Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn tốt nhất

Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn tốt nhất là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn, nhanhhay.com chia sẻ Nói trước công chúng với sự tự tin được coi là quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh.

Tuy nhiên, đó là một bản sao; Lắng nghe tích cực là một phần quan trọng của giao tiếp thành công.

Những người thành thạo kỹ năng lắng nghe thay vì chờ đợi để nói sẽ hiểu sâu hơn về khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên của họ.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo, duy trì động lực hoặc mở rộng kỹ năng kinh doanh của mình, thì việc học cách trở thành một người lắng nghe thành công nên được ưu tiên.

Lắng nghe tích cực nghĩa là gì?

Lắng nghe tích cực có nghĩa là chú ý hoàn toàn vào những gì đang được nói, thay vì ‘nghe’ thông điệp của người nói một cách thụ động. Nó liên quan đến việc chú ý và lắng nghe bằng tất cả các giác quan của bạn. Đó là một cách lắng nghe và phản hồi lại người nói. Nếu không, người nói có thể nghĩ rằng những gì họ đang nói không thú vị đối với người nghe.

Lắng nghe tích cực rất quan trọng vì nó giúp bạn gắn bó với người mà bạn đang trò chuyện hoặc lắng nghe, đồng thời khiến người khác cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Trở thành một người biết lắng nghe có nhiều lợi ích trong thế giới cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Bạn có thể kết nối sâu sắc hơn với mọi người khi bạn thực hành lắng nghe tích cực. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số cách để trở thành một người lắng nghe hiệu quả hơn.

Tại sao lắng nghe lại quan trọng? 7 số liệu thống kê bạn nên biết

Nếu bạn vẫn nghi ngờ liệu lắng nghe có phải là một kỹ năng hữu ích hay không, đây là một số thống kê gần đây để giúp bạn quyết định:

 1. Con người dành phần lớn thời gian trong ngày để giao tiếp và 40% giao tiếp này bao gồm lắng nghe.
 2. Càng nghe lâu, chúng ta càng nhớ ít thông tin. Sau 10 phút lắng nghe, khoảng chú ý của chúng ta giảm xuống 50% và sau 48 phút là 25%.
 3. Khả năng lắng nghe tinh thần của chúng ta lớn hơn nhiều so với khả năng nói. Điều này có nghĩa là với mỗi 125 từ được nói trong một phút, bạn có thể nghe hoặc nghĩ khoảng 400 từ.
 4. Trong khi lắng nghe ai đó, chúng ta chỉ sử dụng 25% năng lực tinh thần của mình.
 5. Chúng tôi là những người lắng nghe không hiệu quả và điều đó trở nên tồi tệ hơn khi chúng tôi già đi. Một thí nghiệm trường học được mô tả trong cuốn sách của Ralph G. Nichols cho thấy ở lớp một và lớp hai, 90% trẻ em nghe lời giáo viên, trong khi ở trường trung học cơ sở con số này giảm xuống còn 44% và ở trường trung học phổ thông là 28%.
 6. Chúng tôi chỉ nhớ 17% đến 25% những gì chúng tôi nghe.
 7. Nét mặt và giọng nói là những thứ truyền đạt 93% thông điệp khi chúng ta nói và chỉ 7% được giao tiếp bằng lời nói.
Xem Thêm:  Moving (2023): Dàn diễn viên phim Moving (2023) giả tưởng Hàn Quốc

Lợi ích của việc lắng nghe tích cực

Rõ ràng là giao tiếp hiệu quả không thể diễn ra nếu không có sự lắng nghe tích cực.

Và vì giao tiếp là nền tảng của các mối quan hệ con người, nên lắng nghe tích cực là một kỹ năng hữu ích cho mọi tình huống – có thể là xã hội, nghề nghiệp và cá nhân.

 • xã hội, lắng nghe tích cực giúp bạn xây dựng mối quan hệ thực sự với mọi người. Bằng cách tôn trọng người nói, giữ một tâm trí cởi mở và đồng cảm, bạn có thể có được sự tin tưởng của những người bạn biết và kết bạn với những người bạn không biết.
 • Chuyên nghiệpLắng nghe tích cực là một kỹ năng giúp tăng cường giao tiếp tại nơi làm việc. Nó cho phép bạn duy trì tương tác với nhóm của mình, cho phép cộng tác tốt hơn, dẫn đến năng suất cao hơn. Hơn nữa, lắng nghe tích cực có nghĩa là bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn các vấn đề phát sinh tại nơi làm việc, cho phép bạn đưa ra các giải pháp tốt hơn.
 • Cá nhân Đối với tôi, lắng nghe tích cực là một công cụ để trao quyền cho bản thân. Nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn có thể khiến bạn thấu hiểu, bao dung và kiên nhẫn hơn. Ngoài ra, nó cải thiện sự đồng cảm và khả năng đặt mình vào vị trí của người khác.

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn

Tận hưởng khoảnh khắc này

Không có gì bối rối hơn là nói chuyện với một người dường như bị phân tâm bởi những suy nghĩ khác.

Trong kinh doanh, điều cần thiết là phải hiểu khi nào nên giao tiếp với nhân viên hoặc khách hàng của bạn. Nếu bạn có những nhiệm vụ khác trong tâm trí, bạn sẽ không thể lắng nghe hiệu quả. Hãy quan tâm đến nhiệm vụ của bạn trước, sau đó tập trung hoàn toàn vào khán giả của bạn.

Khi tích cực lắng nghe, điều quan trọng là phải tập trung vào nhiều thứ hơn là chỉ những từ được nói. Lắng nghe cẩn thận những thay đổi trong giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và nét mặt.

Thông thường, mọi người có thể giao tiếp nhiều hơn những gì họ nói thông qua các cử động và biểu cảm của họ.

Lắng nghe với sự đồng cảm

Lắng nghe tích cực đòi hỏi mức độ đồng cảm cho phép bạn nhìn cuộc trò chuyện từ quan điểm của người nói. Đặt suy nghĩ của bạn sang một bên và lắng nghe những gì người nói đang cố gắng truyền đạt.

Xem Thêm:  Pata Seca là ai? Bí mật Pata Seca chưa ai biết

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong tình huống mà họ đang mô tả và cảm nhận nhu cầu mà họ đang cố gắng truyền đạt. Khi bạn đặt mình vào vị trí của người khác, bạn sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp công bằng và nhân ái cho một vấn đề.

điểm chính

Lúc đầu, lắng nghe tích cực có thể là một thách thức. Hầu hết chúng ta đều quen lắng nghe những gì đang được nói trong khi định hình câu trả lời trong đầu.

Mặc dù điều này có thể hữu ích trong thời điểm quyết định, nhưng nó có thể khiến bạn phải tìm kiếm những chi tiết mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Lắng nghe tích cực yêu cầu bạn giữ im lặng và tập trung vào những gì đang được nói và đặt suy nghĩ của riêng bạn sang một bên.

Thu thập những điểm chính của nội dung đang được thảo luận và khi chúng kết thúc, bạn có thể nhắc lại cho người đó nghe để họ biết rằng bạn đã nghe thấy.

Nghĩ thoáng ra

Mỗi cuộc trò chuyện là một cơ hội để học hỏi và phát triển. Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn, trở thành một người lắng nghe tích cực là điều cần thiết.

Khi một người bạn, đồng nghiệp hoặc người thân đến gặp bạn để trò chuyện, hãy dành cho họ sự quan tâm và thời gian của bạn, đồng thời bỏ mọi phán xét sang một bên. Định kiến ​​của bạn về việc mọi thứ nên diễn ra như thế nào có thể cản trở bạn phát triển như một con người và một chuyên gia.

Loại bỏ phiền nhiễu

Nếu có thể, hãy loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng khỏi khu vực bạn đang làm việc. Hãy đảm bảo giấy tờ của bạn được cất kỹ và đóng sổ ghi chép khi bạn ngồi vào bàn làm việc. Tắt màn hình máy tính hoặc máy tính xách tay để bạn không bị phân tâm. Cuộc trò chuyện của bạn sẽ không bị gián đoạn bởi các cảnh báo nếu bạn giảm âm thanh.

Một trong những phiền nhiễu lớn nhất là điện thoại. Tắt chuông và đặt ở nơi bạn không nhìn thấy hoặc dễ dàng với tới để bạn có thể tập trung. Trong trường hợp bạn đang tham dự một cuộc họp được lên lịch vào một thời điểm cụ thể, bạn nên tìm một nơi hoặc một căn phòng yên tĩnh.

Để hạn chế tiếng ồn bên ngoài và phiền nhiễu, hãy đóng cửa lại. Khu vực nghe phải càng thoải mái càng tốt để bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang nghe.

Hạn chế gián đoạn

Để đảm bảo rằng bạn đang lắng nghe một cách hiệu quả, một trong những điều hiệu quả nhất mà bạn có thể làm là cho phép người khác nói thoải mái mà không ngắt lời. Cho dù bạn đang đưa ra phản hồi hay đang trả lời một câu hỏi, hãy nhớ rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội để nói lên ý kiến ​​của mình sau này. Nếu bạn lo lắng rằng bạn sẽ không

Điều quan trọng nữa là xem xét niềm tin và thành kiến ​​của bạn khi trò chuyện. Niềm tin của một cá nhân về một chủ đề đôi khi có thể khiến người nghe cắt ngang cuộc trò chuyện vì quan điểm của họ về chủ đề đó.

Xem Thêm:  Thuật ngữ 'Creole' được người Tây Ban Nha sử dụng để chỉ ai? Đúng nhất

Khi hiểu được những thành kiến ​​và niềm tin của mình, bạn sẽ có thể gạt chúng sang một bên và tiến về phía trước. Khi bạn hiểu rõ về những thành kiến ​​và niềm tin của mình, việc duy trì tính khách quan trong cuộc trò chuyện sẽ dễ dàng hơn. Cũng có thể hữu ích khi tạm dừng một lúc trước khi tiếp tục cuộc trò chuyện để bạn có thể suy nghĩ về những gì bạn đã thảo luận.

Yêu cầu thêm chi tiết

Bằng cách tìm kiếm sự hiểu biết, bạn có thể hình thành các câu hỏi nhắm mục tiêu dựa trên những gì người nói đang nói. Thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách đặt câu hỏi. Người kia có thể tiếp tục chia sẻ, giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để lắng nghe.

Nếu bạn không rõ ràng về điều gì đó, hãy hỏi người đối thoại để làm rõ. Bằng cách đặt câu hỏi có mục tiêu và lắng nghe, bạn có thể mở rộng hiểu biết của mình về chủ đề và giữ cho đối tác trò chuyện của bạn tham gia.

10 kỹ năng mềm liên quan đến lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực dưới sự bảo trợ của kỹ năng giao tiếp và kĩ năng giao tiếp. Đó là bởi vì tất cả chúng đều liên quan đến khả năng bạn hòa đồng với mọi người, kết nối với họ và hiểu họ đến từ đâu.

Lấy ví dụ, sự cởi mở. Bạn cần phải có một tâm trí cởi mở nếu bạn muốn lắng nghe một cách tích cực. Nếu không, những thành kiến ​​và đánh giá cá nhân của bạn có thể giúp bạn thành công.

Đó là bởi vì những suy nghĩ và niềm tin cá nhân của bạn sẽ bác bỏ bất kỳ ý kiến ​​nào mà người nói có thể đưa ra trái ngược với ý kiến ​​của bạn.

Dưới đây là một số kỹ năng mềm bổ sung liên quan đến lắng nghe tích cực:

 • Đồng cảm
 • trí tuệ cảm xúc
 • tích cực
 • Sự cởi mở
 • Giao tiếp phi ngôn ngữ
 • sức chịu đựng
 • lòng tốt
 • Lòng trắc ẩn
 • Phản hồi (nhận và cho)
 • Sự khích lệ

Cuối cùng

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn nhiều về những điều cần thiết để trở thành một người lắng nghe tích cực.

Trước khi bạn bắt đầu thực hành, hãy xem qua một số điểm chính mà chúng tôi đã đề cập:

 • Lắng nghe tích cực là quá trình chăm chú lắng nghe người nói, đưa ra phản hồi, quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ và đồng cảm với cảm xúc của họ.
 • Ba yếu tố của lắng nghe tích cực là thái độ, chú ýđiều chỉnh.
 • Có những điều bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của mình. Chúng bao gồm loại bỏ những điều gây xao nhãng, đặt câu hỏi mở và thăm dò, diễn giải hoặc tóm tắt, yêu cầu làm rõ và đồng cảm.
 • Lắng nghe tích cực thuộc phạm vi rộng hơn của các kỹ năng giao tiếp và giao tiếp. Vì lý do này, nó được kết hợp với các kỹ năng mềm khác như đồng cảm, khoan dung, cởi mở, tích cực, v.v.


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment