Cách để vượt qua nỗi nhớ nhà và tìm thấy sự thoải mái ở những nơi mới


Cách để vượt qua nỗi nhớ nhà và tìm thấy sự thoải mái ở những nơi mới, #allfreevn chia sẻ cách làm thế nào thoát khỏi nhớ nhà khi đi học, đi làm xa nhà.

Tuổi trưởng thành sớm đầy những thay đổi lớn. Bạn có thể bắt đầu học đại học, nghỉ một năm để đi du lịch hoặc chuyển nơi làm việc mới. Và dù bạn có thể mong đợi những bước tiếp theo này đến mức nào, thì việc rời khỏi nhà có thể khuấy động nhiều cảm xúc và cảm xúc .

Bạn có thể cảm thấy hào hứng với cơ hội, #allfreevn chia sẻ quyết tâm độc lập và lo lắng khi gặp gỡ những người mới. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nhớ nhà vào một lúc nào đó. Bạn sẽ nhớ gia đình, bạn bè và thậm chí cả thú cưng của mình, và bạn có thể thấy mình khao khát sự thoải mái như ở nhà. Cảm thấy buồn, hoặc thậm chí khó chịu, là điều hoàn toàn bình thường.

Biết cách xử lý nỗi nhớ nhà bằng các chiến lược đối phó lành mạnh có thể giúp bạn vượt qua những cảm xúc này và tập trung vào cuộc phiêu lưu mới nhất và tuyệt vời nhất của mình.

Nỗi nhớ nhà là gì?

Nhớ nhà là cảm xúc đau khổ mà bạn có thể cảm thấy khi ở một môi trường mới và xa lạ, chẳng hạn như khi bạn tham gia một chuyến du lịch dài ngày hoặc rời xa quê hương. Bạn nhớ cộng đồng và thói quen thông thường của mình, và kết quả là bạn có thể khao khát những tiện nghi cũ đó.

Hầu hết mọi người đều liên tưởng cảm giác nhớ nhà với thời thơ ấu, nhưng ở người lớn, điều này phổ biến hơn bạn nghĩ. Các nghiên cứu cho thấy rằng 50%–75% mọi người đã từng trải qua nỗi nhớ nhà vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ .

Sức mạnh của những cảm xúc này có thể khiến bạn mất cảnh giác, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn xa nhà. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có vấn đề. Thông thường, nỗi nhớ nhà sẽ phai nhạt theo thời gian: các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở sinh viên đại học, cảm giác nhớ nhà bắt đầu giảm dần sau 1–6 tuần .

Xem Thêm:  Telegram Stories: Mọi điều về tính năng mới Telegram

Cảm giác nhớ nhà có thể kéo dài hoặc cản trở các hoạt động hàng ngày, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.

Triệu chứng nhớ nhà

Nỗi nhớ nhà có thể biểu hiện theo những cách không ngờ tới, bao gồm các triệu chứng về tinh thần và thể chất. Bạn thậm chí có thể không nhận ra mình đang nhớ nhà và tự hỏi tại sao mình lại cáu kỉnh hoặc khó tập trung .

Về mặt cảm xúc, nỗi nhớ nhà có thể giống như:

Nỗi buồn và tiếng khóc

Sự lo lắng

Tức giận và cáu kỉnh

Mất phương hướng

Khó tập trung

Thiếu động lực

Về sức khỏe thể chất của bạn, các triệu chứng thể chất của nỗi nhớ nhà có thể bao gồm:

Nhức đầu

Khó chịu về thể chất

Buồn nôn hoặc các vấn đề tiêu hóa khác

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Thiếu năng lượng

Nếu một số triệu chứng này trùng với thời điểm bạn chuyển đến nơi ở mới, rất có thể bạn đang cảm thấy nhớ nhà. Rất may, có những chiến lược giúp bạn học cách vượt qua nỗi nhớ nhà. Bạn chỉ cần tìm một cái phù hợp nhất với mình.

Lời khuyên để đối phó với nỗi nhớ nhà

Liên tục gọi điện cho gia đình hoặc xem ảnh cũ của bạn bè có thể giúp bạn kết nối với những gì đang xảy ra ở nhà, nhưng nó sẽ không giúp bạn vượt qua cảm giác nhớ nhà.

Bạn cần nỗ lực và tập trung vào trải nghiệm của bản thân, cho dù bạn đang xây dựng cuộc sống mới ở một thành phố mới hay đang vượt qua học kỳ đầu tiên ở trường đại học. Đừng để nỗi nhớ nhà kìm hãm bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng kết nối và trở nên thoải mái trong ngôi nhà mới của mình:

Nhận ra nỗi nhớ nhà là điều hoàn toàn bình thường

Cảm thấy tồi tệ vì nhớ nhà và tự hỏi nỗi nhớ nhà sẽ kéo dài bao lâu là không hiệu quả. Hãy để bản thân trải nghiệm những cảm xúc này trong vài ngày – nhưng bước đầu tiên để cảm thấy tốt hơn là để bản thân chấp nhận và trải nghiệm những cảm xúc này.

Môi trường xung quanh mới cuối cùng sẽ giống như ở nhà nếu bạn cho họ cơ hội. Và đừng giả vờ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp nếu không phải vậy. Cộng đồng cũ của bạn vẫn ở đó vì bạn và họ sẽ hỗ trợ bạn từ xa nếu họ biết được cảm giác của bạn.

Thay đổi quan điểm của bạn

Nghĩ về mọi thứ đang diễn ra ở nhà mà không có bạn là điều dễ hiểu. Nhưng thay vì tập trung vào những gì bạn đang bỏ lỡ, hãy thử tìm những cơ hội có sẵn cho bạn ở vị trí mới.

Xem Thêm:  Trường Tương Tư nam chính là ai? Đúng nhất

Nếu bạn đang bắt đầu học đại học, #allfreevn chia sẻ hãy tham dự các sự kiện kết nối hoặc tìm kiếm các câu lạc bộ mà bạn có thể quan tâm. Thực hiện bước nhảy vọt và bắt đầu một cuộc trò chuyện . Bạn có thể chia sẻ sự phấn khích với những người bạn cũ và thành viên gia đình trong lần ghé thăm tiếp theo hoặc qua điện thoại khi bạn đăng ký.

Nói chuyện với ai đó về cảm giác của bạn

bạn cùng phòng. Đối tác phòng thí nghiệm. Đồng nghiệp. Ai đó trong lĩnh vực của bạn rất có thể đang trải qua nỗi nhớ nhà cùng với bạn. Các nghiên cứu cho thấy 94% sinh viên đại học năm thứ nhất nhớ nhà vào một thời điểm nào đó .

Nói chuyện với những người xung quanh bạn, và bạn có thể ngạc nhiên về những người cùng hội cùng thuyền. Chia sẻ cảm xúc của bạn và làm việc cùng nhau để tạo ra một hệ thống hỗ trợ của những người bạn mới .

Đánh lạc hướng bản thân

Nếu bạn thấy mình bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của những cảm giác tiêu cực, hãy cố gắng tìm cách giải trí, dù chỉ trong vài phút hoặc vài giờ. Dọn phòng bạn đi. Đi dạo. Gặp gỡ một người bạn mới và ghé thăm bảo tàng hoặc công viên.

Nếu những cách đó không giúp bạn nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, hãy thử một vài bài tập chánh niệm để giúp bạn không quay trở lại với những suy nghĩ nhớ nhà. Sự phân tâm không có tác dụng với tất cả mọi người, nhưng cố gắng làm bản thân mất tập trung là bước đầu tiên để khám phá xem liệu nó có hiệu quả hay không.

Ra khỏi vùng an toàn của bạn

Tận dụng cơ hội để kết bạn mới . Mời bạn cùng lớp đến thư viện học bài, bắt chuyện với ai đó ở bến xe buýt hoặc ngồi ăn trưa với đồng nghiệp. Thậm chí chỉ nói chuyện với ai đó cũng có thể nhắc nhở bạn rằng bạn không đơn độc và bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân vì đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình . Bắt đầu một tình bạn cần có thời gian và công sức, nhưng bạn nên nỗ lực hết mình.

Tìm nhóm mới

Nếu bạn không thấy thoải mái khi tự mình kết nối với những người khác, hãy tìm các câu lạc bộ, tổ chức và các cơ hội khác để gặp gỡ những người mới. Chia sẻ lợi ích là một nền tảng tuyệt vời cho một mối quan hệ phát triển.

Xem Thêm:  Hakuna matata là gì? Giải thích nghĩa hakuna matata mới nhất

Nếu bạn là sinh viên quốc tế, hãy điều tra các câu lạc bộ dành cho người cũ trong khu vực của bạn để giao lưu và kết bạn mới từ đất nước của bạn. Nếu đọc sách là niềm đam mê của bạn ngoài công việc, hãy tìm một câu lạc bộ sách và chia sẻ các đề xuất với những người cùng chí hướng.

Phát triển các thói quen tự chăm sóc bản thân

Sống tích cực bằng cách làm điều gì đó mỗi ngày khiến bạn mỉm cười. Đó có thể là một chuyến đi đến quán cà phê mới mở hoặc cùng bạn cùng phòng xem một chương trình trò chơi buổi tối. Nó thậm chí có thể là mua hoa và ngâm mình trong bồn nước nóng.

Phát triển cách nhìn tích cực sẽ dễ dàng hơn khi bạn thiết lập các thói quen tự chăm sóc bản thân mới và tạo cho mình điều gì đó để hướng tới, dù nhỏ đến đâu. Thực hành chăm sóc bản thân giúp rèn luyện tinh thần và đảm bảo rằng bạn đang dành thời gian quý báu cho bản thân.

Mang theo những lời nhắc nhở về nhà

Chữa nỗi nhớ nhà cho người lớn không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn tuổi thơ. Bạn có một con gấu bông hoặc chăn yêu thích? Còn một số bức ảnh của bạn và gia đình thì sao? Mang theo chúng khi bạn rời khỏi nhà. Những vật dụng này làm cho không gian sống của bạn có cảm giác của riêng bạn hơn và giúp bạn cảm thấy được kết nối với những người thân yêu.

Giữ gìn sức khỏe

Tập thể dục, ngủ đủ giấc và ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng không chỉ quan trọng đối với sức khỏe thể chất của bạn. Phát triển những thói quen lành mạnh và chăm sóc bản thân là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn. Tập thể dục tác động trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn và ăn uống điều độ sẽ giúp bạn tập trung. Hãy tạo cho mình sức mạnh nội tại và sự kiên cường để đối mặt với những thử thách hàng ngày, #allfreevn chia sẻ.

Cho dù bạn đang chuyển đến một thành phố mới, định cư một năm ở nước ngoài hay bắt đầu sự nghiệp đại học của mình, nỗi nhớ nhà là có thật — và không có gì phải xấu hổ cả. Chia sẻ cảm xúc của bạn với các đồng nghiệp của bạn. Ai đó có thể cảm thấy giống như bạn và có thể hưởng lợi từ việc có một người bạn trải qua điều tương tự.

Leave a Comment