7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan

7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


7 lời khuyên giúp bạn hành động sáng suốt, khôn ngoan bao gồm nhiều yếu tố. Các nhà triết học đã quan tâm đến chất lượng này trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có thể nói gì về sự khôn ngoan?

Để hành động khôn ngoan, không nhất thiết phải sở hữu chỉ số IQ cực cao. Mặt khác, cần phải thể hiện một xu hướng nhất định đối với ý nghĩa tốt và lòng tốt . Như Socrates đã nói, trí tuệ bắt đầu bằng việc nhận ra sự thiếu hiểu biết của chính mình và việc không thể có kiến ​​​​thức tuyệt đối.

Làm thế nào để đưa ra quyết định khôn ngoan

Xác định vấn đề cần giải quyết hoặc những gì bạn hy vọng đạt được khi đưa ra quyết định. Một phần của quá trình xác định này liên quan đến việc hiểu được tầm quan trọng của quyết định cũng như lượng thời gian và nỗ lực cần thiết để đưa ra quyết định đó. Những người ra quyết định hiệu quả không chỉ hiểu cách tiến hành ra quyết định mà còn biết cách xác định quyết định nào có tầm quan trọng lớn và quyết định nào không.

Lập danh sách các giải pháp khả thi và ưu nhược điểm của từng giải pháp. Nếu quyết định mà bạn đang cố gắng đưa ra là rất quan trọng, thì việc viết ra các khả năng, cùng với ưu và nhược điểm của chúng sẽ rất hữu ích. Nếu quyết định không quá phức tạp, có thể chỉ cần thực hiện quá trình này một cách tinh thần là đủ. Cho dù cách nào phù hợp với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các khả năng cũng như ưu và nhược điểm của từng cách.

Thu hẹp danh sách các giải pháp khả thi thành những giải pháp giúp giải quyết vấn đề của bạn hoặc đạt được mục tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng mục tiêu là làm như vậy với càng ít hậu quả tiêu cực càng tốt, vì vậy khi bạn thu hẹp danh sách các giải pháp của mình, hãy ghi nhớ cả ưu và nhược điểm của chúng. Nếu một giải pháp đạt được mục tiêu của bạn nhưng có những hậu quả không thể chấp nhận được, hãy loại bỏ nó cùng với các giải pháp không đáp ứng được mục tiêu.

Xem Thêm:  Doxxing là gì? Bạn có thể làm gì nếu bị doxxing?

Đưa ra quyết định của bạn. Đến bước này trong quy trình, bạn đã hiểu các khả năng, ưu điểm và nhược điểm của từng loại và điều này sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu hoặc cách giải quyết vấn đề với ít tác động tiêu cực nhất. . Bạn đã xem xét tình huống một cách cẩn thận, vì vậy hãy tự tin đưa ra quyết định của mình. Một khi bạn đã hoàn thành nó, dính vào nó. Nếu cuối cùng nó trở thành một quyết định tồi tệ, hãy bỏ qua và tiếp tục. Đằng sau mỗi người thành công là một lịch sử không chỉ của những quyết định hiệu quả mà cả những quyết định kém hoàn hảo.

Nếu bạn thắc mắc năng lực tâm lý nào cho phép bạn ứng phó tốt hơn với một thế giới đang gặp khủng hoảng, một thế giới không chắc chắn và luôn thay đổi, thì hành động khôn ngoan sẽ là câu trả lời hay. Theo truyền thống, triết học và tôn giáo là những lĩnh vực để tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, Hơn 20 năm qua, tâm lý học cũng đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chủ đề này.

Làm thế nào để hành động một cách khôn ngoan?

Trí tuệ được định nghĩa là khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn . Đồng thời, nó giúp bạn giúp đỡ người khác. Do đó, nó không chỉ chứa đựng cảm giác hiệu quả mà còn là thành phần lôi cuốn khả năng truyền cảm hứng của bạn.

Theo Glück và Weststrate (2022), tác giả của nghiên cứu nói trên, hành vi khôn ngoan được đặc trưng bởi:

  • Khả năng giải quyết vấn đề trong kì hạn ngắn. Nó liên quan đến việc giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên lớn hơn nhiều.
  • Tạo ra những điều tốt đẹp hơn (hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè, gia đình, người quen và người lạ, v.v.).
  • Khả năng biết điều gì đúng trong từng tình huống. Tuy nhiên, điều này đôi khi ngụ ý lợi nhuận thấp hơn.
Xem Thêm:  Video 1444 gốc là gì ? Đang nan truyền trên Tiktok

Mặc dù chúng ta đã dành nhiều thế kỷ để cố gắng hiểu sự khôn ngoan từ góc độ tâm linh, chẳng hạn như góc nhìn của Phật giáo, nhưng bây giờ là lúc để đi xa hơn một chút. Trên thực tế, ngày nay, tâm lý học cung cấp những chìa khóa cụ thể để học cách hành động khôn ngoan. Chúng như sau:

1. Điều chỉnh cảm xúc của bạn

Bạn không thể đưa ra quyết định đúng đắn khi bạn đang bị kìm kẹp bởi sự tức giận hoặc thất vọng. Đầu tiên, bạn phải bắt đầu đánh giá cao sự quản lý tốt và điều hòa cảm xúc. Hiểu rõ từng tâm tư, tình cảm, cảm xúc của mình để có thể đặt chúng theo hướng có lợi cho mình chứ không phải chống lại mình, đó là cơ sở của hành vi khôn ngoan.

2. Bình tĩnh và thanh thản

Để hành động khôn ngoan, bạn phải phát triển một tính khí thoải mái. Thật vậy, sự hỗn loạn của thế giới chỉ có thể được quan sát thành công nếu bạn áp dụng một quan điểm bình tĩnh. Chỉ bằng cách thanh thản, bạn mới có thể hiểu được những quan điểm và ý kiến ​​đối lập. Không có gì quan trọng hơn để hiểu người khác hơn là biết điều gì ẩn sau mỗi sự kiện và hoàn cảnh.

Những người khôn ngoan luôn hành động sau khi phân tích một tình huống và hiểu rõ từng yếu tố dẫn đến sự kiện đó. Điều này chỉ có thể được thực hiện từ một tâm trí bình tĩnh và tập trung.

3. Tư duy khám phá

Mọi thử thách đều có nhiều hơn một giải pháp. Nói chung, Những người hành động khôn ngoan là những người yêu tri thức và có đầu óc, thích học hỏi và khám phá những lựa chọn mới. Đây là lý do tại sao, đối với mọi thách thức, họ đề xuất các giải pháp khác nhau.

“Người khôn ngoan có thể đổi ý; người cứng đầu, không bao giờ.

-Immanuel Kant-

4. Chăm sóc đồng cảm

Để hành động khôn ngoan, bạn phải đặt lợi ích cá nhân sang một bên. Lợi ích chung mới quan trọng. Rốt cuộc, có những người khác trong phương trình và bạn phải ưu tiên đạt được những lợi ích chung và trên diện rộng. Điều này phân biệt người thông minh với người khôn ngoan.

Xem Thêm:  AudioCraft: Trình tạo nhạc AI mới từ Meta không thể bỏ qua

Thật vậy, trong khi những người thông minh tập trung vào lợi ích cá nhân, thì những người khôn ngoan lại rất đồng cảm và nhạy cảm với nhu cầu của người khác.

5. Hành vi đạo đức

Những người khôn ngoan không chỉ đưa ra những quyết định đúng đắn mà còn luôn có đạo đức. Hơn nữa, Giá trị của họ rất cao quý và họ từ chối vượt qua bất kỳ ranh giới nào đối với hành vi đáng ngờ.

6. Kỹ năng siêu nhận thức

Những người khôn ngoan sở hữu tiềm năng siêu nhận thức tuyệt vời. Điều này có nghĩa là họ có khả năng tự kiểm soát cao điều chỉnh việc học của mình và biết cách lập kế hoạch và đánh giá thông tin. Mặt khác, họ kết hợp kiến ​​thức đáng kể và nguồn lực nhận thức của mình với sự khiêm tốn.

Những cá nhân này đơn giản, cởi mở và luôn dễ gần. Họ có một thái độ hy vọng và thực sự quyết tâm và truyền cảm hứng. Họ cũng có khả năng khiến người khác mỉm cười nhờ sự khéo léo và quen thuộc của mình. Trên thực tế, họ có một tâm lý thực sự tích cực kết hợp với đức tính khiêm tốn và kiến ​​thức sâu rộng.

7. Tự nhìn lại bản thân

Tâm trí khôn ngoan không phải là sản phẩm của thời gian trôi qua, mà còn của tự suy ngẫm. Khả năng đánh giá từng sự kiện và suy nghĩ về các hành động và quyết định của riêng bạn, cho phép bạn sử dụng kinh nghiệm của chính mình và trở thành giáo viên cho người khác.

Bằng cách phân tích những gì xảy ra với bạn, đừng quên rằng những thăng trầm, thất bại và mất mát đều là một phần trong bối cảnh hàng ngày của bạn, giống như thành công hay thu được. Chúng là những sự thật của sự tồn tại, những sự thật cho phép bạn tích lũy kiến ​​thức.

Về bản chất, đánh giá cao trí tuệ đòi hỏi phải phát triển nhận thức sâu sắc hơn, nhạy cảm hơn và tử tế hơn về những gì xung quanh bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thử và áp dụng các mẹo trên vào thực tế.


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment