11 điều nên làm khi rảnh rỗi để cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

11 điều nên làm khi rảnh rỗi để cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn là chủ đề hôm nay thpt-tranvandu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!


11 điều nên làm trong thời gian rảnh rỗi để cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, với xu hướng làm việc từ xa đang gia tăng trên toàn cầu gần đây, việc vạch ra ranh giới chặt chẽ giữa công việc và vui chơi trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Làm việc tại nhà có nghĩa là chúng ta không có sự ngăn cách vật lý giữa các không gian. Và ngay cả khi chúng ta làm việc tại văn phòng, việc về nhà đúng giờ hoặc quên việc khi về nhà có thể là một thách thức.

Nền văn hóa hối hả nói với chúng ta rằng chúng ta phải luôn làm việc hiệu quả. Chúng ta có thể cảm thấy quá áp lực phải hoàn thành công việc đến nỗi thậm chí bị ốm cũng có thể gây ra cảm giác tội lỗi. Chúng tôi được dạy để làm việc nhanh chóng, hiệu quả và tạo ra kết quả nhất quán, thường phải trả giá bằng sự phát triển cá nhân và thời gian chết của chúng tôi.

Nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp bởi lịch trình hàng ngày của mình, thì thời gian rảnh có vẻ như là một khái niệm xa lạ. Hướng dẫn này sẽ khám phá cách dành thời gian ở một mình có thể khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện hơn, cùng với những gợi ý về những việc nên làm trong thời gian rảnh rỗi.

Tại sao thời gian rảnh lại quan trọng?

Thời gian giải trí là một phần quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Tìm đến hai giờ rảnh rỗi mỗi ngày có thể giảm đáng kể căng thẳng và cải thiện sức khỏe chung của bạn.

Tại Hoa Kỳ, ngày làm việc trung bình là 8,5 giờ. Tuy nhiên, làm việc quá sức và liên tục kết nối với email, trò chuyện nhóm hoặc các ứng dụng quy trình công việc có thể khiến bạn cảm thấy bị cuốn vào các nhiệm vụ ngay cả khi không hoạt động. Nếu bạn đang nghĩ về danh sách việc cần làm sau khi ngày làm việc kết thúc, đừng ngắt kết nối.

Sự căng thẳng từ thời gian rảnh rỗi hạn chế góp phần làm việc quá sức. Và, làm việc quá sức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe bất lợi. Dành 55 giờ trở lên mỗi tuần để làm việc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim, trầm cảm và tăng cân không lành mạnh.

Đừng quên rằng trách nhiệm công việc không phải là thứ duy nhất chiếm thời gian của chúng ta. Ngoài công việc, bạn phải quản lý công việc nhà, các mối quan hệ và nhiều cuộc hẹn hoặc cam kết khác. Thời gian đó không được dùng để nghỉ ngơi—nó được dùng để làm những việc khác.

Xem Thêm:  Review Nowhere (2023): Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Nếu không nghỉ ngơi hợp lý, chúng ta có nguy cơ bị căng thẳng gia tăng và giảm năng suất làm việc. Đi làm trong trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng cao hơn. Điều này có nghĩa là chúng tôi cũng sẽ hài lòng hơn với hiệu suất của mình.

Thời gian rảnh rỗi cũng rất quan trọng đối với ý thức về giá trị bản thân của chúng ta. Khi chúng ta thích thú với những nhiệm vụ mình yêu thích, những nhiệm vụ không liên quan đến các nghĩa vụ khác như nấu ăn cho gia đình hoặc hoàn thành một dự án công việc, chúng ta nhắc nhở bản thân rằng mong muốn, nhu cầu và sở thích của chúng ta đều có giá trị.

Chúng ta có thể liên lạc với con người thật của mình và giữ vững lập trường của mình, tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như tinh thần thoải mái hơn.

Phát triển thói quen cho phép thời gian rảnh rỗi là điều cần thiết. Đặt giới hạn cho công việc của bạn, đừng quá căng thẳng với các dự án và trách nhiệm, đồng thời xây dựng thói quen ưu tiên tất cả các loại thời gian nghỉ giải lao.

Lợi ích trực tiếp của thời gian rảnh rỗi

Dưới đây là một số đặc quyền mà bạn sẽ được hưởng khi ưu tiên thời gian rảnh của mình.

Ý thức lớn hơn về bản thân

Cách bạn sử dụng thời gian rảnh nói lên rất nhiều điều về bạn. Bạn có thể yêu thích một thể loại sách mới hoặc đam mê một sở thích đáng sợ. Thời gian rảnh rỗi này là cơ hội để thử những điều mới, thoát khỏi khu vực an toàn của bạn và tìm hiểu thêm về con người bạn. Không bị phân tâm bởi công việc hay nghĩa vụ gia đình, bạn có thể tập trung vào những gì bạn thực sự muốn làm.

Phát triển chuyên môn

Bạn là một nhân viên tốt hơn khi bạn hạnh phúc, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Mặc dù Phát triển chuyên môn Đó không phải là một ưu tiên liên quan đến thời gian rảnh rỗi, nhưng đó là một lợi ích tuyệt vời. Thành công trong sự nghiệp Hiệu suất của bạn có thể sẽ tăng lên vì bạn sẽ thấy thú vị hơn khi làm việc cùng và chất lượng công việc của bạn sẽ cao hơn.

Thực hành thiết lập ranh giới

Ưu tiên thời gian rảnh hàng ngày đôi khi sẽ liên quan đến Đặt ranh giới với người quản lý, đồng nghiệp và thậm chí cả những người thân yêu của bạn. Nhưng bạn chỉ là một công nhân, cha mẹ, đối tác và người bạn tốt hơn khi bạn chăm sóc bản thân. Đặt ranh giới nghiêm ngặt giữa công việc và cuộc sống là một cách tuyệt vời để thiết lập ranh giới trong suốt cuộc đời của bạn.

11 cách để sử dụng thời gian rảnh của bạn

Dưới đây là một số ý tưởng cho những việc cần làm trong thời gian rảnh của bạn.

Sức khỏe và sự phát triển cá nhân

Có rất nhiều điều bạn có thể tìm hiểu trong thời gian rảnh về bản thân. Dưới đây là một số cách để sống chậm lại, xem xét nội tâm và trở nên hiện diện hơn để bạn có thể thực sự hiểu mong muốn và nhu cầu của mình:

Xem Thêm:  Có mấy loại cáp USB và nên sử dụng loại nào?

1. Thiền định: Thực hành thiền định và chánh niệm có thể giúp bạn thư giãn, vì nó đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Tìm một tư thế thoải mái, có thể là ngồi hoặc nằm, và tập trung vào hơi thở của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, nhiều ứng dụng và podcast cung cấp liệu pháp thiền và chánh niệm có hướng dẫn.

2. Đọc sách: Một cuốn sách hay có nhiều giá trị hơn là chỉ để giải trí. Đọc sách thường xuyên có liên quan đến việc giảm trầm cảm, cải thiện sự đồng cảm và kỹ năng xã hội, thậm chí tăng tuổi thọ.

3. Tập thể dục: Chỉ cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày sẽ mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Nó làm tăng lưu lượng máu lên não và bơm cho bạn endorphin tạo cảm giác dễ chịu có thể cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn. Cân nhắc tham gia phòng tập thể dục địa phương hoặc câu lạc bộ chạy bộ hoặc thuê một huấn luyện viên cá nhân để giúp bạn có trách nhiệm hơn.

4. Học một ngôn ngữ mới: Việc tiếp thu ngôn ngữ giúp tăng cường tính linh hoạt của trí óc, có khả năng ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức sau này trong gần 4,5 năm. Nó cũng thú vị và đầy thử thách, mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành khi bạn tiến bộ.

Hãy thử một ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo hoặc Rosetta Stone, hoặc hẹn hò uống cà phê với ai đó sẵn sàng trò chuyện với bạn bằng ngoại ngữ này.

5. Viết nhật ký: Giữ liên lạc với những suy nghĩ của bạn và theo kịp cảm xúc của bạn luôn là một ý kiến ​​​​hay. Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để thể hiện và lập kế hoạch — những người viết ra mục tiêu của họ có nhiều khả năng hoàn thành chúng hơn. Hãy thử dành 15 phút mỗi ngày để viết ra những suy nghĩ và mục tiêu của bạn trên điện thoại, máy tính hoặc sổ tay.

6. Dọn dẹp: Dọn dẹp nhà cửa có vẻ như là một nghĩa vụ, nhưng nó cũng có thể là một công việc thư giãn, không cần suy nghĩ khiến bạn cảm thấy ngăn nắp hơn trong những phần khác của cuộc sống. Một không gian gọn gàng thường dẫn đến một tâm trí ngăn nắp. Nếu việc dọn dẹp toàn bộ không gian cùng một lúc là quá sức, hãy thử dành 10 phút để dọn dẹp một phòng mỗi ngày.

Sáng tạo

Các hoạt động sáng tạo có thể cải thiện cảm xúc tích cực, giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm, giảm căng thẳng, giảm lo âu. Niềm vui và năng suất không loại trừ lẫn nhau. Đây là hai hoạt động đáng giá trong thời gian rảnh rỗi:

7. Thử làm đồ thủ công và nghệ thuật tự làm: Thực hiện các dự án thực hành và sử dụng trí tưởng tượng của bạn để kích thích trí não của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ áp dụng các kỹ năng mới và tinh chỉnh quan điểm của mình bằng cách chuyển cảm xúc của bạn sang một lối thoát biểu cảm hơn. Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ với một cuốn sổ phác thảo và bút chì hoặc tham gia ngay một lớp học làm gốm bằng bánh xe quay.

Xem Thêm:  Honkai Star Rail: Cách hoàn thành nhiệm vụ Letter from a Strange Woman

8. Học một công thức mới: Nấu ăn không bao giờ là lãng phí thời gian. Nó biểu cảm và ngon miệng, và số lượng những thứ bạn có thể học không bao giờ cạn. Làm theo một công thức cũng cho phép bạn tập trung vào thứ gì đó không liên quan đến công việc và tận hưởng phần thưởng ngay lập tức.

Sự giải trí

Giải trí cũng có thể mang lại nguồn cảm hứng, một cái cớ để giải phóng những cảm xúc tích tụ và mang lại tiếng cười sảng khoái. Dưới đây là một số cách để khai thác và thư giãn sau một ngày dài:

9. Xem phim: Giống như đọc một cuốn sách hay hoặc nghe một podcast hấp dẫn, phim ảnh là một cách tuyệt vời để bước ra khỏi thực tế của bạn và có được cái nhìn sâu sắc và đồng cảm với cuộc sống của người khác. khác.

10. Chơi trò chơi điện tử: Có nhiều loại trò chơi điện tử, bao gồm những câu chuyện phiêu lưu hay và những câu đố đầy thử thách. Dành vài giờ để thu dọn đồ đạc và tích cực tham gia vào một thế giới khác có thể mang lại cảm giác thư thái vô cùng. Nó cũng có thể giữ cho bộ não của bạn hoạt động trong khi khơi dậy trí tưởng tượng của bạn.

11. Tận hưởng trò chơi với những người thân yêu: Duy trì các mối quan hệ lành mạnh, trọn vẹn với bạn bè và gia đình tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Những người gắn bó một cách có ý nghĩa với những người thân yêu của họ, cho dù thông qua trò chơi, bữa ăn hay đêm xem phim, sẽ kiểm soát mức độ căng thẳng của họ tốt hơn, hạnh phúc hơn và cảm thấy được khích lệ. Bắt đầu những thói quen lành mạnh hơn.

Hãy thử tổ chức một đêm trò chơi cờ bàn hàng tháng với các thành viên trong gia đình của bạn hoặc chơi một trò chơi điện tử trực tuyến với một người bạn ở xa.

Đơn giản như đẹp

Nếu bạn đã quen với việc ưu tiên công việc và các nghĩa vụ khác trên tất cả, thì thật khó để nhận ra giá trị của thời gian rảnh rỗi. Hoặc có lẽ bạn hiểu tầm quan trọng nhưng không chắc chắn về vị trí hoặc cách tạo ranh giới.

Để tránh cảm thấy choáng ngợp, đừng tập trung vào bức tranh lớn hơn. Thay vào đó, hãy bắt đầu nhỏ. Điều này có thể có nghĩa là xóa các ứng dụng liên quan đến công việc khỏi điện thoại của bạn hoặc thử một công thức mất nhiều thời gian hơn bình thường. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy ảnh hưởng của thời gian rảnh đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mình, đồng thời việc tạo ra những ranh giới lớn hơn, đáng sợ hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. com chia sẻ cùng bạn.


Danh Mục: Hỏi Đáp

Leave a Comment