Cách để đối phó với sự tức giận tốt nhất

Cách để đối phó với sự tức giận tốt nhất là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Cách tốt nhất để đối phó với sự tức giận, nhanh chóng. com chia sẻ cách đối phó nếu bạn đang vật lộn với cơn giận dữ có thể khó khăn như thế nào – nhưng có nhiều cách bạn có thể học cách kiểm soát cơn giận của mình.

Tức giận là một cảm xúc bình thường, lành mạnh, không tốt cũng không xấu. Giống như bất kỳ cảm xúc nào, nó truyền tải một thông điệp, cho bạn biết rằng một tình huống đang gây khó chịu, không công bằng hoặc đe dọa. Tuy nhiên, nếu phản ứng tức giận của bạn bùng nổ, thông điệp đó sẽ không bao giờ có cơ hội được thông qua. Vì vậy, mặc dù cảm thấy tức giận khi bạn bị ngược đãi hoặc sai trái là điều hoàn toàn bình thường, nhưng sự tức giận sẽ trở thành vấn đề khi bạn thể hiện nó theo cách gây hại cho bản thân hoặc người khác.

Bạn có thể nghĩ rằng trút giận là lành mạnh, rằng những người xung quanh bạn quá nhạy cảm, rằng sự tức giận của bạn là chính đáng hoặc bạn cần thể hiện sự tức giận của mình để được tôn trọng. Nhưng sự thật là sự tức giận có nhiều khả năng tác động tiêu cực đến cách mọi người nhìn nhận về bạn, làm suy giảm khả năng phán đoán của bạn và cản trở thành công.

Sự tức giận mãn tính luôn bùng phát hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với:

Nếu bạn là người nóng tính, bạn có thể cảm thấy mình mất kiểm soát và bạn không thể làm gì nhiều để chế ngự con quái vật. Nhưng bạn có nhiều khả năng kiểm soát cơn giận của mình hơn bạn nghĩ. Với hiểu biết sâu sắc về lý do thực sự khiến bạn tức giận và những công cụ kiểm soát cơn giận này, bạn có thể học cách bày tỏ cảm xúc của mình mà không làm tổn thương người khác và kiềm chế cơn giận dữ của mình. tiếp quản cuộc sống của bạn.

Nhiều người cho rằng kiểm soát cơn giận là học cách kìm nén cơn giận của mình. Nhưng không bao giờ tức giận không phải là một mục tiêu lành mạnh. Cơn giận sẽ bùng nổ cho dù bạn có cố gắng kìm nén nó đến mức nào. Mục tiêu thực sự của việc kiểm soát cơn giận không phải là kìm nén cảm xúc tức giận mà là hiểu được thông điệp đằng sau cảm xúc đó và thể hiện nó theo cách lành mạnh mà không mất kiểm soát. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ không chỉ cảm thấy tốt hơn mà còn có thể đáp ứng nhu cầu của mình nhiều hơn, có thể quản lý xung đột trong cuộc sống tốt hơn và củng cố các mối quan hệ của bạn.

Xem Thêm:  SMTP và SCORM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh? Đọc ngay

Nắm vững nghệ thuật quản lý sự tức giận cần phải hiệu quả, nhưng bạn càng thực hành nhiều thì nó sẽ càng dễ dàng. Và phần thưởng là rất lớn. Học cách kiểm soát cơn giận và thể hiện nó một cách thích hợp sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ tốt hơn, đạt được mục tiêu của mình và có một cuộc sống lành mạnh, thỏa mãn hơn.

Điều đầu tiên cần biết về việc học cách quản lý các vấn đề tức giận là: tức giận không thực sự là một cảm xúc ‘xấu’. Không có gì sai khi cảm thấy tức giận hoặc thất vọng, nhưng điều quan trọng là cách bạn đối phó với cơn giận và cách bạn thể hiện nó.

Nếu bạn học các kỹ năng quản lý cơn giận và học cách nhận biết cũng như quản lý cơn giận của mình một cách lành mạnh.

Chúng tôi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ không có tâm trạng tồi tệ, nhưng bạn sẽ ít có khả năng hành động theo cách mà bạn có thể hối tiếc.

Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi về cách tốt nhất để quản lý sự tức giận của bạn.

1. Biết các dấu hiệu cảnh báo

Nếu bạn có thể nhận ra khi nào mình bắt đầu cảm thấy tức giận, thì bạn sẽ có cơ hội tốt để thử một số mẹo của chúng tôi trước khi thực sự tức giận hoặc giận dữ. Sau đó, bạn có thể thử một số chiến lược dưới đây. Một số dấu hiệu cảnh báo là:

 • tim đập thình thịch
 • huyên thuyên
 • mồ hôi
 • lắc
 • cảm thấy lo lắng
 • nâng cao giọng nói của bạn
 • nhanh nhẹn hoặc phòng thủ
 • tạm thời mất đi khiếu hài hước của bạn
 • nhịp độ
 • nhận được một ‘tia sáng’ của một tâm trạng xấu
 • quá chỉ trích ai đó
 • cảm giác tranh luận

Thừa nhận rằng bạn cảm thấy tức giận và xác định những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy đôi khi có thể giúp giảm bớt cường độ. Nói “Tôi tức giận” hoặc “Tôi cảm thấy thất vọng và khó chịu” có thể là bước đầu tiên để hiểu và đối phó với cảm giác tức giận của bạn.

2. Tìm hiểu lý do tại sao bạn tức giận

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể tức giận. Đó là phản ứng bình thường hoặc dễ hiểu trong một số tình huống, chẳng hạn như khi bạn hoặc người khác bị đối xử bất công. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc tại sao mình cáu kỉnh với ai đó, hãy nghĩ lại một ngày của bạn và cố gắng xác định điều gì khiến bạn khó chịu.

Xem Thêm:  10 trình AI miễn phí tốt nhất để tạo hình ảnh từ văn bản

Một số lý do khác khiến bạn có thể cảm thấy tức giận bao gồm:

 • bạn đang chịu rất nhiều áp lực
 • bạn đang trải qua những thay đổi về thể chất hoặc nội tiết tố gây ra tâm trạng thất thường
 • bạn thất vọng với cách cuộc sống của bạn đang diễn ra

Nếu trước tiên bạn cố gắng nhận ra và sau đó đối phó với cơn giận của mình, thì nó sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ, cơ thể, tâm trí và cảm xúc của bạn.

3. Viết nó ra

Đôi khi, viết ra mọi thứ có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy tức giận và cách bạn có thể đối phó với nó. Hãy thử soạn thảo một lá thư cho ai đó để khám phá xem bạn nghĩ điều gì đang khiến bạn tức giận, cách bạn phản ứng với tình huống và cách bạn muốn giải quyết cảm xúc của mình. Vui lòng tạm dừng trước khi gửi và đọc lại thư của bạn. Phương pháp này sẽ cho phép bạn bày tỏ cảm xúc của mình, trong khi đọc qua lời nói của bạn sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ từ góc nhìn khác. Bạn có thể thấy mình không cần gửi thư vì cảm xúc của bạn sẽ lắng xuống sau khi bạn viết thư, hoặc viết ra giấy có thể giúp bạn tìm được những từ thích hợp mà bạn có thể sử dụng trong cuộc thảo luận.

4. Đếm đến 100

Điều này có vẻ cơ bản, nhưng nó thực sự hiệu quả trong việc kiểm soát cơn giận. Suy nghĩ về điều gì khác ngoài điều đang làm phiền bạn trong 100 giây có thể giúp bạn tránh bị nổ cầu chì. Nó cho bạn cơ hội để thu thập bản thân và suy nghĩ của bạn trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.

5. Nhấn tạm dừng

Khi bạn cảm thấy tức giận về điều gì đó, gần như không thể giải quyết tình huống một cách hiệu quả hoặc hữu ích. Nếu bạn cảm thấy mình đang mất bình tĩnh, hãy rời khỏi tình huống đó một lúc. Bạn sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn khi mọi người, kể cả bạn, cảm thấy bình tĩnh hơn.

6. Di chuyển cơ thể của bạn

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để xả hơi. Bạn có thể đi dạo quanh khu nhà, chạy bộ hoặc làm điều gì đó thực sự tràn đầy năng lượng như đấm bốc.

7. Sử dụng sự hài hước để giải tỏa căng thẳng

Khi mọi thứ trở nên căng thẳng, sự hài hước và vui tươi có thể giúp xoa dịu tâm trạng của bạn, vượt qua những khác biệt, điều chỉnh lại vấn đề và giữ mọi thứ trong tầm nhìn. Khi bạn cảm thấy mình đang tức giận trong một tình huống nào đó, hãy thử sử dụng một chút hài hước nhẹ nhàng. Nó có thể cho phép bạn trình bày quan điểm của mình mà không khiến đối phương phải phòng thủ hoặc làm tổn thương cảm xúc của họ.

Xem Thêm:  Bùi Như Khởi là ai? Mọi điều về Bùi Như Khởi bạn chưa biết

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải mỉm cười với người khác, không phải với Họ. Tránh châm biếm và hài hước ác ý. Nếu nghi ngờ, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng sự hài hước tự hạ thấp bản thân. Tất cả chúng ta đều yêu thích những người có thể nhẹ nhàng chế nhạo những thất bại của chính họ. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều thiếu sót và tất cả chúng ta đều phạm sai lầm.

Vì vậy, nếu bạn mắc lỗi tại nơi làm việc hoặc làm đổ cà phê vào người, thay vì tức giận hoặc đánh nhau, hãy thử pha trò về điều đó. Ngay cả khi trò đùa thất bại hoặc sai lầm, người duy nhất bạn có nguy cơ xúc phạm là chính bạn.

Khi sự hài hước và vui đùa được sử dụng để giảm bớt căng thẳng và tức giận, một cuộc xung đột tiềm ẩn thậm chí có thể trở thành cơ hội để kết nối và thân mật.

Biết nếu bạn cần trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu trước đây, mặc dù đã áp dụng các kỹ thuật kiềm chế cơn giận, nhưng cơn giận của bạn vẫn vượt khỏi tầm kiểm soát, hoặc nếu bạn đang gặp rắc rối với pháp luật hoặc làm tổn thương người khác, thì bạn cần được giúp đỡ. giúp đỡ nhiều hơn.

Lớp học quản lý tức giận cho phép bạn gặp gỡ những người khác đang đối mặt với những khó khăn tương tự và tìm hiểu các mẹo và kỹ thuật để kiểm soát cơn giận của bạn.

trị liệu theo nhóm hoặc cá nhân, có thể là một cách tuyệt vời để khám phá những lý do đằng sau sự tức giận của bạn và xác định các yếu tố kích hoạt. trị liệu cũng có thể cung cấp một nơi an toàn để thực hành các kỹ năng mới để thể hiện sự tức giận.

Sự tức giận không phải là vấn đề thực sự trong một mối quan hệ lạm dụng

Bất chấp những gì nhiều người tin tưởng, bạo lực gia đình và lạm dụng không xảy ra vì kẻ bạo hành mất kiểm soát tính nóng nảy của mình. Thay vào đó, đó là một sự lựa chọn có chủ ý để kiểm soát người khác. Nếu bạn đang bạo hành vợ/chồng hoặc bạn đời của mình, hãy biết rằng bạn cần được điều trị chuyên biệt chứ không phải các lớp học kiểm soát cơn giận tiêu chuẩn, nhanh chóng. com chia sẻ.


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment