗ trợ USB 3.x có đầu nối khác. Bạn sẽ thường thấy điều này trên các ổ cứng gắn ngoài, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

USB-C là gì?

USB-C là tiêu chuẩn cáp mới nhất và có nhiều lợi ích. Nó nhỏ hơn USB-A, có thể đảo ngược và nhanh. USB-C có thể nhận và cung cấp nhiều năng lượng hơn các phiên bản USB trước đây. Trên thực tế, MacBook của Apple hiện chỉ có cổng USB-C.

Ngoài truyền dữ liệu, USB-C còn có thể cấp nguồn cho các thiết bị, đầu ra từ màn hình này sang màn hình khác, v.v. Xem giải thích của chúng tôi về USB Power Delivery để biết thêm thông tin về điều này.

Không giống như USB-A, cáp có đầu nối USB-C ở cả hai đầu là tiêu chuẩn và cho phép sử dụng hết công suất của nó. Tuy nhiên, cáp USB-C sang USB-A cũng rất phổ biến, cho phép tương thích với các thiết bị cũ hơn.

Nếu là loại mới hơn, điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn có thể sử dụng USB-C thay vì micro-USB. Một số máy tính xách tay và máy tính bảng có cổng USB-C; Nintendo Switch cũng sử dụng nó như một nguồn năng lượng. Vì USB-C chưa được chấp nhận ở mọi nơi, bạn có thể cần mua một số bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A để chuyển đổi dễ dàng hơn, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

USB On-The-Go là gì?

USB On-The-Go (OTG) là một tiêu chuẩn có sẵn trên nhiều điện thoại Android cho phép thiết bị di động hoạt động như một máy chủ lưu trữ USB.

Giả sử bạn có ổ đĩa ngoài, điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Bạn nên làm gì nếu muốn di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang điện thoại thông minh của mình? Cách bình thường nhưng tẻ nhạt là di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang máy tính xách tay rồi từ máy tính xách tay sang điện thoại thông minh.

Với USB OTG, điện thoại thông minh có thể lưu trữ ổ đĩa ngoài, vì vậy không cần máy tính xách tay. Và đó chỉ là một trong nhiều cách sử dụng USB OTG.

Xem Thêm:  GOAT là gì? Điều đặc biệt về GOAT trong thể thao

Để sử dụng USB OTG, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi phù hợp (như bộ chuyển đổi đã đề cập ở trên) để có thể kết nối cáp USB-A với điện thoại của mình. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ OTG. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng điện thoại của bạn hoặc tải xuống một ứng dụng như USB OTG Checker.

Thật không may, các thiết bị di động của Apple không cung cấp hỗ trợ phù hợp cho USB OTG. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối một số thiết bị lưu trữ ngoài với iPhone hoặc iPad.

Mẹo mua cáp USB

Nếu có điện thoại hoặc máy tính bảng Android cũ hơn, bạn có thể sử dụng cáp micro-USB. Tuy nhiên, ngay cả những người dùng sâu trong hệ sinh thái Apple hoặc có cổng USB-C trên điện thoại của họ cũng sẽ cần sử dụng micro-USB. Nó vẫn được thấy trong một số bộ pin, loa Bluetooth và những thứ tương tự, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Bất kỳ ai mua nhiều thiết bị sẽ tích lũy được bộ sưu tập cáp micro-USB theo thời gian vì chúng tích hợp với hầu hết mọi thiết bị. Vì chúng thường có thể hoán đổi cho nhau nên bạn có thể sử dụng các loại cáp khác nhau cho các thiết bị khác nhau của mình.

Khi đến lúc mua cáp mới, bạn nên chọn tùy chọn rẻ nhất. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, đây là một ý tưởng tồi. Cáp được làm kém có thể gây ra cho bạn tất cả các loại vấn đề. Những vấn đề này bao gồm từ những phiền toái như sạc chậm và hiệu suất không đáng tin cậy, cho đến những vấn đề lớn như sự cố và thậm chí trở thành nguy cơ hỏa hoạn.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải mua cáp từ nhà sản xuất điện thoại, nhưng bạn nên sử dụng các thương hiệu có uy tín. Đó là một sự khác biệt nhỏ về giá, nhưng cũng xứng đáng.

Một khía cạnh quan trọng khác là chiều dài của cáp. Cáp ngắn rất phù hợp cho tính di động, nhưng điều đó có thể khiến bạn phải ngồi trên sàn cạnh ổ cắm trong khi sạc điện thoại. Mặt khác, dây quá dài có thể không thoải mái khi mang theo, dễ bị rối và có thể bị vấp.

Ba feet là chiều dài tối thiểu tốt cho cáp sạc. Điều này cho phép bạn giữ điện thoại trong tay khi nó được kết nối với pin trong túi hoặc túi quần. Chúng cũng thường đủ dài để với từ ổ cắm điện đến bàn làm việc. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thiết bị của mình cách xa ổ cắm trong khi đang sạc, cáp dài 6 foot thường là đủ, allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Leave a Comment