Bluetooth 5.1, 5.2 và 5.3 là gì? Tính năng và sự khác biệt bạn biết chưa


Bluetooth 5.1, 5.2 và 5.3 là gì, đặc điểm và sự khác biệt Bluetooth là công nghệ kết nối không dây có mặt trên vô số thiết bị: điện thoại di động, laptop, tivi, tai nghe.

Điều quan trọng là bạn phải biết ngay rằng tất cả những tính năng này về cơ bản là phiên bản bổ sung hoặc cải tiến của các tính năng Bluetooth 5. Ngoài ra, các phiên bản này tương thích ngược. Điều này có nghĩa là, với rất ít ngoại lệ, với tư cách là một thiết bị Bluetooth 5.2, nó sẽ hoạt động bình thường với một thiết bị dựa trên Bluetooth 5.1 khác.

Bluetooth 5.1

Được Bluetooth SIG (nhóm chịu trách nhiệm xác định công nghệ) giới thiệu vào đầu năm 2019, Bluetooth 5.1 có thể hiểu là một phiên bản của Bluetooth 5 giúp cải thiện khía cạnh vị trí: một thiết bị có công nghệ này không chỉ có thể xác định một thiết bị tương thích gần đó mà còn chỉ đường, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Ngày nay, thông qua Bluetooth, một thiết bị có thể cho biết thiết bị khác đang ở gần hay xa, nhưng thông số kỹ thuật của Bluetooth 5.1 cho phép điều này gần như chính xác đến từng centimet. Điều này được thực hiện bằng hai phương pháp được gọi là AoA và AoD:

  • AoA (Góc đến): Trong phương pháp này, thiết bị được định vị để truyền trên một ăng-ten duy nhất; bộ định vị phát hiện độ lệch pha của tín hiệu khi nó đi qua một trong các ăng-ten của nó để xác định hướng của ăng-ten trước đó;
  • AoD (góc khởi hành) – ở đây, bộ định vị phát ra tín hiệu bằng cách sử dụng một số ăng-ten; Bộ định vị nhận các tín hiệu này bằng cách sử dụng một ăng-ten duy nhất và xác định vị trí của ăng-ten trước đó bằng cách phân tích sự khác biệt trong dữ liệu thu được từ mỗi tín hiệu.
Xem Thêm:  Mon mec, mon amour là gì? Giải thích ý nghĩa mới nhất

Do đó, công nghệ này có thể được sử dụng để cho phép người dùng tìm tai nghe của họ bằng điện thoại di động hoặc định vị chính họ trong viện bảo tàng. Và đây chỉ là một vài ví dụ đơn giản. Các ứng dụng có thể có của Bluetooth 5.1 rất đa dạng.

Phiên bản này cũng cho phép kết nối giữa các thiết bị khởi động nhanh hơn và ít tiêu thụ điện năng hơn. Ngoài ra, Bluetooth 5.1 cải thiện quảng cáo, nghĩa là cách thiết bị gửi tín hiệu cho biết thiết bị có sẵn để kết nối. Sự gia tăng này có thể góp phần giúp kết nối nhanh hơn hoặc ổn định hơn.

Âm thanh Bluetooth 5.2 + LEPC + LE

Vào cuối năm 2019, Bluetooth SIG đã công bố thông số kỹ thuật của Bluetooth 5.2, phiên bản nhằm cải thiện trải nghiệm kết nối của các thiết bị tương thích, chủ yếu là tai nghe và loa di động.

Vì vậy, Bluetooth 5.2 mang đến EATT (Giao thức thuộc tính nâng cao), một phiên bản cải tiến của ATT (Giao thức thuộc tính), một giao thức xác định cách dữ liệu (thuộc tính) dành riêng cho thiết bị sẽ được truyền, đọc và ghi vào một thiết bị khác.

ATT được tối ưu hóa để hoạt động với các thiết bị sử dụng ít năng lượng, đó là lý do tại sao nó được đưa vào danh sách thông số kỹ thuật Bluetooth Low Energy (BLE).

So với ATT, EATT cải thiện trải nghiệm bằng cách cho phép nhiều lần truyền cùng lúc (trong khi ATT chỉ cho phép một) và trao đổi các gói L2CAP (Giao thức điều khiển và thích ứng liên kết logic). Nhờ đó, độ trễ của các kết nối (thời gian cần thiết để thiết lập và trao đổi thông tin) giảm xuống và việc truyền tín hiệu trở nên ổn định hơn.

Xem Thêm:  Anthropic là gì? Điều đặc biệt công ty đứng sau Claude AI

Một tính năng mới quan trọng khác của Bluetooth 5.2 là LE Power Control (LEPC), một thông số kỹ thuật giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng bằng cách cho phép hai thiết bị được kết nối tự động điều chỉnh công suất truyền. , allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Nhưng LE Audio có lẽ là tính năng nổi bật nhất của Bluetooth 5.2. Đây là chức năng không chỉ cải thiện chất lượng âm thanh của các thiết bị như tai nghe không dây mà còn tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của kết nối để tiết kiệm pin.

Một phần, đây là hiệu quả của việc sử dụng LC3 (Giao tiếp có độ phức tạp thấp), một codec nén đường truyền nhưng không làm giảm chất lượng âm thanh.

Chia sẻ âm thanh và Đa luồng âm thanh cũng là những tính năng đáng chú ý. Trước đây, thật dễ dàng để chia sẻ âm thanh qua Bluetooth. Điều này có thể thông qua chia sẻ cá nhân, chẳng hạn như khi một người chia sẻ nhạc từ điện thoại thông minh của họ với bạn bè hoặc thông qua vị trí, một tùy chọn cho phép chia sẻ từ một vị trí thực tế, chẳng hạn như phòng chờ khởi hành của sân bay.

Multi-Stream Audio cho phép âm thanh được truyền đồng bộ trên nhiều luồng cùng lúc. Điều này rất hữu ích đối với tai nghe TWS (True Wireless Stereo): thông thường, loại thiết bị này nhận tín hiệu ở một bên và chuyển tín hiệu sang bên kia; Với Âm thanh đa luồng, cả hai tai nghe đều nhận được tín hiệu đồng thời từ nguồn (có thể là điện thoại di động hoặc các thiết bị khác).

Bluetooth 5.3

Thông số kỹ thuật của Bluetooth 5.3 đã được Bluetooth SIG phát hành vào tháng 7 năm 2021 và nhằm mục đích làm cho công nghệ này phù hợp hơn với các ứng dụng dựa trên Internet of Things như loa thông minh hoặc bóng đèn thông minh, cũng như thiết bị đeo được như đồng hồ hoặc vòng đeo tay thông minh.

Xem Thêm:  Tưởng tượng em là một siêu anh hùng...sức mạnh siêu phàm hoàn thành sứ mệnh của mình

Vì vậy, Bluetooth 5.3 có chế độ lớp kết nối cho phép thiết bị đi từ hiệu suất cao xuống thấp và ngược lại nhanh hơn, giúp tiết kiệm điện năng.

Điều này hữu ích, chẳng hạn như đối với đồng hồ thông minh truyền dữ liệu đến điện thoại thông minh: sau khi dữ liệu đó được gửi, thiết bị có thể quay lại chế độ hoạt động giảm nhanh hơn để tiết kiệm pin.

Phiên bản mới cũng giới thiệu phân loại kênh cải tiến. Để giảm nguy cơ nhiễu sóng, dải tần Bluetooth được chia thành nhiều kênh. Những nơi đông đúc hoặc quá ồn ào được coi là “xấu” và nên tránh trong quá trình giao tiếp.

Trong các phiên bản trước của công nghệ, phân loại kênh này chỉ được thiết lập bởi thiết bị chính trong giao tiếp. Trong Bluetooth 5.3, cả thiết bị chính và thiết bị ngoại vi (thiết bị mà thiết bị chính giao tiếp) đều tham gia vào quá trình phân loại kênh. Do đó, độ chính xác của các kênh tránh được tăng lên, giúp kết nối ổn định hơn.

Một điểm mới khác của Bluetooth 5.3 góp phần tiết kiệm năng lượng và cũng có thể cải thiện hiệu quả kết nối là việc đưa tham số AdvDataInfo (ADI) vào các gói quảng cáo (hãy nhớ cách thiết bị truyền tín hiệu để biết rằng thiết bị có sẵn để kết nối).

Với ADI, các gói quảng cáo trùng lặp nhanh chóng được xác định và do đó bị loại bỏ. Việc loại bỏ các gói tin dư thừa giúp tiết kiệm sức mạnh xử lý để giảm mức tiêu thụ điện năng và nâng cao hiệu quả kết nối.

Cuối cùng, Bluetooth 5.3 cải thiện bảo mật kết nối bằng cách cho phép kiểm soát tốt hơn độ dài của khóa mã hóa, mà allfreevn.com chia sẻ với bạn.

Leave a Comment